10 รถมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุดตลอดกาลของ Suzuki

ในปี 2020 เป็นปีที่ครบรอบการก่อตั้งแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ สัญชาติญี่ปุ่น Suzuki ครบ 100 ปีพอดิบพอดี โดยตลอดระยะเวลาที่ยาวนานนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Suzuki เองก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแถวหน้าของโลกมอเตอร์ไซค์ และในบทความนี้จะขอพาเพื่อนๆไปย้อนดูความสำเร็จของค่ายคนบ้า ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 10 คันตลอดกาลของแบรนด์ Suzuki กันครับ

1

10.Suzuki Power Free
ตามข้อมูลการก่อตั้งนั้นบริษัท Suzuki Loom Works ก่อตั้งขึ้นในปี 1909 โดยนาย Michio Suzuki เริ่มต้นจากการที่เป็นโรงผลิตผ้าไหม และในปี 1920 นาย Michio Suzuki ก็ได้ทำการเปิดกิจการใหม่ภายใต้ชื่อ Suzuki Loom Manufacturing Co. ด้วยเงินจดทะเบียน 500,000 เยน เพื่อใช้เป็นบริษัทสำหรับการผลิตชิ้นส่วนอุตสหกรรมยานยนต์และเปิดแผนกสำหรับการพัฒนาจักรยานติดเครื่องเป็นครั้งแรก จนมาถึงปัจจุบันนี้คือจักรยานติดเครื่องยนต์คันแรกของค่าย Suzuki และมันเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตรถมอเตอร์ไซค์อย่างจริงจัง มันถูกขนานนามว่าคือบรรพบรุษของค่ายคนบ้า ตัวรถนั้นดูจะเป็นการออกแบบที่เรียบง่าย โดยการติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 36 ซีซี แบบสองจังหวะเข้าไปยังเฟรมจักรยาน โดยยอดผลิตสูงสุดของโมเดลนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1954 ที่มียอดการผลิตสูงถึง 6,000 ต่อเดือนเลยทีเดียว

2

9.Suzuki TL1000R
รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่ผลิตในปี 1998-2003 โมเดลที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ต่อสู้กับ Ducati และ Honda บนเวที WorldSBK ในช่วงเวลานั้น จุดเด่นอยู่ที่ขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 996 ซีซี 2 ลูกสูบ V-Twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ แต่น่าเสียดายที่ผลงานในสนามไม่สามารถตอบโจทย์ได้หลังลงทำการแข่งขัน สามฤดูกาลแต่กลับชนะได้เพียงครั้งเดียว ทำให้ Suzuki ต้องถอดโมเดลนี้ออกจากทีมแข่งและผลักดัน GSX-R750 เข้าแข่งขันแทน

3

8.Suzuki GSX-1300R Hayabusa
นี้คือโมเดลภาพจำของค่ายคนบ้า Suzuki กับเจ้า GSX-1300R Hayabusa คงไม่ต้องอธิบายโมเดลนี้ให้มากมายนัก เพราะมันเคยถูกยกให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดในโลก และยังคงเป็นโมเดลที่มีผู้คนให้ความสนใจอยากได้มาครอบครอง ณ เวลาปัจจุบัน ถึงแม้ในยุโรปนั้นจะถูกถอดออกจากการจำหน่ายหลังการมาถึงของมาตรฐาน Euro4 และแผนการพัฒนาโมเดลใหม่ที่ดูจะล้าช้าของทางค่าย แต่ก็ยังมีกลุ่มแฟนเดนตายที่รอคอยการกลับมาอีกครั้งของเจ้า “พญาเยี่ยว” คันนี้อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย

4

7.Suzuki GSX-S1100S Katana
ผลงานของนักออกแบบมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน Hans Muth นักออกแบบชาวเยอรมัน ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่แปลกตาของโลกมอเตอร์ไซค์อย่างมากมาย โดยโมเดลนี้มีการผลิตและวางจำหน่ายในช่วงปี 1981-2006 ก่อนจะมีการกลับมาทำใหม่บนแหลตฟอร์มที่ทันสมัยในปัจจุบัน โดยที่ตัวรถดั่งเดิมนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ในท้องตลาดในยุคนั้น นอกเหนือจากสไตล์ที่ดูแตกต่างแล้วตัวรถยังมีความล้ำสมัยด้วยการติดตั้งระบบ Anti-Drive Fork และเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกๆ ที่สามารถปรับระดับสปริงของโช้คอัพหลังได้

5

6.Suzuki GSX-R750 F-H
GSx-R750 คันนี้ถูกผลิตขึ้นในปี 1984 โดยเป็นหนึ่งในโมเดลที่ได้รับเครื่องยนต์แบบสี่จังหวะมาใช้งาน ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วหลังประสบความสำเร็จในสนามการแข่งขัน ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่บวกกับน้ำหนักตัวรถที่เบา ทำให้โมเดลนี้ครองใจบรรดาไบค์เกอร์ทั้งหน้าใหม่และมือเก๋าในช่วงเวลานั้นไปเต็มๆ

6

5.Suzuki RGV250
หนึ่งในตำนาน Two Stoke ของค่ายคนบ้า กับเจ้า RGV250 รถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะ ที่จำลองแบบมาจากตัวแข่ง WorldGP 250 ของทางค่าย มันคือม้าพยศของสนามการแข่งขัน และกลายเป็นขวัญใจของนักซิ่งบนท้องถนน ด้วยน้ำหนักที่เบาและความแรงระดับแถวหน้า และตัวเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของผู้ขี่ ด้วยความสำเร็จจากสนามการแข่งขัน

7

4.Suzuki RG500 Gamma
เมื่อมี RGV250 จะขาด RG500 Gamma ไปก็คงจะแปลก เพราะมันคือแบบจำลองเจ้าของแชมป์โลก WorldGP สองสมัย ในปี 1981 และ 1982 ด้วยการถ่ายทอดพันธุกรรมจากรถแข่งในสนามสู่รถใช้งานบนท้องถนน แต่ RG500 Gamma กลับไม่มีการปรับแต่งหรือลดกำลังเครื่องยนต์ลงแต่อย่างใด มันสามารถทำความแรงสูงสุด ที่มาพร้อมกับแรงบิดมหาศาลด้วยรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่า 5,000 รอบต่อนาที

8

3.Suzuki GSX-R1100
โมเดลที่ Suzuki หมายหมั่นปั้นมือจะเป็นคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อกับ Honda CBR1000RR Fireblade โดยวิสัยทัศน์ของทีมพัฒนาที่ปรับให้เครื่องยนต์มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น พร้อมกับระบบระบายความร้อนแบบหม้อน้ำ ที่มาแทนที่ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำมัน+อากาศ ทำให้โมเดลนี้มีจุดเด่นที่ชัดเจนในหลายๆ ด้านทั้งในเรื่องของแรงม้าที่สูงที่สุดในคลาส แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่ที่น้ำหนักตัวที่มากกว่า 250 กิโลกรัม ซึ่งมันน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายของโมเดลนี้ไม่เข้าเป้าสักเท่าไหร่ แต่ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น เรียกได้ว่าเหลือล้น กว่าใครเลยทีเดียว

9

2.Suzuki GSX-R600 SRAD
นี้คือโมเดลที่ถูกยกให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ดูดีที่สุดในยุค 90’s กับเจ้า Suzuki GSX-R60 SRAD โดยที่โมเดลนี้มีการผลิตและจำหน่ายกันในช่วงปี 1997-2000 และตัวย่อ SRAD นั้นก็ย้อมาจาก Suzuki Ram Air Direct และเป็นโมเดลสุดท้ายที่ใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบคาร์บูร์เรเตอร์ในคลาส 600 อีกด้วย

10

1.Suzuki GSX-R1000 K5
โมเดลที่สุดของตระกูล GSX-R จากค่าย Suzuki โมเดล K5 มันคือรหัสปีของโมเดลที่ผลิตในช่วงปี 2005 ด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์ 1,000 ซีซี แต่มีรูปร่างเทียบเท่ากับคลาส 600 ทำให้มันปราดเปรียว รวดเร็ว ขี่ง่ายเหมาะสมทั้งใช้ในชีวิตประจำวันและในสนามการแข่งขัน จนทุกๆ วันนี้ยังคงมีคนตามหามันเพื่อจะได้ครอบครอง ถึงแม้ว่าโมเดลจะผ่านมานานกว่า 15 ปีแล้วก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif