วิเคราะห์ Triumph Daytona 765 ในรูปแบบ Mass Product จะเกิดขึ้นหรือไม่

นับว่าเป็นอีกหนึ่งการเปิดตัวโมเดลใหม่ที่แสนจะน่าประหลาดใจสำหรับ Triumph New Daytona Moto2 765 ที่เป็นอีกหนึ่งโมเดลจำนวนจำกัดตามรอบ Triumph Rocket3 TFC และ TFC Truxton R ซึ่งในตอนนี้ New Daytona Moto2 765 จำนวน 150 คันที่จะวางจำหน่ายในเกาะอังกฤษ ถูกจำหน่ายออกไปหมดแล้ว จนเริ่มมีเสียงเรียกร้องจากบรรดาผู้ที่ไม่ทันจะได้สั่งจองให้มีการรีโปรดักส์ใหม่กันอีกรอบ ซึ่งทาง Triumph เองยังคงนิ่งเฉยต่อการเรียกร้องของบรรดาแฟนๆในครั้งนี้

แล้วทำไม Triumph จึงไม่ทำ Daytona 765 ในรูปแบบของ Mass Product นี้คืออีกหนึ่งข้อข้องใจของพวกเราตั้งแต่ได้ยินเรื่องราวของ Daytona 765 ที่จะเปิดตัวใน British Grand Prix ที่ผ่านมา แต่ทางค่ายกลับเลือกที่จะผลิตออกมาในรูปแบบของ Limited Edition เพียง 1,530 คันทั่วโลกเท่านั้น ล่าสุด VisorDown เว็บไซต์ดังจากประเทศอังกฤษเองก็ได้ทำการวิเคราะห์สาเหตุสำคัญออกมาได้สามประการและคาดการณ์ว่าในอนาคตเราจะได้เห็นเจ้า Daytona 765 ในรูปแบบของ Mass Product อย่างแน่นอน

ZQcbh8.jpg

หนึ่ง Triumph ได้เชิญ VisorDown ให้เข้าไปทำการพูดคุยรวมถึงถ่ายทำ Video กับทีมวิศวกรและพูดคุยถึงแชลซีและเครื่องยนต์ที่ถูกปรับปรุงใหม่ ให้มีความแตกต่างจากเครื่องยนต์ดั่งเดิมที่ใช้ใน Street Triple และ Street Triple RS ซึ่งนั้นเป็นเหมือนประเด็นที่ไม่ค่อยชัดเจนนั้น แต่ทาง VisorDown นั้นได้วิเคราะห์ว่า ถ้าจะเป็นรถในรูปแบบ Limited จริงๆ คงไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องเชิญสื่อไปเพราะมันมีค่าใช้จ่ายทั้งในเรื่องของการจัดงาน และดูเหมือนว่าทางค่าย ต้องการที่จะประชาสัมพันธ์ความแตกต่างนี้ออกไป

ZQcELz.jpg

สองบนเว็บไซต์ของ Triumph ได้ชี้ชัดว่า Daytona 765 เป็น Next Generation อย่างแท้จริงแสดงว่าทางค่ายเองก็กำลังพัฒนาต่อ ซึ่งมันสอดคล้องกับสาเหตุที่สาม เพราะในตอนนี้ถ้าเราวัดจากค่ามาตรฐาน EURO5 ที่จะเริ่มใช้ในปีหน้านี้ Daytona Moto2 765 นั้นไม่ผ่านมาตรฐานนี้อย่างแน่นอน เพราะมันถูกวาง Position ในรูปแบบของรถแข่งในสนาม ซึ่งไม่มีกฎระเบียบในการบังคับเรื่องของมลพิษที่เข้มงวดเท่ากับรถที่ใช้ในท้องถนนสาธารณะ ซึ่งเป็นไปได้ว่าทางผู้ผลิตเองจะมีการลดสเปกบางส่วนและตัดทอนกำลังเครื่องยนต์ลง และทำให้เจ้า Daytona 765 กลายเป็นรถ Mass ที่สามารถวางขายได้ทั่วโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ZQcjER.jpg

หากจะว่ากันตามตรงแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำให้ Triumph เองไม่ผลิตโมเดลนี้ออกมาสู่ตลาด ด้วยความพร้อมของตลาดเอง รวมไปถึง โมเดลอย่าง Daytona 675 เดิมก็กำลังจะหมดวาระในการขายหากสิ้นสุดปีนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าทางค่ายเองก็น่าจะหยุดพัฒนาโมเดล 675 และหันมาให้ความสำคัญกับโมเดล 765 แทน ซึ่งนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเชื่อได้ว่า Triumph Daytona 765 นั้น จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ตัวรถนั้นจะมีความต่างออกไปจาก Daytona Moto2 765 ในเรื่องของสเปกพื้นฐานและอุปกรณ์ที่อาจจะไม่ใช่ของที่ใช้ในสนามแข่งแบบนี้ และที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของราคาที่จะทำเป็น Mass Product แล้ว ราคาหากสูงจนเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ลูกค้าจะเลือกไปมองคู่แข่งในตลาดมากกว่า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
xskFYJ.gif
xskmX9.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xLARY1.gif
xBjnpJ.gif
Q0YQlS.jpg
xJCCVq.jpg
xP8okI.jpg