Triumph ยื่นจดสิทธิบัตรเตรียมคืนชีพ Hurricane อีกครั้ง

Triumph ยื่นจดสิทธิบัตรเตรียมคืนชีพ Hurricane อีกครั้ง

Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ ได้ทำการยื่นเอกสารต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO) เพื่อขอสิทธิ์ในการใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ Triumph Hurricane อีกครั้งหลังจากเคยใช้งานชื่อนี้มาแล้วในอดีต

y73Qee.jpg

ย้อนกลับไปในปี 1973 แบรนด์อังกฤษเปิดตัว TriumphX-75 Hurricane ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางเนกเกตสปอร์ต ที่มาพร้อมกับขุมกำลังสามลูกสูบเรียง ขนาด 740 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่มีจุดเด่นในส่วนของข้อเหวี่ยงแยกแนวตั้งและชุดกระทุ้งวาล์ว และได้ร่วมมือกับบริษัทจากประเทศอังกฤษที่มีเจ้าของเป็นคนอเมริกันอย่าง BSA Motorcycle มารับหน้าที่ผลิตและเป็นตัวแทนจำหน่ายในอเมริกา ภายใต้ชื่อ BSA- Triumph Rocket-3 โดยตัวรถนั้นได้นักออกแบบชื่อดังชาวอเมริกัน Craig Vetter มาทำหน้าที่รังสรรค์ผลงานให้ โดยตัวรถนั้นถูกวางเป้าเพื่อการท้าชนกับเจ้าตลาดอย่าง Honda CB750 ที่ในช่วงนั้นเข้ามาตีตลาดอังกฤษและอเมริกา

y73C9W.jpg

ตัวรถนั้นมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก (ในช่วงเวลานั้น) ตัวเครื่องยนต์สามลูกสูบ สามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้ 58 แรงม้า (bhp) ที่ 7,250 รอบต่อนาที และยังครองสถิติที่ Daytona ซึ่งเป็นสถิติเดิมที่ Kawasaki Z1 เคยทำไว้ในปี 1971

y73K40.jpg

น่าเสียดายที่ตัวรถนั้นมีอายุไขที่ค่อนข้างสั้น มันถูกผลิตในปี 1972 และได้ยุติการผลิตไปในปี 1973 รวมยอดการผลิตและจำหน่ายไปราวๆ 1,200 คัน โดยส่วนหนึ่งเกิดจากสภาวะล้มละลายของ BSA และตัวรถเองก็ไม่ผ่านมาตรฐานมลพิษด้านเสียงที่กำหนดใหม่ในปี 1973

y73RKP.jpg
Triumph  A13HC  “Hurricane  Concept”

และนั้นก็เป็นครั้งแรกที่ทาง Triumph ได้ใช้ชื่อ Hurricane บนผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างเป็นทางการ และในความพยายามอีกครั้งในปี 2003 Triumph ได้สร้างรถต้นแบบ A13HC ที่มีเครื่องยนต์สี่สูบ 1,298 ซีซี และแอโรไดนามิกที่ดุดัน พร้อมกับการตั้งชื่อเล่นว่า Hurricane อีกครั้ง แต่สุดท้ายตัวรถเวอร์ชั่นผลิตจริงก็ไม่ถูกนำเสนออีกเลย จนถึงตอนนี้

y73DdQ.jpg

เหตุการณ์ล่าสุดนั้น Triumph ได้ยื่นเอกสารให้กับ สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO) เพื่อขอการครอบครองสิทธิ์ในการใช้ชื่อ Hurricane อีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่เอกสารไม่ได้เปิดเผยว่าแบบจำลองดังกล่าวอาจนำมาซึ่งอะไรได้บ้าง แต่เอกสารได้เผยว่าไม่ได้มีเพียง Hurricane เท่านั้นที่ถูกยื่นขอสิทธิ์ในการครอบครอง แต่ยังมีชื่อของ Adventurer และ Street Tracker พ่วงมาด้วย

y7TERN.jpg
1974 Triumph TR5T Adventurer

ในส่วนของ Adventurer และ Street Tracker นั้น มีกระแสข่าวว่าอาจจะเป็นชื่อสองโมเดลใหม่ที่ทาง Triumph กำลังพัฒนาร่วมกับ Bajaj ผู้ผลิตจากประเทศอินเดีย โดยชื่อของ Adventurer เคยถูกใช้เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาแล้วเมื่อปี 1972-1974 โดยใช้ชื่อว่า TR5T Adventurer โดยที่ตัวรถนั้นจะเป็นลูกผสมระหว่างรถมอเตอร์ไซค์มาตรฐาน ที่ติดตั้งระบบกันสะเทือนที่มีระยะยุบตัวที่มากกว่าปกติ และบังโคลนหน้าแบบยกสูง ซึ่งตัวรถจะใช้แนวทางของรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไป แต่รูปแบบการขับขี่จะอิงจากรถในแนว Endiro ส่วน Street Tracker นั้นจะเป็นชื่อใหม่ที่ไม่เคยถูกใช้งานบนผลิตภัณฑ์ใดมาก่อนจากผู้ผลิต

y736p1.jpg

การจดครอบครองสิทธิ์ในการใช้ชื่อนี้ ไม่ได้หมายความว่าตัวรถจะถูกผลิตจริงเสมอไป เราได้เห็นการจดชื่อผลิตภัณฑ์มาแล้วหลายชื่อ แต่ในท้ายที่สุดก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานจริง ดังนั้นแล้ว จนกว่าจะเห็นอะไรเป็นรูปเป็นร่าง เราคงต้องรอข้อมูลในเชิงลึกให้มากกว่านี้ หรืออาจจะต้องรอคำชี้แจงอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งเราเองก็ไม่ทราบว่าจะเกิดเหตุการณ์นั้นหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com