Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว TVS Apache RTR 310 2024 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว TVS Apache RTR 310 2024 อย่างเป็นทางการ

อย่างที่เราทราบกันดี TVS ได้ร่วมมือกับทาง BMW ในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในพิกัด 300 ซีซี ร่วมกัน โดยเปิดตัวโมเดลแรกอย่าง BMW G310R เมื่อปี 2015 และมีข้อสรุปร่วมกันให้ทาง TVS วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์รูปแบบเดียวกันนี้ภายใต้รูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในชื่อ Apache RR310 และล่าสุดทางผู้ผลิตจากแดนภารตะเองก็ได้เปิดตัวรถเนกเกตสปอร์ตของตัวเองภายใต้ชื่อ TVS Apache RTR 310 อย่างเป็นทางการ

dWDjsxE.jpeg

แน่นอนว่าพื้นฐานหัวใจหลักของเจ้า TVS Apache RTR 310 นั้นจะเป็นเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ความจุ 312 ซีซี 4 จังหวะแบบ DOHC ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ Reverse-Inclined ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเครื่องยนต์ทั่วๆไป ที่จะมีการไต่ความเร็วสูงสุดที่รวดเร็วกว่า โดยสามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 35 แรงม้า (bhp) ที่ 9,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 21.2lb-ft โดยเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงภายในด้วยการเลือกใช้วัสดุฟอร์จอลูมิเนียมสำหรับหัวลูกสูบซึ่งช่วยลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ลง 5% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ชุดเดิมที่ติดตั้งบน Apache RR310

dWDjPzv.jpeg
dWDjuWV.jpeg

ตัวรถจะถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่น เริ่มต้นด้วยรุ่นมาตรฐาน, Dynamic และ Dynamic Pro Kit ที่จะมีความแตกต่างออกไปในการเซ็ทอัพระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยตัวรถทั้งสามรุ่นจะใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์รูปแบบเดียวกัน ตัวรถจะถูกติดตั้งบนชุดโครงสร้างแบบ Hyper spec Trellis พร้อมซับเฟรมอะลูมิเนียม ความแตกต่างจะเริ่มที่ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ USD ขนาด 41 มิลลิเมตร และโช้คเดี่ยว KYB สำหรับรุ่นมาตรฐาน ส่วนรุ่น Dynamic และ Dynamic Pro Kit จะเพิ่มคุณสมบัติในการปรับระดับได้อย่างเต็มที่

dWDjQx0.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น รุ่นมาตราฐานจะมาพร้อมกับเกียร์แบบ 6 สปีดมาตรฐาน ส่วนรุ่นที่สูงขึ้น จะมีการติดตั้งระบบ Quickshifter ที่สามารถเพิ่มและลดเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัตซ์ โดยจะเริ่มทำงานได้ตั้งแต่รอบของเครื่องยนต์สูงกว่า 2,300 รอบต่อนาที และยังเสริมด้วยเทคโนโลยี GTT (Glide Through Traffic) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ดับเมื่อไม่กำคลัตซ์ในรอบเครื่องยนต์ต่ำ

dWDjE1I.jpeg
dWDjxzR.jpeg

TVS Apache RTR 310 จะติดตั้งระบบคันเร่งไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับโหมดขับขี่มาตรฐาน 3 โหมดประกอบด้วย Urban, Rain, และ Sports ในขณะที่รุ่น Dynamic จะเพิ่มโหมด Track สำหรับการขับขี่ในสนาม และรุ่น Dynamic Pro Kit จะเพิ่มโหมดพิเศษ Supermoto ที่สามารถสลับการทำงานของระบบเบรก ABS ให้เหมาะสมกับรูปแบบการขับขี่ได้

dWDjnPS.jpeg
dWDjOAP.jpeg

ประเด็นหลักของเจ้า TVS Apache RTR 310 รุ่นใหม่นี้ คือชุดระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดว่าเต็มสูบ และสามารถเทียบเคียงกับรุ่นในระดับซุปเปอร์ไบค์ได้เลยโดยรุ่นพื้นฐานจะมาพร้อมกับระบบ Assist Clutch ระบบ ABS แบบ Dual-Cjannel ระบบ Traction Control ส่วนรุ่น Dynamic จะเริ่มด้วยระบบ Cornering ABS, Cornering Traction Control ส่วนรุ่นสูงสุดจะเพิ่มระบบ Wheelie Control, Rear Lift Off Control, Cormerimg Cruise Control และปิดท้ายด้วยระบบ Slide Defendent Control นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง และเบาะนั่งพิเศษพร้อมระบบควบคุมสภาพอากาศ เสริมเฉพาะในรุ่น Dynamic Pro Kit อีกด้วย

dWDjlke.jpeg

อุปกรณ์มาตรฐานอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นของตัวรถคือ หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการเชื่อมต่อ Smart X Connect ที่สามารถเข้าถึงระบบสั่งงานด้วยเสียงและการเชื่อมต่อหมวกกันน็อคอัจฉริยะ นอกจากนี้ หน้าจอนี้ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลตามโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้งาน

dWDj6KQ.jpeg
dWDj2nN.jpeg
dWDjiX8.jpeg

TVS เปิดเผยว่าจะวางจำหน่าย Apache RTR 310 2024 ทั้งสามรุ่นในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน โดยจะเปิดจำหน่ายรุ่นมาตรฐานในช่วงปลายปี 2023 นี้ด้วยราคา 242,990 รูปี หรือประมาณ 103,990 บาท ส่วนรุ่น Dynamic ยังไม่เปิดเผยราคาและวันวางจำหน่าย ส่วนรุ่น Dynamic Pro Kit จะเป็นรุ่นการสั่งผลิตพิเศษเท่านั้น โดยไม่มีการเปิดเผยเรื่องของราคาจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่าจะมีรุ่นพิเศษในพิเศษที่เรียกว่า Sepang Blue – Race Edition ซึ่งจะเป็นรุ่นสั่งผลิตพิเศษเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในการเปิดตัวครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com   www.iwanbanaran.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300