FIM ผลักดัน Trial-E ให้เป็นกีฬาสาธิตใน โอลิมปิกปี 2024

สหพันธ์จักรยานต์ระหว่างประเทศ หรือ FIM กำลังพยายามอย่างหนักในการผลักดันกีฬา Trial-E เข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิก โดยตั้งเป้าไปที่โอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หากประสบความสำเร็จจะเป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตประเภทแรกที่เป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาสำหรับมวลมนุษยชาติ

T1tbo8.jpg

โดยงานนี้ได้ Jacques Bolle รองประธานของ FIM และประธานของกีฬามอเตอร์สปอร์ตของประเทศฝรั่งเศส Jean-Pierre Mougin ที่ปรึกษาอาวุโส FIM และ Thierry Michaud อดีตแชมป์โลก Trial 3 สมัยและผู้อำนวยการฝ่าย Trial ของ FIM เป็นแกนหลักในการเดินเรื่องเข้าสู่สภาโอลิมปิกสากล ซึ่งทั้งสามคนนั้นเป็นคนฝรั่งเศสซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2024

T1tD5u.jpg

สภาโอลิมปิกสากลหรือ IOC กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ของการนำเสนอกีฬา Trial-E เข้ามาเป็นหนึ่งประเภทของกีฬาสาธิต ซึ่งทางสภานั้นก็กำลังมองหากีฬาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลเข้าสู่โอลิมปิกอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2020 กีฬาโอลิมปิกจะถูกจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีกีฬาสาธิตเข้าร่วมการแข่งขันทั้ง Baseball, Siftball, Karate, Skateboarding กีฬาปีนเขา รวมไปถึงกระดานโต้คลื่นอีกด้วย

T1tjJR.jpg

คณะผู้แทนของ FIM กำลังยื่นข้อเสนอต่างๆให้กับ IOC เพื่อจะขอให้กีฬา Trial-E นั้นถูกบรรจุในชนิดกีฬาสาธิตใน โอลิมปิกปี 2024 โดยให้เหตุผลที่เลือกีฬาชนิดว่า เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศสและยุโรป ซึ่งการทำให้กีฬาชนิดนี้ได้เข้าร่วมในโอลิมปิกนั้นจะส่งผลให้ผู้คนในโลกได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้ได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการประชาสัมพันธ์ รถพลังงานไฟฟ้า ที่กำลังจะมีส่วนในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น

T1toh0.jpg

Jorge Viegas ประธานของ FIM ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับโอลิมปิก เราได้นำเสนอความแปลกใหม่ใน โอลิมปิกที่ปารีส และ Trial-E จะเป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตชนิดแรกที่ได้ร่วมกับการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับโลก ซึ่งเรามีเวลาเตรียมตัวกันเหลือเฟือ และจากกลไกการตลาดของรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน ในปี 2024 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะเข้ามามีส่วนร่วมกับผู้คนมากขึ้นกว่าปัจจุบัน และผมเชื่อมั่นว่าการที่ Trial-E ได้เข้าไปในโอลิมปิกจะส่งผลดีกับทั้ง FIM และ IOC รวมไปถึงผู้คนต่างๆ ในโลก”

T1tAVZ.jpg

การติดสินใจของ IOC ที่จะยอมรับกีฬา Trial-E เข้าเป็นหนึ่งชนิดกีฬาสาธิตในโอลิมปิก ที่กรุงปารีสในปี 2024 หรือไม่ ก็ต้องรอจนกว่าโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่นเสร็จสิ้นเสียก่อน ซึ่งยังเหลือเวลาที่ FIM จะสามารถนำเสนอและชักจูงให้ IOC มีทัศนคติที่ดีต่อกีฬามอเตอร์สปอร์ต และยอมให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาเพื่อมวลมนุษยชาติได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
wcFaSW.gif
ZWMaav.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif