Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Valentino Rossi กับอนาคตที่ยังไม่ชัดเจน

อนาคตของ Valentino Rossi

กลายเป็นกระแสที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกับการเช็นสัญญาเตรียมความพร้อมครั้งใหญ่ของทีมโรงงาน Yamaha ในเวที MotoGP ฤดูกาล 2021 ที่ทางทีมไม่รอการตัดสินใจของ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัยชาวอิตาเลี่ยน ในการต่อสัญญาฉบับใหม่ และหันไปคว้าเอา Fabio Quartararo ดาวบิดเลือดใหม่ที่ผลงานดีในฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา และปล่อยให้ Rossi นั้นต้องกลายเป็นอดีตนักแข่งโรงงานทันทีหลังจบฤดูกาล 2020 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมนี้

images

ก่อนหน้านี้ Yamaha ได้พยายามที่จะต่อสัญญาฉบับใหม่กับ Valentino Rossi ออกไปอย่างน้อย 1 ปี แต่ดูเหมือนว่าฤดูกาลที่ผ่านมานั้นตัว “พ่อหมอ” เองก็เจอกับเรื่องราวหลายๆ อย่างมารบกวนสมาธิทั้งในเรื่องของการพัฒนารถแข่ง ที่เจ้าตัวให้ข้อมูลและความต้องการอะไรไปกลับได้ผลตอบรับที่ไม่ค่อยจะตรงตามสเปกที่ต้องการสักเท่าไหร่ และดูเหมือนว่าในช่วงปลายฤดูกาลที่ผ่านมา Rossi นั้นมีแววว่าจะอยู่ต่อ เพราะเจ้าตัวได้สั่งปลดหัวหน้าทีมช่างของตัวเองและได้ดึงเอา David Munoz เข้ามารับตำแหน่งแทน ซึ่งการทำงานนับตั้งแต่เวลานั้น จนถึงตอนนี้ ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น เพราะถ้าจะให้วัดผลการจริงๆ แล้วการเลือกหัวหน้าทีมช่างคนใหม่นั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการพิสูจน์ผลงาน และเวลาเพียง 1 ฤดูกาลเศษๆไม่น่าจะตอบอะไรได้ทั้งหมด จนทำให้สื่อบางสำนักคาดเดาว่า Rossi น่าจะอยู่กับทีมต่ออย่างน้อยๆ ก็ 2 ปีเป็นอย่างต่ำ

punya catatan positif rossi tertantang kembali taklukkan sirkuit catalunya musim ini 9HAykT9enJ

การถูกรบเร้าให้รีบตัดสินใจนั้น Roosi เองก็มีเจตนาที่ดีสำหรับ Yamaha อยู่ไม่น้อย ด้วยการที่เจ้าตัวเองต้องการให้การแข่งขันเริ่มไปก่อนหน้า 7-8 สนามค่อยตัดสินใจว่าจะเอายังไงต่อ เพื่อเป็นการเช็กตัวเอง เช็กความพร้อมของทีม รวมไปถึงฟีดแบคที่ได้รับจากหัวหน้าโครงการ M1 คนใหม่ Takahiro Sumi ที่พึ่งจะเข้ามารับเผือกร้อนในช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา อีกทั้งในปี 2020 นี้ FIM และ Dorna เองก็ปรับปฎิทินการแข่งขันใหม่ เพิ่มสนามจาก 19 สนามในฤดูกาล 2019 เป็น 20 สนามในฤดูกาลปัจจุบัน ซึ่งนั้นก็หมายถึงความฟิต การเหนื่อยล้าสะสมจากทั้งการแข่งขันและเดินทาง อย่าลืมว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า (16 กุมภาพันธ์) จะเป็นวันเกิดครบรอบ 41 ปีของ “พ่อหมอ” ดังนั้นเรื่องของร่างกาย ความฟิต และสภาพจิตใจมีความสำคัญไม่น้อยสำหรับนักแข่งในวัยขนาดนี้

Yamaha 1

แต่สิ่งที่ Yamaha ทำนั้น ในสายตาของแฟนๆ แล้ว เหมือนสั่งให้ฟ้าผ่าลงกลางบ้านของ Rossi เพราะการไม่ไยดีบุคคลากรอาวุโส นักแข่งที่เป็นตำนาน นักบิดที่ดีที่สุดของ Yamaha ตั้งแต่เกิดทีมแข่งขึ้นมา ผมอยากให้มองแบบใจเป็นกลางกันก่อน คงเป็นไปได้ยาก หาก Yamaha จู่ๆ จะมาเช็นสัญญากับ Quartararo ทันที โดยที่ไม่ได้สอบถามกับ Rossi ก่อน เพราะนี้เป็นเรื่องใหญ่โตพอสมควร การข้ามหน้าข้ามตา ไปเซ็นเอาดาวรุ่งที่ผลงานถึงจะดีเด่นในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ประสบการณ์ในเวทีสูงสุ เกียรติประวัติ และคุณงามความดีของ Rossi ที่ทำมาภายใต้สีเสื้อของ Yamaha ก็ยังคงมีอยู่ อีกทั้งโปรเจกต์ต่างๆ ที่ Rossi ร่วมกับ Yamaha ทำก็มีอยู่หลากหลาย อีกทั้งสินค้าภายใต้การที่ได้ Valentino Rossi เป็นพรีเซนเตอร์นั้นแทบจะเรียกได้ว่า Rossi และ Yamaha นั้นเป็นคู่กันอย่างแท้จริง การหักกันแบบไม่ให้หน้านั้นคงไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพียงแต่เราไม่ทราบได้ว่าการพูคคุยกันนั้นใจความของมันเป็นอย่างไร

Valentino Rossi 19

หลังจากเหตุการณ์นี้ อนาคตของ Rossi เองยังคงไม่ชัดเจนว่าจะออกหัวหรือก้อย แต่เท่าที่ดูแล้วยังไงก็ไม่พ้นสองทางเลือกนี้ นั้นก็คือ การอยู่ต่อในบทบาทที่เล็กลง ซึ่งมันค่อนข้างสอดคล้องกับข่าวที่ปรากฎก่อนหน้านี้ ที่เจ้าตัวได้ออกมาบอกด้วยตัวเองถ้าต้องย้ายไปอยู่กับ Petronas Yamaha SRT เองก็ไม่ได้ติดใจอะไร แถมยังยกย่องว่าเป็นทีมที่ดีและมีลูกทีมที่มากฝีมือ การร่วมงานกับทีมนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ อีกทั้งทีมยังมีศิษย์รักอย่าง Franco Morbidelli ที่เจ้าตัวปลุกปั้นมากับมือเป็นเพื่อนร่วมทีม ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ดั้งนั้นทางเลือกที่ Rossi จะยังคงอยู่ใน MotoGP นั้นก็มีความเป็นไปได้ และยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ถึงกองซัพพอร์ตจากทีมโรงงาน จากปากของ Lin Javis หัวหน้าทีมโรงงานที่พร้อมจะส่งรถโรงงานให้กับ Rossi พร้อมด้วยทีมช่างแบบเต็มอัตราศึก นั้นก็แทบจะเป็นการตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ และการันตีความสามารถในฐานะของนักแข่งในตัว “พ่อหมอ” เว้นเสียแต่ว่าทางทีม SRT นั่นแหละที่จะไม่ต้องการตัว แต่ต้องการวางแผนสำหรับอนาคตเช่นเดียวกับที่ทีมโรงงาน Yamaha นั้นทำอยู่ในตอนนี้

815271

หากไม่ได้ไปต่อกับ Petronas Yamaha SRT แล้วดูเหมือนว่าทีมอื่นๆ ก็คงจะเป็นไปได้ยากที่จะมีโอกาสคว้าลายเซ็นของ Rossi ไปได้ ซึ่งนั้นก็ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้กับทางเลือกที่สองนั้นก็คือการ Retire หรือเกษียนตัวเองจากการเป็นนักแข่ง แต่คงจะเป็นไปไม่ได้ที่หลังจาก Retire แล้ว Rossi เองจะไม่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน เพราะเจ้าตัวเป็นเจ้าของทีม Sky VR46 ทีมแข่งในระดับ Moto3 และ Moto2 รวมไปถึง VR46 Academy ที่เป็นโปรเจกต์ร่วมกับ Yamaha ในการเฟ้นหานักแข่งสายเลือดใหม่มาป้อนเข้าสู่การแข่งขัน ดังนั้นแล้ว Valentino Rossi เองก็น่าจะยังหลงเหลืออิทธิพลใน Paddock MotoGP ไม่ต่างจาก Michael Schumacher ตำนานนักแข่งF1 ที่ยังคงมีบทบาทในแวดวง F1 ถึงแม้จะเลิกแข่งไปนานกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม

Team Yamaha MotoGP 2019 02

อนาคตดูจะยังไม่ค่อยชัดเจนสำหรับแชมป์โลก 9 สมัยชาวอิตาเลี่ยนคนนี้ อะไรๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าเรื่องในอนาคตที่ยังไม่มีใครรู้นั้นก็คือ “ปัจจุบัน” เจ้าตัวยังคงเป็นนักแข่งให้ทีมโรงงานของ Yamaha จนถึงสิ้นฤดูกาล 2020 ซึ่งกว่าจะปิดฉากฤดูกาลที่ยาวนาน ก็นับจากนี้ไปอีกราวๆ 10 เดือน ในการตัดสินใจ เชื่อได้ว่าแฟนๆ ที่รักและพร้อมจะซัพพอร์ต Rossi นั้นจะเข้าใจและสามารถยอมรับพร้อมกับสนับสนุน การตัดสินใจของ “พ่อหมอ” ได้ หากเวลานั้นมาถึง ไม่ว่าการตัดสินใจในครั้งนั้นจะเป็นทิศทางไหนก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com  www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300