อัพเดทสองอุบัติเหตุใหญ่หลังการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 4

อัพเดทสองอุบัติเหตุใหญ่หลังการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 4

การแข่งขัน myWorld Motorrad Grand Prix von Österreich ที่สนาม Red Bull Ring ประเทศออสเตรียที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่ามีอุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้นในสองระดับการแข่งขัน จนต้องมีการตีธงแดงและหยุดการแข่งขันลงชั่วคราวและก็มีนักแข่งที่ได้รับอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น

10 luca marini ita 23 marcel schrotter ger 88 jorge martin esp dsc0632.gallery full top fullscreen

โดยอุบัติเหตุใหญ่ครั้งที่หนึ่งเกิดขึ้นในการแข่งขันจริงของระดับ Moto2 ซึ่งเป็นการลงหวดกันในรอบที่ 4 โดยคนต้นเรื่องอย่าง Enea Bastianini ผู้ที่มีคะแนนนำในตารางคะแนนสะสม เกิดเสียการควบคุมรถแข่งของตนเองจนหลุดออกจากรถแข่งในโค้งที่หนึ่งก่อนลงเนิน โชดดีที่เจ้าตัวไถลออกข้างแทร๊กและสามารถลุกขึ้นเดินไปยังพื้นที่ปลอดภัยได้ แตกต่างกับรถแข่งที่ไถลไปกับแรง G ไปหยุดอยู่บริเวณกลางแทร็กการแข่งขัน โดยที่บรรดานักแข่งต่างต้องอาศัยทักษะในการหลบหลีก แต่ก็ยังมีผู้โชคร้ายอย่าง Hafizh Syharin อดีตนักแข่ง MotoGp ที่ปัจจุบันอยู่กับทีม Aspar Team ในระดับ Moto2

Hafizh Syahrin ดันรถตัวเองขึ้นเนินพร้อมกับเปิดคันเร่งเพื่อเร่งเครื่องออกจากโค้งลงเนินจาก โค้งที่หนึ่ง ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่น่าจะทราบถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น และด้วยความเร็วสูงรถแข่ง Speed Up ของตัวเองก็พุ่งชนเข้ากับรถของ Enea Bastianini เข้าอย่างจัง จนตัวเองกระเด็นออกจากตัวรถ กระแทกกับพื้นและไถลไปกับพื้นแทร๊กยังโชคดีที่ไม่มีนักแข่งคนอื่นมาชนซ้ำ และไม่มีอุบัติเหตุซ้ำซ้อนเกิดขึ้น โดยทางคณะผู้ควบคุมการแข่งขันก็ตีธงแดงเพื่อหยุดการแข่งขัน และให้ทีมแพทย์เข้าไปยังสนามด้วยความรวดเร็ว

33 enea bastianini dsc0210 2.gallery full top fullscreen

852596 (1)

เบื้องต้นอาการของ Hafizh Syahrin จัดว่าค่อนข้างหนัก แต่เจ้าตัวยังมีสติสามารถตอบโต้กับทีมแพทย์ได้ และเมื่อได้ส่งตัวไปยัง Medical Center รวมไปถึงโรงพยาบาลเพื่อทำการเช็กอาการอย่างละเอียดพบว่า เจ้าตัวมีเพียงอาการฟกช้ำจากการกระแทก และมีอาการบวมของกล้ามเนื้อบางส่วน และไม่มีกระดูกชิ้นใดหัก โดยคาดว่าจะใช้เวลาพักอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ก็สามารถกลับมาทำการแข่งขันได้แล้ว

117434068 3400360063357435 4413558523659252369 o

ส่วนอุบัติเหตุในรุ่นใหญ่อย่าง MotoGP นั้นเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันในรอบการแข่งขันจริง โดยคนต้นเรื่องระหว่าง Johann Zarco และ Franco Morbidelli โดยเกิดขึ้นในช่วงทางตรงก่อนถึงโค้งสาม โดยตัวรถของ Zarco ที่ต้องการบังการขึ้นแซงของ Mobidelli ถูกชนเข้าที่กาบขวาทำให้ทั้งสองคนหลุดออกจากรถและไถลเข้าข้างสนามไป โดยที่ Franco Mobidelli นั้นดูจะเจ็บมากกว่าเนื่องจากไถลไปไกล และน่าจะจุกจากการกระแทกกับพื้น แต่ในท้ายที่สุดทั้งสองคนก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ตัวรถแข่งของทั้งสองที่กระเด็นจากการชนนั้น พุ่งข้ามบ่อกรวดและทะลุลอยขึ้นไปยังแทร๊ก จนหวิดจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ

โดยหนึ่งในผู้ที่รอดพ้นจากการสูญเสียก็คือ แชมป์โลก 9 สมัย Valentino Rossi ที่กำลังควบเจ้า M1 เพื่อทำตำแหน่ง โดยที่เจ้าตัวนั้นหวุดหวิดที่จะโดยเศษซากของตัวแข่ง M1 ของ Mobidelli ที่พุ่งไปชนกับรั้วด้านนอกของสนามและปลิวข้ามกลับมายังแทร๊ก โดยในช่วงเวลานั้น Rossi เองตัดสินใจในเสี้ยววินาทีที่จะยกคันเร่งเพื่อชะลอความเร็วและปล่อยให้ซากรถนั้นลอยผ่านหน้าไปและรอดกลับมาแข่งขันต่อได้ครบ 32 เหมือนเดิมจากเหตุการณ์อุบัติเหตุใหญ่ในครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นการทำงานอย่างรวดเร็วของคณะผู้จัดการแข่งขัน ทั้งทีมแพทย์ และทีมเคลียร์สนาม ที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการแข่งขันที่สนาม Red Bull Ring ประเทศออสเตรีย จะยังคงถูกใช้งานในสุดสัปดาห์นี้กับการแข่งขัน BMW M Grand Prix of Styria ในวันที่ 21-23 สิงหาคมที่จะถึงนี้

e 23331.gallery full top fullscreen

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordown.com