Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Triumph เตรียมย้ายฐานการผลิตใหญ่เข้าสู่ประเทศไทย

Triumph ย้ายฐานการผลิตมาจังประเทศไทย

กลายเป็นกระแสสร้างความสงสัยเป็นอย่างมากกับการประกาศครั้งใหม่ของ Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากเกาะอังกฤษ ที่กำลังเตรียมการย้ายฐานการผลิตใหญ่ในสหราชอาณาจักร มุ่งหน้าเข้าสู่โรงงานในประเทศไทย โดยให้เหตุผลหลักๆว่าเป็นแผนงานในเชิงกลยุทธ์สำหรับการเติบโตของค่าย

โรงงาน Hinckley ของ triumph

โรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ Triumph ในสหราชอาณาจักรนั้นถูกเรียกกันว่า Hinckley ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของรถมอเตอร์ไซค์ Triumph มาตั้งแต่ปี 1991 โดยในปี 2019 ที่ผ่านมานั้น Hinckley ได้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ของค่ายไปแล้วกว่า 65,000 คันในปีนั้น และเป็นฐานใหญ่ในการส่งออกรถมอเตอร์ไซค์ Triumph ไปทั่วโลก โดยล่าสุดทางผู้ผลิตได้มีการเตรียมย้ายฐานการผลิตจากโรงงาน Hinckley ไปยังโรงงานในจังหวัด ชลบุรี ประเทศไทย และมีแนวโน้มว่าในอนาคตนั้นรถมอเตอร์ไซค์ของ Triumph กว่า 80% จะถูกผลิตในโรงงานไทยเป็นหลัก

ภาพรุ่นพิเศา Triumph TFC

จากการย้ายฐานการผลิตในครั้งนี้ ความพร้อมของโรงงานไทยนั้นเรียกได้ว่าพร้อมที่สุดและสมบูรณ์ที่สุด โดยทางโรงงาน Hinckley จะย้ายไลน์การผลิตสองโมเดลรุ่นใหญ่อย่าง Speed Triple และ Tiger 1200 เข้าสู่ไลน์การผลิตในโรงงานประเทศไทย สมทบกับไลน์การผลิตอื่นๆในสามโรงงาน และมีแนวโน้มว่าโรงงานไทยนั้นอาจจะมีลุ้นในการเป็นส่วนการผลิตรถมอเตอร์ไซค์คลาสเล็กของทางค่ายที่กำลังพัฒนาร่วมกับ Bajaj ในประเทศอินเดียอีกด้วย โดยที่การเพิ่มไลน์การผลิตโมเดลใหม่เข้ามานั้นจะไม่ส่งผลกระทบกับระบบการทำงานแบบ Two-shift system ของทั้งสามโรงงานในประเทศไทยเพราะจะมีการเพิ่มการผลิตต่อปีเพียงประมาณ 2,000-2,500 คันต่อปีเท่านั้น

Triumph Rocket3 TFC รูปภาพ

สำหรับการโยกย้ายในครั้งนี้ทำให้บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องเรียกพนักงานกว่า 50 คน เข้าสู่กระบวนการในการคัดกรองและโยกย้ายตำแหน่งที่เหมาะสมกับพนักงาน โดยจะมีบางส่วนที่จะต้องย้ายที่อยู่เพื่อมาทำงานยังประเทศไทย แต่ในโรงงาน Hinckley นั้นยังไม่ถึงกับปิดตัว แต่จะยังคงผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษของทางค่ายอย่างเจ้า TFC (Triumph Factory Custom) ที่ต้องการความปราณีตและความพิเศษสำหรับโมเดลในตระกูลนี้ โดยคาดว่าจะมีการลดกำลังการผลิตลงเหลือเพียง 2,000 คันต่อปี โดยยังคงทุ่มเทให้กับแผนก R&D ที่จะยังคงอยู่กับโรงงาน Hinckley ต่อไป

ภาพ Triumph Thuxton R TFC

Nick Bloor ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Triumph ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เรากำลังเตรียมการสำหรับการเติบโตเชิงกลยุทธ์ของไทรอัมพ์เราต้องการเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับแบรนด์ทั่วโลกโดยเฉพาะในตลาดเอเชีย โดยเราจะทุ่มเทให้กับแผนก R&D ในสหราชอาณาจักรและมุ่งเน้นไปที่ความสามารถในการผลิตจำนวนมากของเราในประเทศไทย”

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300