เผยผลการทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ Moto2

Image-1-584x389-584x389

เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการทดสอบเครื่องยนต์บล็อกใหม่ที่จะใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกในระดับ Moto2 ที่สนาม Jerez ในประเทศสเปน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผลการทดสอบออกมาค่อนข้างที่จะเป็นบวก โดยมีทีมแข่งในระดับ Moto2 ลงทำการทดสอบกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

36vVpz.jpg
97 Xavi Vierge, 35 Somkiat Chantra, 11 Nicolo Bulega

เป็นที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันในระดับ Moto2 ในฤดูกาล 2019 นั้นจะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์จากเดิมที่ใช้เครื่องของ Honda ที่อยู่ในโมเดล CBR600RR มาเป็นเครื่องยนต์บล็อกใหม่เอี่ยมของ Triumph ที่อยู่ในโมเดล Srteet Triple 765 ซีซี 3 ลูกสูบ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ส่งผลต่อทีมแข่งไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่จะต้องปรับตัว เริ่มต้นใหม่ไปพร้อมกัน

36vHbq.jpg
41 Brand Bibinder

จากการทดสอบ 8 Session ที่สนาม Jerez ผลปรากฏว่า บรรดานักแข่งและทีมงานทำความคุ้นเคยกับเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าแต่ล่ะทีมแข่งจะเลือกใช้เฟรมตัวถังที่แตกต่างกันออกไป แต่เหมือนจะไม่ใช่อุปสรรคในการทดสอบในครั้งนี้ รวมไปถึงการทดสอบพร้อมกับกล่อง ECU ตัวใหม่จากแบรนด์ Magneti Marelli ก็ส่งผลในเชิงบวก โดยผลการทดสอบได้คำนวณอัตราแรงม้าสูงสุดที่บรรดาทีมแข่งทำการพัฒนา สูงสุดอยู่ที่ 138 HP มากกว่า Tripumph Street Triple RS ที่มีแรงม้าสูงสุดที่ 121 HP

36va48.jpg
3 Lukas Tulovic

Susan Wood หัวหน้าทีมซับพอร์ตเครื่องยนต์ของ Triumph ได้กล่าวถึงการทดสอบในครั้งนี้ไว้ว่า “Triumph มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ เรามุ่งหวังที่จะมีส่วนในการพัฒนารถแข่งใน World GP และเรามีงานหนักที่รอเราอยู่ ถึงแม้ว่าการทดสอบในครั้งนี้จะลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่เรายังต้องคอยซับพอร์ททีมแข่งที่ยังไม่คุ้นชินกับเครื่องยนต์รูปแบบใหม่ของเรา”

36vvr0.jpg
77 Dominique Aegerter

ในฤดูกาล 2019 ที่กำลังจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคมปีหน้านี้ การแข่งขันระดับ Moto2 จะมีนักแข่งไทยเข้าร่วมการแข่งขันแบบเต็มฤดูกาล ซึ่งก็คือ “เจ้าก้อง” สมเกียรต์ จันทรา สังกัดทีม IDEMITSU Honda Team Asia โดยเจ้าก้องเลือกใช้งานหมายเลข 35 ลงขับขี่ร่วมกับเพื่อนร่วมทีม Dimas Ekky Pratamas หมายเลข 20 โดยทั้งคู่นับว่าเป็น Rookie ในระดับ Moto2 เพราะพึ่งได้เลื่อนชั้นมาจากรายการ CEV รายการระดับจูเนียร์ด้วยกันทั้งคู่ แต่ทั้งคู่ก็ทำผลงานได้อย่างเข้าตา โดยเฉพาะในรายของ “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา ที่ลงซ้อมในรอบแรกและสามารถจบได้ถึงอันดับที่ 3 นับว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อย

36vLZZ.jpg
35 Somkiat Chantra

36vJdu.jpg

การแข่งขัน Moto2 ฤดูกาล 2019 จะเปิดฉากความสนุกพร้อมๆ กับระดับ Moto3 และ MotoGP ในวันที่ 8-10 มีนาคมนี้ ที่สนาม Losail International Circuit ประเทศกาตาร์ อยากให้เพื่อนช่วยตามเชียร์และส่งกำลังใจให้ “เจ้าก้อง” สเกียรติ จันทรา นักแข่งคนไทยหนึ่งเดียวในรายการนี้ และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก blog.motorcycle.com  www.motogp.com