Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Ultraviolette F77 พร้อมผลิตจริงแล้ว

Ultraviolette F77 พร้อมผลิตจริงแล้ว

นับตั้งแต่ประกาศเปิดตัวโมเดลต้นแบบเป็นครั้งแรกในปี 2019 Ultraviolette ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศอินเดีย ก็ถูกมองว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันยานยนต์ EV ประสิทธิภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ ของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์จากอินเดีย และล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทพร้อมแล้วที่จะทำการผลิตสินค้าตัวแรกและวางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการเสียที

XmY6aV.jpg

Ultraviolette F77 เปิดตัวครั้งแรกในฐานะของรถต้นแบบ เมื่อปี 2019 โดยมีจุดเด่นด้วยดีไซน์ที่แตกต่างจากผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ EV ในอินเดียที่จะเน้นไปที่รถในแนวสกู๊ตเตอร์และมีราคาประหยัด เพื่อให้เข้าถึงคนจำนวนมาก แต่ทาง Ultraviolette กลับเลือกที่จะผสานแนวทางทั้งสองเข้าด้วยกัน จนก่อให้เกิดโมเดล F77 ขึ้นมา

XmYubN.jpg

จากข้อมูลของตัวรถต้นแบบ Ultraviolette F77 จะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปที่มีขนาดเครื่องยนต์ราวๆ 400-500 ซีซี มีความสามารถในการเร่งความเร็วจาก 0-60 ไมล์ (0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ในเวลา 7.5 วินาที เร่งความเร็วสูงสุดได้ 94 ไมล์ต่อชั่วโมง (151.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ซึ่งถือว่าเป็นรถสองล้อ EV ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเท่าที่บริษัทจากอินเดียผลิตเพื่อการจำหน่าย

XmYC3E.jpg

ล่าสุดทางบริษัทได้มีการทดสอบตัวรถก่อนการผลิตจริง โดยใช้สถานที่ในสนามบิน TAAL ในรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย เป็นพื้นที่ในการทดสอบ อีกทั้งยังมีการนำเอาตัวรถเวอร์ชั่นสุดท้าย ที่จะใช้เป็นรูปแบบหลักในการผลิตเพื่อการจำหน่ายจริงมาโชว์ตัว

XmYDWe.jpg

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดแถลงข่าวความคืบหน้า เกี่ยวกับการสิ้นสุดการพัฒนาตัวรถอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศว่าทาง บริษัท เองได้รับคำสั่งซื้อมากกว่า 65,000 คันจาก 190 ประเทศทั่วโลก โดยทางบริษัท ได้เปิดเผยว่า กำลังในการผลิตตัวรถของโรงงานนั้น จะมีกำลังผลิตสูงสุด 15,000 คัน ภายในสิ้นปี 2022 นี้ โดยทั้งหมด 15,000 คัน จะถูกใช้เพื่อผู้ที่ทำการสั่งจองล่วงหน้าในประเทศอินเดียเป็นอันดับแรก และจะเริ่มทำการขยายกำลังการผลิตในช่วงต้นปี 2023 โดยจะแบ่งไลน์สำหรับผลิตในประเทศและส่งออก ที่แยกส่วนกันอย่างชัดเจน

XmYPPk.jpg

ดูแล้วความต้องการของตัวรถในตลาด เฉพาะในประเทศอินเดียเองก็มากพอแล้ว บริษัท ยังรับคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาอีก และดูเหมือนว่า ถ้าตัวรถพร้อมจำหน่ายออกไปและผ่านการโฆษณาและโปรโมทแล้ว จะมียอดสั่งซื้อเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก สิ่งที่เรากำลังกังวลอยู่ ณ ตอนนี้คือวัตถุดิบอย่าง แร่ธาตุที่เป็นหัวใจหลักของแบตเตอรี่กำลังอยู่ในสภาวะขาดแคลน จะส่งผลกระทบต่อการเติบโตครั้งนี้ของบริษัทหรือไม่ เราคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank