อัพเดต 2023 Yamaha NMax 155 เพิ่มระบบ Traction Control แล้ว

อัพเดต 2023 Yamaha NMax 155 เพิ่มระบบ Traction Control แล้ว

อัพเดตล่าสุดจากตลาดประเทศจีน สำหรับสกู๊ตเตอร์อีกหนึ่งเรือธงจากค่าย Yamaha ที่มีการอัพเดตใหม่ล่าสุดในตลาดประเทศจีน ด้วยการเสริมระบบความปลอดภัยอย่าง Traction Control เข้ามาซึ่งจะเป็นครั้งแรกของรถสกู๊ตเตอร์ในพิกัด 155 ซีซี ของ Yamaha ที่มีการเสริมระบบความปลอดภัยนี้

VwOJBa.png

สำหรับ Yamaha NMax 155 นั้นเปิดตัวครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 2015 โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้ใช้งานยานพาหนะประเภทสองล้อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมันได้รับกระแสตอบรับที่ยอดเยี่ยมจนต้องมีการขยายตลาดไปยังภูมิภาคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน หรือยุโรปที่มีการปรับลดความจุเครื่องยนต์ให้สอดคล้องกับระเบียบบังคับ แต่ก็ยังคงรักษารูปแบบและการใช้งานที่ยอดเยี่ยมของตัวรถไว้ได้

VwOLqq.png

สำหรับการอัพเดตใหม่นั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์จาก Yamaha เพราะก่อนหน้านี้ Yamaha ได้นำเสนอระบบ Traction Control ในรถมอเตอร์ไซค์พิกัดต่ำกว่า 300 ซีซี มาแล้ว โดยใช้เจ้า Yamaha YXF-R15M เป็นตัวนำร่อง และระบบความปลอดภัยนี้ก็ถูกส่งต่อไปยังสกู๊ตเตอร์ที่มียอดขายสูงสุดของทางค่าย โดยการทำงานของระบบนี้นั้น จะมีเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับการสูญเสียการยึดเกาะถนนในยางหลัง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้บนพื้นผิวที่ลื่นหรือการเปิดคันเร่งผิดจังหวะในขณะเข้าโค้ง ระบบจะมีการสั่งการโดย ECU ที่จะคำนวนการหมุนของล้อทั้งสองฝั่งให้สัมพันธ์กัน หากระบบตรงจับได้ว่ารอบการหมุนไม่สัมพันธ์กันนั้นจะมีการตัดกำลังชั่วคราว และจะส่งกำลังต่อทันทีเมื่อรอบของล้อทั้งสองมีความสัมพันธ์กัน

VwOy78.png

ไม่เพียงเท่านั้น Yamaha NMax 155 โมเดลสำหรับตลาดประเทศจีนในปี 2022-2023 จะมีการอัพเดตอีกหนึ่งอย่างที่เป็นสาระสำคัญของตัวรถ นั่นก็คือระบบกันสะเทือนหลัง ที่จะมีการปรับปรุงในส่วนของการทำงานและเพิ่มคุณสมบัติในการปรับตำแหน่ง Preload ได้ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การขับขี่โดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเจอกับถนนที่มีความขรุขระ

VwOeHz.png

ไม่มีการปรับปรุงในส่วนของกลไกและอุปกรณ์อื่นๆ บนตัวรถ 2023 Yamaha NMax 155 ยังคงใช้งานเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ 155 ซีซี 4 จังหวะ ที่มีระบบวาล์วแปรผัน VVA เป็นจุดเด่น ให้กำลังสูงสุด 15 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 13.9 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน Yamaha Aerox 155

VwOvGf.png

งานออกแบบตัวถังยังคงเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า ตัวรถยังมาพร้อมกับช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะความจุ 23.3 ลิตร ระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลดิจิตอลเต็มรูปแบบพร้อมคุณสมบัติในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Y Connect ที่ไม่เพียงแต่จัดการการใช้งานโทรศัพท์สมัยใหม่ แต่ยังมีความสามารถในการให้คำแนะนำในการบำรุงรักษา การแจ้งเตือนการทำงานผิดปกติ การติดตามปริมาณการใช้เชื้อเพลิง และตำแหน่งที่จอดรถ

VwOFgR.jpg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น 2023 Yamaha NMax 155 ในตลาดประเทศจีนมีราคาแนะนำอยู่ที่ 27,800 หยวน หรือประมาณ 146,777 บาท ซึ่งจะมีราคาที่สูงกว่า NMax 155 รุ่นมาตรฐานอยู่ราวๆ 2,000 หยวน หรือประมาณ 10,560 บาท โดยทั้งสองรุ่นจะมีการจำหน่ายแบบแยกต่างหากชัดเจน ดังนั้นหากมีการอัพเดตในตลาดอื่นๆ ก็น่าจะเป็นรุ่นย่อยที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับ NMax ไม่แน่ว่าในตลาดประเทศไทยอาจจะใช้ชื่อ NMax 155 SP ในการทำตลาดก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

v9Oy8I.gif