เผยสเปกอย่างไม่เป็นทางการ Bimota Tesi H2

Bimota Tesi H2 สเปกพื้นฐาน

กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งสำหรับแบรนด์ Bimota ที่หลังจากการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Kawasaki ที่ซื้อหุ้นกิจการไปกว่า 49% และยังได้มอบองค์ความรู้ในการผลิต รวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่จะเป็นชิ้นส่วนหลักในการสร้างโมเดลรุ่นใหม่ของทางค่าย ซึ่งในงาน EICMA Show 2019 ที่ผ่านมานั้น Bimota ก็ได้เปิดตัวเจ้า Tesi H2 ซุปเปอร์ไบค์คันใหม่ของค่ายในงาน

ภาพร่าง Bimota KB4
ภาพร่าง Bimota KB4

จากการเปิดตัวในครั้งนั้นสร้างกระแสตอบรับในเชิงบวกให้กับแบรนด์ Bimota เป็นอย่างมาก เพราะนอกเหนือจะกลับมาผลิตรถมอเตอร์ไซค์อีกครั้งแล้ว การได้พันธมิตรใหม่อย่าง Kawasaki ก็จะมีส่วนช่วยในการสร้างโมเดลที่มีราคาที่ย่อมเยากว่าที่ Bimota ทำอยู่ ซึ่งในงาน EICMA Show นั้นนอกจากทางค่ายจะเปิดตัว Tesi H2 แล้วยังมีการเผยภาพร่างแรกของโมเดลราคาประหยัดอย่าง Bimota KB1, KB2 และ KB3 โดยจะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์จากค่าย Kawasaki เพื่อสร้างฐานแฟนคลับรุ่นใหม่ อีกทั้งช่วยสร้างกระแสให้กับค่ายได้เป็นอย่างดี

Bimota Tesi H2 ด้านหน้า

จากการเปิดเผยข้อมูลของ bennetts.co.uk เว็บไซต์ดังสัญชาติอังกฤษ ได้มีการนำเอาข้อมูลการยื่นขอการผลิตในโซนยุโรป โดยเป็นข้อมูลบางส่วนของโมเดลใหม่อย่าง Bimota Tesi H2 ซุปเปอร์ไบค์รุ่นล่าสุดของทางค่ายสัญชาติอิตาลี แน่นอนว่า เมื่อมีรหัสห้อยท้ายเป็น H2 นั้นเครื่องยนต์ก็จะเป็นเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการอัดอากาศ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในย่านความเร็วสูง โดยการเปิดเผยข้อมูลนั้น ทำให้เราทราบได้ว่า Tesi H2 นั้นจะใช้เครื่องยนต์และการจัดการประสิทธิภาพแบบเดียวกับที่อยู่ใน Kawasaki Ninja H2 โดยสามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ที่ 228 แรงม้า (Hp) ที่ 11,500 รอบต่อนาที โดยที่มีการเช็ทอัพค่าต่างๆให้แตกต่างกับรุ่นอื่นๆใน ซีรี่ย์ H2 อย่าง H2 SX และ Z H2 ที่มีแรงม้าสูงสุดที่ 198 แรงม้า (Hp) และแตกต่างกับตัวท๊อปอย่าง H2R ที่สร้างพละกำลังสูงสุดได้ที่ 306 แรงม้า

Bimota Tesi H2 สวิงอาร์มหน้า

สิ่งที่ Tesi H2 เหนือว่า H2 รุ่นปกติก็คือเรื่องของรูปร่างและนำหนักตัว โดยเจ้า Tesi H2 นั้นจะมีน้ำหนักตัวที่ 214 กิโลกรัม โดยที่ H2 นั้นจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 238 กิโลกรัม แตกต่างกันอยู่ 24 กิโลกรัมด้วยกัน ซึ่งเมื่อเทียบอัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้าแล้วนั้น Tesi H2 จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า โดยที่ทั้งสองโมเดลนั้นใช้โครงสร้างที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะเจ้า Tesi H2 นั้นจะใช้ระบบสวิงอาร์มแบบคู่หน้าหลัง แต่ทั้งสองโมเดลก็มีความกว้างของฐานล้อที่ 1,445 มิลลิเมตรเท่ากัน และยังมีความกว้างที่ 770 มิลลิเมตร เท่ากันอีกด้วย ความแตกต่างในส่วนของมิติรถนั้น Tesi H2 จะมีความสูงโดยรวมที่สูงกว่าเพียง 20 มิลลิเมตร ที่ 1,145 มิลลิเมตร

Bimota Tesi H2 ส่วนท้าย

หากพูดถึงซุปเปอร์ไบค์ในยุคสมัยใหม่นั้น ความเร็วสูงสุดจะเป็นเรื่องที่พูดถึงกันมากเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งเจ้า Tesi H2 นั้นน่าจะมีความสามารถในการไต่ความเร็วที่ทะลุเพดานขีดจำกัดทางกฎหมายในยุโรปที่กำหนดไว้ 186 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 299 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ซึ่งด้วยศักยภาพของเครื่องยนต์รวมไปถึงระบบภายในต่างๆ เจ้า Tesi H2 น่าจะทำความเร็วสูงสุดได้แตะ 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เช่นเดียว Kawasaki H2 ที่เมื่อทำการปลดกล่องและรีดกำลังสูงสุดจะทำได้อยู่ในระยะที่ใกล้เคียงกัน

Bimota Tesi H2 เต็มคัน

ปัจจัยสุดท้ายที่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือเรื่องของราคา บรรดาสื่อสายยานยนต์ต่างคาดเดากันว่า Bimota Tesi H2 นั้นจะมีมูลค่าในการซื้อขายกันสูงกว่า Kawasaki Ninja H2 อยู่เกือบๆ สองเท่า โดยที่ราคาของ Ninja H2 นั้นในประเทศอังกฤษขายกันอยู่ที่ 26,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,047,175 บาท โดยที่คาดเดากันว่าราคาของเจ้า Bimota Tesi H2 นั้นเมื่อทำการผลิตจริงจะตกอยู่ที่ราวๆ 38,000 – 42,000 ปอนด์หรือราวๆ 1,530,486 – 1,691,590 บาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk