คอนเฟิร์มแล้ว Toprak Razgatlıoğlu จะย้ายไปแข่ง MotoGP กับ Pramac Yamaha
ข่าวลือทั้งหลายจบลงอย่างเป็นทางการ เมื่อ Toprak Razgatlıoğlu ดาวบิดชาวตุรเคีย เจ้าของแชมป์โลก WorldSBK 2 สมัย ที่จะย้ายข้ามขั้วสู่เวที MotoGP กับต้นสังกัดใหม่ Pramac Yamaha ในฤดูกาล 2026 นี้
Toprak Razgatlıoğlu ดาวบิดชาวตุรเคียวัย 28 ปี กำลังจะกลายเป็นนักบิดคนใหม่ของ MotoGP เมื่อผู้บริหารด้านมอเตอร์สปอร์ตของ Yamaha ออกมายืนยันถึงการเปิดตัวครั้งใหม่ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยทาง Paolo Pavesio กรรมการผู้จัดการของ Yamaha กล่าวอย่างเป็นทางการไว้ว่า
“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ Toprak กลับมาสู่ครอบครัว Yamaha อีกครั้ง Toprak นักบิดซูเปอร์ไบค์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลของ Yamaha ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขามีความสามารถที่ยอดเยี่ยม โดยคว้าแชมป์ SBK มาได้ 2 สมัย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การย้ายไปร่วมทีม MotoGP ของเขาถือเป็นทั้งการ “กลับบ้าน” และความท้าทายครั้งใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่ตั้งเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนว่าจะเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปในอนาคต จิตวิญญาณนักสู้และความมุ่งมั่นของเขาเข้ากันได้อย่างลงตัวกับทีม Prima Pramac Yamaha MotoGP Team และกลยุทธ์ MotoGP ที่กล้าหาญของ Yamaha ดังนั้นเราจึงเชื่อมั่นว่าปี 2026 จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนแปลงที่แฟนๆ หลายคนรอคอย”
Toprak Razgatlıoğlu สร้างชื่อจากการเป็นพ่อค้าคันเร่งบนเวที European Superstock 600 Championship ตั้งแต่ฤดูกาล 2014 ก่อนที่จะย้ายไปแข่งในรายการ Superbike World Championship ครั้งแรกเมื่อปี 2018 ภายใต้ทีม Kawasaki และได้ย้ายไปสังกัดกับทีม Yamaha ในปี 2020 และได้ขึ้นถึงแชมป์โลกครั้งแรก ในฤดูกาล 2021 และแยกทางไปประสบความสำเร็จต่อกับ BMW ในฐานะแชมป์โลกสมัยที่ 2 ในปี 2024 ที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ Toprak Razgatlıoğlu มีความเชื่อมโยงกับ MotoGP มาก่อน ซึ่งตกเป็นข่าวกับทีม HRC Honda โดยคาดว่าจะเข้ามารับบทบาทแทนที่ Luca Marini ที่สัญญาจะหมดลงหลังจบฤดูกาล 2025 แต่ในช่วงจังหวะชุลมุนนี้เอง Yamaha ก็ปาดคว้าตัวเด็กในคาถามาครองได้สำเร็จ แม้จะเป็นเพียงการเซ็นสัญญากับทีมรองอย่าง Prima Pramac Yamaha MotoGP ทีมรองใหม่ถอดด้ามของ Yamaha แต่ก็มีรายงานว่า Toprak Razgatlıoğlu จะได้รับการซัพพอร์ตในรูปแบบเดียวกับ Fabio Quartararo และ Álex Rins ได้รับจากต้นสังกัดทีมโรงงาน
อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าแถลงการของผู้บริหารข้างต้น จะหลุดออกมาก่อนเวลาอันสมควร เพราะโดยการคาดการณ์จากสื่อสายมอเตอร์สปอร์ต เปิดเผยว่า Yamaha ได้นัดหมายในการแถลงข่าวกับสื่อ ในช่วงของการแข่งขัน Brembo Grand Prix of Italy ที่ประเทศอิตาลี ในวันที่ 20-22 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าข้อกำหนดของสัญญา จะถูกเปิดเผยในช่วงเวลาดังกล่าว
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com

Keattisak Ngamkham – Writer, automotive journalist with experience The whole motorcycle industry and the motorsport industry Expert in doing reviews of all types of motorcycles.