10 สุดยอดการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ที่ประหลาดที่สุด

ในโลกของรถมอเตอ์ไซค์นั้นรูปลักษณ์หน้าตาของตัวรถนั้น เรียกได้ว่าเป็นความประทับใจแรก หากการออกแบบนั้นทำได้อย่างลงตัว หรือไปเข้าตาใครบางคน ก็อาจจะเกิดอาการหลงรักตั้งแต่ยังไม่ได้ทดลองขับขี่มันเลยก็ได้ แต่ในทางกลับกัน ต่อให้รถนั้นมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมขนาดไหนแต่การออกแบบนั้นไม่สามารถเอาชนะใจคนได้ล่ะก็ มันก็จะกลายเป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้โมเดลนั้นถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย วันนี้เราเลยอยากพาเพื่อนๆไปชมกับ 10 รถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับการออกแบบที่ประหลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

10.Quasar
10

เพียงแค่คันแรกก็เริ่มเห็นแววความสนุกกันแล้ว กับเจ้า Quasar รถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกผลิตขึ้นมาจำหน่ายอย่างจริงจังในช่วงปี 1975-1982 โดยสามนักประดิษฐ์ Malcom Newell, Ken Leaman และ John Malfoy โดยที่ทั้งสามคนนั้นสร้างมันขึ้นมาด้วยเงินทุนส่วนตัวทั้งสิ้น ไม่มีการระดมทุน หรือหานายทุนมาช่วยหนุนหลัง โดยตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ทำออกมาจำหน่ายนั้น เจ้า Quasar ขายไปได้ทั้งสิ้น 21 คันถ้วน ก่อนที่ผู้ผลิตทั้งสามจะแยกย้ายไปทำงานของตัวเองในปี 1981 ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมานั้น ยังคงมีการยื่นต่อทะเบียนเจ้า Quasar สำหรับใช้งานบนท้องถนนในประเทศอังกฤษเป็นจำนวน 8 คัน และดูเหมือนว่าจะมีกลุ่มแฟนคลับที่เหนียวแน่นไม่น้อยสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทรงพิกลคันนี้

9.Lazareth LM847
09

คันนี้เพื่อนๆ น่าจะคุ้นหูคุ้นตากันสักหน่อย เพราะมันตกเป็นข่าวบ่อยเหลือเกิน สำหรับเจ้า Lazareth LM847 รถมอเตอร์ไซค์ที่บ้าพลังเป็นอย่างมาก กับการติดตั้งเครื่องยนต์ Maserati V8 4.7 ลิตร ให้แรงม้า 400++แรงม้า พร้อมกับสวิงอาร์มแขนเดี่ยวของล้อทั้งสี่ล้อ ประหนึ่งกับว่าเจ้า LM847 คันนี้เป็นยานพหานะของ Superhero ก็ไม่ปาน แต่ที่น่าตกใจคือมันสามารถจดทะเบียนและขับขี่ได้บนท้องถนนอย่างถูกต้องตามกฎหมายซะด้วยสิ!!

8.Böhmerland
08

รถมอเตอร์ไซค์ที่ดูเหมือนจะเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากของรายการสำหรับเด็กคันนี้ ถูกสร้างและวางจำหน่ายอย่างจริงจังในสาธารณรัฐเช็ก ในช่วงปี 1924 โดยสาเหตุหลักของการผลิตเจ้า Böhmerland ออกมานั้นผู้ผลิตต้องการที่จะให้รถมอเตอร์ไซค์ไม่ใช่ยานพาหนะสำหรับการโดยสารเพียงสองคนอีกต่อไป โดยทางผู้ผลิตนั้นออกแบบให้เจ้า Böhmerland นั้นสามารถโดยสารและเดินทางได้พร้อมกันทีเดียวถึง 4 คน (รวมผู้ขับ) มันดูเหมือนจะเป็นรถจักรยานที่ให้เช่าปั่นริมชายหาดเลยนะเนี้ย

7.Peraves Monotracer
07

Peraves Monotracer รถมอเตอร์ไซค์ทรงแคปซูลจากประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ถูกสร้างและจำหน่ายในช่วงปี 2008 โดยใช้เครื่องยนต์ของ BMW และแนวคิดของการออกแบบอากาศยานมาผสมผสานเข้าด้วยกัน ซึ่งหากเรามองดูมันดูแปลกประหลาดและไม่เข้าตาอย่างรุนแรง แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าเจ้า Monotracer คันนี้ถูกบรรจุอยู่ใน 50 นวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2008 และในปี 2010 เจ้า monotracer คันนี้ก็ถูกต่อยอดไปเป็น X-Tracer รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าที่ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 150 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

6.BOXX
06

จะว่าเจ้า BOXX คันนี้ประหลาดก็ไม่เชิง เพราะมันคือต้นทางของการพัฒนารถ Pocket Bike ที่นิยมใช้ในเมืองใหญ่ในยุคปัจจุบัน โดยไอเดียในการออกแบบเจ้า BOXX คันนี้มาจากการผสมระหว่างกระเป๋าเดินทางและจักรยานไฟฟ้าเข้าด้วยกัน ซึ่งมันถูกออกแบบให้สามารถใส่สัมภาระไว้ข้างในได้ และสามารถเดินทางด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าได้ไกลถึง 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง แต่น่าเสียดายที่กฎหมายของประเทศอเมริกานั้นไม่รองรับการจดทะเบียน มันจึงถูกหยุดไว้เพียงแค่ตัวต้นแบบเท่านั้น

5.Rokon Trail-Breaker
05

เจ้า Trail-Breaker คันนี้อาจจะดูแล้วไม่แปลกสักเท่าไหร่ เพราะมันมีความคล้ายกับ Honda Gorila หรือรถในแนวทางของ Mini Tracker ที่เราเห็นกันประจำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว Rokon ผู้ผลิตเจ้า Trail-Breaker คันนี้ต้องการสร้างรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความทนทานสูง และสามารถดูแลรักษาหรือซ่อมแซมได้อย่างง่ายดาย จึงติดตั้งระบบขับเคลื่อนอิสระสองล้อบนตัวรถ แต่เจ้าระบบขับเคลื่อนอิสระนี้กลับกลายเป็นดาบสองคมที่ย้อนกลับมาทิ่มแทงตัวเอง เพราะแทนที่มันจะทนทานและง่ายดายในการดูแลรักษา กลับเป็นต้องเสียเวลาในการซ่อมแซมที่มากกว่าและการดูแลที่ต้องโอ๋ยิ่งกว่าลูกรักซะอีก

4.TMC Dumont
04

เจ้า TMC Dumont คันนี้ถูกออกแบบโดย Tarso Marquez นักออกแบบรถแข่ง F1 ผู้โด่งดัง โดยเจ้า TMC Dumont นั้นติดตั้งเครื่องยนต์ของ Rolls-Royce V6 300 แรงม้า และวงล้อขนาดใหญ่ถึง 36 นิ้ว ซึ่งเจ้า TMC Dumont นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรถคอนเซปต์ที่ถูกเก็บเข้าหีบและไม่มีวันที่จะถูกนำมาพัฒนาเพื่อทำการขายจริงอีกหนึ่งรุ่น

3.MTT 420 RR
03

ดูผ่านๆ เจ้า MTT 420 RR คันนี้ก็เหมือนกับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตไบค์ทั่วๆไป แต่ถ้าเรามองไปที่สเปกของมันนั้น เจ้า MTT 420 RR คันนี้ใช้เครื่องยนต์ Jet Engine จากเฮลิปคอปเตอร์ โดยเจ้าเครื่องยนต์ไอพ่นนี้สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ถึง 420 แรงม้า (Bhp) และแรงบิดมหาศาล 813.5 นิวตันเมตร ซึ่งมันเป็นรถที่ยอดเยี่ยมในทางตรง แต่ไม่สามารถขับขี่ได้ในชีวิตจริงเพราะพละกำลังและแรงบิดที่มากเกินไปนั่นเอง

2.MotoInno TS3
02

MotoInno TS3 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากการปล่อยข้อมูลของ Bimota ผู้ผลิตสัญชาติอิตาเลี่ยน ที่ได้เปิดเผยข้อมูลและเอกสารสำคัญของระบบ Hub Sterring ที่ตัวเองถือครองอยู่ แต่ทาง MotoInno นั้นได้หยิบเอามาบางส่วนมาพัฒนาต่อ โดยได้ Ray van Steenwyk วิศวกรและนักสร้างอนิเมชั่นผู้อยู่เบื้องหลังของภาพยนต์ฟอร์มยักษ์อย่าง Matrix Reloaded มาเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งการอ้างอิงระบบกันสะเทือนหน้าแบบเดี่ยวนั้น มักจะไปไม่รอดในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์สักเท่าไหร่ เพราะด้วยมูลค่าในการพัฒนาเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานจริงนั้น มันแตกต่างและดูไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่นัก

1.Lazareth Moto Volante
01

รุ่นต่อยอดมาจาก Lazareth LM847 รถมอเตอร์ไซค์ที่ติดอันดับในลิสต์นี้ โดยทางผู้ผลิตสัญชาติฝรั่งเซสนั้นต้องการที่จะนำเอาแนวคิดของ Hover Bike เข้ามาผสมกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไป จนออกมาเป็นโมเดลนี้ โดยตัวของล้อทั้งสี่นั้นสามารถพับกางออกเป็นใบพัด และใช้หลักการของโดรน เป็นการนำตัวรถขึ้นบินในแนวดิ่ง ซึ่งในตอนนี้ เจ้า Lazareth Moto Volante นั้นสามารถขึ้นบินและลงจอดได้จริงแล้วแต่อยู่ห่างจากพื้นได้เพียง 2-3 เมตรเท่านั้น และดูเหมือนว่าในอนาคตนั้นเราอาจจะได้เห็นมันทดสอบออกบินในเพดานบินที่สูงกว่านี้

22 1358852605 weird bike 02

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 10 รถมอเตอร์ไซค์ดีไซน์สุดแปลก อาจจะมีคันไหนตกหล่นไปบ้างเพื่อนๆ สามารถเข้ามาคอมเม้นต์เพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : Greatbiler.com ได้เลยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif