จะเวิร์กไหม Valentino Rossi + Jorge Lorenzo + Petronas

จะดีไหม รวมตัวกัน

เกิดเป็นข่าวซุบซิบกันในแวดวง MotoGP ถึงการที่เหล่าบรรดาขิงแก่ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัย และ Jorge Lorenzo แชมป์โลก 5 สมัย จะได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในฤดูกาล 2021 กับต้นสังกัดในทีมรองอย่าง Petronas Yamaha SRT ภายใต้การกุมบังเหียนของ Razlan Razali ผู้จัดการสายเลือกมาเลเซีย

valentino rossi asiste poco menos que atonito las explicaciones diversas trayectorias que cuenta jor

Valentino Rossi ตกอยู่ในที่นั่งลำบากหลังจากทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ได้ทำการเซ็นสัญญาล่วงหน้ากับนักแข่งคนปัจจุบัน Maverick Vinales และรุกกี้ฝีมือดี Fabio Quartararo ให้เป็นนักแข่งของทีมประจำฤดูกาล 2021-2022 ซึ่งส่งผลให้ Rossi นี้จะอยู่กับทีมได้ถึงเพียงจบฤดูกาล 2020 นี้และต้องเลือกทางเดินใหม่สำหรับตัวเองอย่าง ทีมใหม่ หรือการรีไทร์ตัวเองจากอาชีพนักแข่ง

ในส่วนของ Jorge Lorenzo ที่ประกาศรีไทร์จากอาชีพนักแข่งในช่วงท้ายฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา แต่เมื่อไม่ถึงเดือนที่ผ่านมานี้เอง เจ้าตัวกลับไปรับงาน Test Rider หรือนักแข่งทดสอบให้กับ Yamaha เข้าร่วมโปรแกรม Shakedown และ Offcial Test ที่สนามเซปัง ประเทศมาเลเซีย จนเกิดกระแสข่าววงในที่เจ้าตัวประกาศรีไทร์นั้น เหตุผลหลักๆ คือต้องการออกจากทีม Repsol Honda ไม่ใช่ต้องการพักรักษาอาการบาดเจ็บหรือหมดไฟในการแข่งขัน จากที่ได้กล่าวไว้ในตอนที่แถลงข่าวการรีไทร์

rossi test 1574277315

กระแสข่าวการ Reuion ครั้งใหญ่เกิดขึ้นทันทีเมื่อมีการนำเสนอข่าวว่า Yamaha อาจจะมีการหยิบยื่นโอกาสให้กับ Lorenzo ในการค้นหาความต้องการและทดสอบตัวเองในสนามแข่ง ด้วยบทบาทนักแข่ง Widecard สักสองสามสนามในฤดูกาลนี้ ซึ่งก็สอดคล้องกับการที่ทีม Petronas Yamaha เองก็ต้องมองหานักแข่งคนใหม่ที่น่าจะลงตัว หาก Rossi ต้องการจะแข่งต่อ แต่ก็ต้องหาสำรองไว้ในกรณีที่ Rossi ประกาศรีไทร์ ซึ่ง Lorenzo เองก็เป็นเป้าหมายที่น่าสนใจ หากเจ้าตัวสามารถใช้ช่วงเวลาที่ไม่ได้แข่งขัน ฟิตร่างกายและกลับมาในฤดูกาลหน้าก็เป็นอะไรที่น่าจับตามมอง

นี้อาจจะกลายเป็นดรีมทีมอีกครั้ง หลังจากที่ Valentino Rossi และ Jorge Lorenzo จับคู่กันบนรถ Yamaha YZR-M1 ก็ต้องย้อนไปในฤดูกาล 2016 ฤดูกาลสุดมันที่ทั้งคู่ต่อสู้กับ Marc Marquez กันตลอดทั้งฤดูกาล การร่วมทีมในครั้งนี้มีความเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยที่เป็นประเด็นอยู่ไม่น้อยนั้นก็คือทีมต้องการความสำเร็จแบบชั่วครั้งชั่วคราว และยังไม่ชัดเจนว่าจะทำได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ด้วยอายุของทั้งสองที่น่าจะเกินพอดี ความเป็นแชมป์โลกที่มีศักดิ์และศรีค้ำคออยู่ และที่สำคัญในช่วง 10 ปีให้หลังมานี้ ทั้งสองคนไม่เคยตกอยู่ในที่นั่งนักแข่งของทีมรองเลยแม้แต่ครั้งเดียว การเข้ามาอยู่ในทีมรองนั้นจะรับสภาพไหวหรือไม่

lorenzo sepant test m1 2020 action 01

ในมุมมองของพวกเรา Greatbiker กลับมองในมุมที่ต่างออกไป ชัดเจนว่า Petronas Yamaha SRT นั้นสูญเสีย Fabio Quartararo ไปให้กับทีมโรงงาน และดูว่าอาจจะเสีย Franco Morbidelli นักแข่งอีกคนที่อาจจะกลับไปควบรถ Honda กับทีม LCR แทนที่ Cal Crutchlow ที่เตรียมรีไทร์ตัวเองหลังจบฤดูกาล 2020 ทำให้ที่นั่งในทีมเกิดว่างขึ้น ซึ่งการหานักแข่งใหม่นั้นมีนักแข่งในระดับ moto2 ที่น่าสนใจมากกว่าการดึงเอาสองขิงแก่ มาร่วมทีม ไม่สามารถเอาแน่เอานอนกับความคิดของทั้งคู่ได้ การเลือกนักแข่งที่ตนเองสามารถคอนโทรลได้นั้นก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าและดูเป็นแผนการในระยะยาวที่น่าจะดีกว่าการฝากอนาคตไว้กับคนแก่สองคนที่วันใดวันหนึ่ง อาจจะลุกขึ้นมาประกาศรีไทร์ปล่อยทีมให้ลอยเคว้งกลางมหาสมุทรอีกครั้ง

lorenzo 4

แต่ถ้าจะมองในอีกมุมหนึ่ง หากทั้งสองนักแข่ง Rossi และ Lorenzo คิดในมุมมองที่แตกต่าง การเข้าร่วมทีมที่ไร้แรงกดดันจากโรงงาน การขับขี่แบบไม่ต้องกังวลอะไรมากมายนัก อาจจะทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น จนกลายเป็นผลงานที่ดี บวกกับการจัดการทีมที่ยอดเยี่ยมของ Razlan Razali มันอาจจะเป็นการกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งของทั้งคู่ แต่คงเป็นไปได้ยากสักหน่อยที่จะมองไปให้ไกลถึงขั้นแชมป์โลก แต่ในฐานะนักแข่งอิสระ มันก็อาจจะเกิดขึ้นได้

Petronas

อย่างไรก็ดีจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนว่าทั้งสองจะตกลงปลงใจเข้าร่วมทีมเดียวกัน หรือการออกมาอ้าแขนรับทั้งสองเข้าทีมอย่างเป็นทางการ ทั้งหมดนี้ยังคงเป็นเรื่องในอนาคตที่ไม่มีใครรู้ ความชัดเจนน่าจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านการแข่งขันครึ่งฤดูกาลแรก จนถึงเวลานั้นอาจจะมีความเคลื่อนไหวมากขึ้นและเราจะเอามานำเสนอในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

v9Oy8I.gif