เตรียมพบเครื่องยนต์ใหม่ Wankel Rotary ที่มาพร้อมพละกำลัง 200 แรงม้า

เครื่องยนต์ในรูปแบบของ Rotary นั้นเป็นเครื่องยนต์อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์และยานยนต์ประเภทอื่นๆ โดยมีข้อได้เปรียบที่มีมากกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบนั้น ทำให้เครื่อง Rotary เป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์ที่ยานยนต์ในระดับท๊อปนิยมใช้กัน

wheBK1.png

ข้อดีของเครื่องยนต์แบบ Rotary นั้นก็มีในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดที่เล็ก น้ำหนักที่น้อยกว่า อัตราผลิตพละกำลังนั้นเทียบได้กับเครื่องยนต์สันดาปแบบลูกสูบ 2 ใน 3 ข้อดีอีกหนึ่งข้อก็คือเรื่องของการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นทำได้แบบหมดจดกว่า ทำให้ไม่ต้องใช้น้ำมันเครื่อง เพื่อลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ และการสั่นไหวของเครื่องยนต์ขนาดที่ทำงานอยู่นั้นก็มีน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบอยู่มาก

wheNW2.jpg

ข้อเสียเพียงอย่างดีของเครื่องยนต์ Rotary ก็คือเรื่องของการผลิตที่ต้องใช้ต้นทุนสูงหากต้องการที่จะผลิตในจำนวนมากๆ เทียบอัตราได้ 1:4 เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบสันดาปลูกสูบ เท่ากับว่าเครื่องยนต์ Rotary นั้นจะมีมูลค่าที่สูงกว่า ทำให้ต้นทุนในการผลิตรถหนึ่งคันนั้นสูงกว่า เครื่องยนต์แบบลูกสูบถึง 2-3 เท่าตัวเลยทีเดียว

wheSzn.jpg

โดยในปี 2020 Wankel ผู้ผลิตเครื่องยนต์ Rotary จะมีการผลิตเครื่องยนต์ใหม่ ที่จะมีสมรรถนะที่สูงขึ้น โดยสามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ถึง 200 แรงม้า (BHP) และจะมีการผลิตมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง โดยยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมาเพียงแต่โชว์รูปของตัวรถที่จะมาในรูปแบบของ Cruiser ที่จะมีความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Hybrid โดยที่จะมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อหลังเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนตัวรถในจังหวะออกตัว ซึ่งหลักการทำงานน่าจะคล้ายๆ กับ Yamaha Grand Firano Hybrid ที่วางขายในตลาดปัจจุบัน

wheYxg.jpg

ทั้งหมดนี้ยังไม่มีการยืนยันจากผู้ผลิตว่าจะจริงเท็จมากน้อยเพียงใด แต่แหล่งข่าวยืนยันชัดเจนแล้วว่าเครื่องยนต์ Wankel Rotary ตัวใหม่นั้นกำลังจะถูกผลิตและถูกใช้ในรถยนต์อย่าง Mazada RX-9 ที่จะเปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show 2019 ปลายปีนี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.totalmotorcycle.com

v9Oy8I.gif