Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ลุ้น Triumph อาจเปิดตัว Daytona 660 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง รุ่นใหม่

ลุ้น Triumph อาจเปิดตัว Daytona 660 รถสปอร์ตฟูลแฟร์รอ่ง รุ่นใหม่

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Triumph ได้เผยแพร่ภาพตัวอย่างบนโซเชียลมีเดียของตนเอง ว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในวันที่ 9 มกราคม 2024 ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่สูงมาก ที่ตัวรถจะเป็น Daytona 660 รถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่มีหลายๆ คนรอคอย

d0Vz29q.jpeg
2006 Triumph Daytina 675

ย้อนกลับไปในรายชื่อผลิตภัณฑ์ของ Triumph ชื่อซีรี่ส์ Daytona เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเพียงโมเดลเดียวที่ทางค่ายได้ทำการผลิต โดยเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2006 ก่อนจะแยกไลน์ไปเป็นโมเดลประสิทธิภาพสูงที่พ่วงรหัสท้ายว่า 675R แต่ด้วยมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้นทำให้สายการผลิตต้องยุติลงในปี 2016 ในรุ่นมาตรฐานและ 2017 ในรุ่น 675R

d0VzAsf.jpeg

แต่เมื่อย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 3 ปีที่แล้ว Triumph ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทครั้งใหม่ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกอย่าง MotoGP โดยรับหน้าที่เป็นซัพพลายเออร์ในเรื่องของเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขันในระดับ Moto2 ด้วยการส่งเครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ 765 ซีซี ที่เป็นเครื่องยนต์หลักของ Street Triple 765 และมีวี่แววว่า การนำเอาเครื่องยนต์ใหม่นี้ไปใช้ในการแข่งขันก็เพื่อการเก็บข้อมูล เกี่ยวกับความเป็นไปได้สำหรับการตั้งค่าใหม่ให้กับรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในตำนานของบริษัท

d0VzDZb.jpeg
Triumph Daytona 765 Moto2 Edition

แต่แล้วเวลาก็ผ่านไปอีกราวๆ ปีเศษๆ โมเดลที่หลายๆ คนรอคอยก็มาถึง กับการเปิดตัว Daytona 765 Moto2 Editon แต่น่าเสียดายอย่างมากที่ตัวโมเดลนี้ถูกจัดให้เป็นโมเดลพิเศษ ที่จำหน่ายในจำนวนจำกัด อีกทั้งยังมีข่าวร้อยที่น่าจะทำลายความหวังของบรรดาสาวก Hinckley ลงอย่างไม่ไยดี เมื่อ Stuart Wood หัวหน้าวิศวกรของ Triumph Motorcycles ได้ออกมาเปิดเผยว่า Moto2 Edition จะเป็นโมเดลสุดท้ายของผลิตภัณฑ์จากบริษัท ที่ใช้ชื่อ Daytona ทำให้ความหวังของบรรดาแฟนๆ พังทลายแบบไม่มีชิ้นดี

เมื่อเวลาผ่านไป จนบรรดาแฟนๆ เริ่มที่เกิดขึ้นจาก Daytona 765 Moto2 Editon ได้แล้ว ทางค่ายก็ปล่อยทีเซอร์ที่กลับมาจุดประกายความหวังของสาวกอีกครั้ง โดยมีการโปรยหัวไว้ว่า “THE RULES ARE ABOUT TO CHANGE” หรืออาจจะแปลงตรงๆ ได้เลยว่า “กฎกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง” พร้อมกับภาพประกอบที่ดึงดูดเราเป็นอย่างมาก โดยเป็นภาพเงาของรถสปอร์ตไฟหน้าคู่ ที่มีรูปร่างคล้ายๆ กับ Moto2 Editon เป็นอย่างมาก พร้อมกับตัวเลขที่บ่งบอกเวลาอย่างชัดเจน โดยโมเดลใหม่นี้จะเปิดตัวในวันที่ 9 มกราคม 2024 นี้

d0VzPma.jpeg
Triumph Trident 660

ค่อนข้างจะสร้างกระแสในทิศทางที่แตกต่างออกไป โดยส่วนหนึ่งแล้ว มีหลายเสียงที่เชื่อว่า โมเดลใหม่นี้ จะเป็นการยกเอา Street Triple 765 มาปรับปรุงใหม่ และใส่ความเป็นสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเข้าไป ซึ่งมันก็อาจจะไม่ได้แตกต่างในภาพรวมจาก Moto2 Editon ที่ออกมาเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน แต่อีกทางหนึ่ง ซึ่งเราเองก็มองว่าทางนี้เป็นทางออกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือการนำเอาเครื่องยนต์ 660 ซีซี แบบ 3 ลูกสูบ ที่ประจำการบน Trident 660 และTiger Sport 660 มาปรับรูปแบบให้กลายเป็นรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

6i039W.jpg
Trium[h Tiger Sport 660

มองในเชิงทฤษฎีแล้ว เครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ 660 ซีซี ของ Triumph นั้นเหมาะสมเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของกำลังที่เครื่องยนต์รีดเร้นออกมาได้ 80 แรงม้า (bhp) และแรงบิด 47 lb-ft ซึ่งมันถือว่าเกินตัวไปพอสมควร เมื่อเทียบกับรถที่เน้นการใช้งานบนท้องถนนเป็นหลัก อีกทั้งตังรถยังมาพร้อมเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่ได้ซับซ้อนจนเกินไป เหมาะสมกับตลาดในระดับกลางไปจนถึงระดับสูง และที่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่สุดของเรื่องนี้คือการทำราคา ที่ถือว่า Trident 660 และTiger Sport 660 สามารถสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์จากอังกฤษ ให้สามารถต่อสู้ในตลาดได้อย่างสูสี (เรื่องราคา) กับผู้ผลิตจากฝั่งเอเชีย แต่เหนือกว่าในเรื่องของประสิทธิภาพ ฟีเจอร์ และเทคโนโลยี

d0VzodJ.jpeg

ในส่วนของชื่อเฉพาะสำหรับโมเดลใหม่นั้น เมื่อบริษัทได้โปรยคำใบ้ไว้แล้วว่า “กฎกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง” ก็มีความเป็นไปได้ว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ จะกลับมาใช้ชื่อ Daytona อีกครั้ง หรือไม่แน่ ก็อาจจะเป็นชื่อเฉพาะใหม่ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้ อย่างไรก็ดี การเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่แบบเต็มมีกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 9 มกราคม 2024 ส่วนโมเดลใหม่ที่เราพูดคุยกันในครั้งนี้ จะเป็นไปตามที่เราคาดเดาหรือไม่คงต้องติดตามกัน…

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300