VinFast e-Scooters เตรียมบุกตลาดอเมริกา

VinFast e-Scooters เตรียมบุกตลาดอเมริกา

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของบริษัทจากเวียดนาม เมื่อ VinFast ผู้ผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าจากอาเซี่ยน ได้ประกาศการตั้งโรงงานผลิตอย่างเป็นทางการในอเมริกา และกำลังจะขึ้นไลน์การผลิตทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า สำหรับตลาดอเมริกาทั้งเหนือและใต้

XxJy0n.webp
VinFast VF8

VinFast ได้ชิมรางในการนำเข้ารถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้า สู่ตลาดอเมริกามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา และค่อนข้างประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโมเดล VF8 SUV ขนาดกลางที่มีทั้งงานออกแบบที่ทันสมัยและเทคโนโลยีสมัยมากมาย และเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา VinFast เองก็พึ่งจะประกาศบรรลุข้อตกลงในการก่อสร้างโรงงานผลิตอย่างเป็นทางการในนิคมอุตสาหกรรม Triangle Innovation Point ใน Chatham County, North Carolina บนพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ โดยจะเป็นฐานการผลิตทั้งรถยนต์และสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า ในการจำหน่ายทั้งในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้

XxJvvN.jpg

แม้ว่าอดีตประธานาธิบดีของอเมริกาคนก่อน จะยกเลิกข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งหนึ่งในประเทศที่อยู่ในข้อตกลงนี้อย่างเวียดนามจะได้รับผลกระทบไม่น้อย แต่เวียดนามและอีก 10 กว่าประเทศเดินหน้าและลงนามในข้อตกลงที่ครอบคลุมสำหรับหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ซึ่งส่งผลให้การค้าทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯ และเวียดนามเติบโตขึ้น และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าความสัมพันธ์ของอเมริกาและจีน ในตอนนี้อยู่ในสภาวะที่ตึงเครียด แต่ดูเหมือนว่าเวียดนามและอีกหลายๆ ประเทศจะได้ประโยชน์จากความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีในครั้งนี้

aWOqCy.jpg

ณ ตอนนี้บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ VinFast ในประเทศเวียดนาม มีรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจำหน่ายอยู่ 12 โมเดล โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ เริ่มต้นด้วยระดับ Common, Mid-Range และ High-End โดยมีโมเดลที่น่าสนใจอย่าง Theon S ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาด 3,500 kW สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แบตเตอรี่แบบ LFP ใช้ระยะเวลาชาร์จจาก 10-100% ในเวลา 6 ชั่วโมงด้วยไฟบ้านแบบมาตรฐาน และตัวรถวิ่งทำระยะได้ 150 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียว

aWOboJ.png
VinFast Theon S

ตัวรถมาพร้อมกับงานออกแบบที่ทันสมัย เอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดของ Theon S คือระบบส่งกำลังสุดท้ายของตัวรถ จะใช้งานระบบโซ่ ซึ่งแตกต่างจากสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กทั่วๆ ไปที่มักจะใช้การส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน มีระบบเบรก ABS ทั้งล้อหน้าและหลัง และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 69,900,000 ดองเวียดนาม หรือประมาณ 107,259 บาท โดยตัวรถรุ่นนี้ถูกคาดหมายว่าจะเป็นโมเดลหลักในการทำตลาดของบริษัท ในอเมริกาอย่างแน่นอน

aWOOw9.png
VinFast Vento 

ไม่เพียงแต่ Theon S เท่านั้นที่ถูกคาดการว่าจะเข้ามาเป็นโมเดลหลักในการทำตลาดของ VinFast แต่ยังมีโมเดลระดับ High-End อย่าง Vento และยังมีสกู๊ตเตอร์ในระดับ Mid-Rage อย่าง Feliz จะเข้ามาเป็นไลน์อัพหลักให้กับบริษัทจากเวียดนามในการทำตลาดในครั้งนี้ และโมเดลทั้งหมดจะถูกผลิตขึ้นในโรงงานที่กำลังก่อสร้างในอเมริกา และคาดว่าจะเริ่มการผลิตจริงได้ในช่วงปลายปี 2024 ที่จะถึงนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก blog.motorcycle.com