Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Velocifero Tennis-E รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ดีไซน์เรียบหรู อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Velocifero Tennis-E รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ดีไซน์เรียบหรู อย่างเป็นทางการ

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันตลาดยานยนต์ การเข้ามาของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า เข้ามามีบทบาทหกับวงการเป็นอย่างมาก โดยมีทั้งผู้ผลิตทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ต่างพากันผลักดันผลิตภัณฑ์ของตนเอง ในรูปแบบพลังงานสะอาดออกมาอย่างไม่ขาดสาย และหนึ่งในนั้นคือ Velocifero แบรนด์สัญชาติอิตาเลี่ยนหน้าใหม่ ที่พึ่งจะเปิดตัว Tennis-E สกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่โดดเด่น

d0sO7OQ.jpeg

Velocifero ถือว่าเป็นผู้ผลิตขนาดเล็กจากประเทศอิตาลี ที่พึ่งจะก่อตั้งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย Alessandro Tartarini นักออกแบบชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้นำเสนอรถสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานน้ำมันมาก่อน และมีโมเดลยอดนิยมอย่าง Tennis 125 และแน่นอนว่าเมื่อการเปลี่ยนแปลงมาถึง Tennis-E ก็จะสวมร่างเดิมของ Tennis 125 แต่เปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปสู่มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้านั่นเอง

d0sOkAy.jpeg
d0sOhK1.jpeg

Tennis-E ได้รับแรงบันดาลใจจากสกู๊ตเตอร์ย้อนยุค โดยอิงงานออกแบบตามหลัก minimalist ที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัย เช่นไฟหน้าแบบ dual-optic headlight และชุดไฟ DRLs แบบ LED ชุดโครงหน้าที่มีการปรับขนาด ให้เข้ากับรูปแบบตัวรถ ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ใหญ่จนเทอะทะ ที่วางเท้าแบบเรียบ หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 5.5 นิ้ว

d0sOfW2.jpeg
d0sO0kV.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น จะมีการติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ไว้ที่ดุมล้อหลัง โดยสามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 6.7 แรงม้า (bhp) พร้อมกับแรงบิด 175 นิวตันเมตร โดยใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่แบบกล่องคู่ ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ซึ่งแบตเตอรี่นั้นจะถูกเก็บไว้ในช่องสัมภาระใต้เบาะ และที่น่าแปลกใจก็คือ ถึงแม้จะมีแบตเตอรี่ถึง 2 ก้อน แต่งานออกแบบยังสร้างพื้นที่เก็บของที่มีขนาดพอดีๆ ในการเก็บหมวกกันน็อคแบบเปิดคางได้อีก 1 ใบ

d0sONnW.jpeg
d0sO4xg.jpeg
d0sOb4P.jpeg
ตัวรถจะมีโหมดการขับขี่ 3 โหมด ประกอบด้วย Eco, Comfort และ Sport โดยในโหมด Sport จะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบถอดได้สองชุดที่มีความจุรวม 2.99 kWh แต่ละแพ็คมีน้ำหนัก 10 กิโลกรัม และที่น่าสนใจคือ การทำงานของแหล่งพลังงานนี้จะถูกใช้งานที่ล่ะ 1 ก้อน ดังนั้นก็หมายความว่า ต่อให้มีแบตเตอรี่เพียงลูกเดียวก็สามารถวิ่งทำระยำได้อย่างอิสระ โดยข้อมูลจากผู้ผลิตเปิดเผยว่า แบตเตอรี่ 2 ก้อนจะสามารถวิ่งทำระยะในโหมด Eco ได้ราวๆ 80 กิโลเมตร จึงเฉลี่ยได้ว่า แบตเตอรี่แต่ล่ะก้อนจะรองรับระยะทาง 40 กิโลเมตรโดยประมาณ

d0sOSaS.jpeg

เมื่อพูดถึงการกำหนดราคาและความพร้อมในการจำหน่ายนั้น Velocifero ยังไม่ได้ประกาศข้อมูลเกี่ยวกับการทำตลาดเจ้า Tennis-E อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะเข้าสู่ตัวแทนจำหน่ายในยุโรปในเดือนมีนาคม 2024 เป็นต้นไป ส่วนเรื่องราคานั้นคงต้องรอการประกาศของบริษัทอีกที

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300