เปิดตัว Honda CRF300L 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Honda CRF300L 2023 อย่างเป็นทางการ

Honda Europe ได้ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่ประจำปี 2023 สำหรับ Honda CRF300L รุ่นใหม่ โดยมีการปรับปรุงในเรื่องของสีสันใหม่และอุปกรณ์บนตัวรถบางส่วน เสริมรูปแบบการใช้งาน Off-Road ที่เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์

GoRbSt.jpg

Honda CRF300L รุ่นใหม่สำหรับปี 2023 จะมาพร้อมกับตัวรถที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเชิง Off-Road เป็นหลัก โดยที่ตัวรถจะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 286 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ขนาดลูกสูบ x ช่วงชักจะอยู่ที่ 76 x 63 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.7 : 1 ให้กำลังสูงสุด 27 แรงม้า (HP) ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 26.6 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที เท่ากับรุ่นปัจจุบัน

GoRlCl.jpg

ตัวรถจะมาพร้อมกับชุดโครงสร้างน้ำหนักเบาที่แข็งแรงทนทาน เชื่อมต่อกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับจากแบรนด์ Showa ขนาด 43 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังจะเป็น Monoshock แบบ Pro-Link ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ส่วนระบบเบรกหน้าหลังจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยวขนาด 256 มิลลิเมตร และ 220 มิลลิเมตร มีระบบ ABS แบบ Dual Channel เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

GoRoIk.jpg
GoRQGu.jpg

ในส่วนของมิติตัวรถนั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้า โดยจะมีความสูงเบาะนั่ง 880 มิลลิเมตร ซึ่งจะสูงกว่าเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทยไป 50 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 1,455 มิลลิเมตร ยาวกว่าเวอร์ชั่นไทยเล็กน้อยประมาณ 16 มิลลิเมตร แต่มีระยะคาสเตอร์และเทลต์เท่ากันที่ 27 องศา 109 มิลลิเมตร และที่แตกต่างกันคือระบบไฟส่องสว่างรอบคันของไทยจะเป็น LED ส่วนเวอร์ชั่นใหม่ที่จำหน่ายในยุโรปจะเป็นหลอดไฟแบบฮาโลเจน

GoREHP.jpg

ความแตกต่างอีกหนึ่งอย่างของตัวรถเวอร์ชันใหม่ที่จำหน่ายในยุโรปนั้น คือการเพิ่มการ์ดแฮนด์ ที่จะเป็นชุดสีเดียวกับตัวรถ โดยก่อนหน้านี้จะเป็นการ์ดแฮนด์สีขาว ไม่ว่าตัวรถจะใช้สีตัวถังสีใดก็ตาม และสีสันบนตัวถังใหม่อย่างสี Swift Grey สีตัวถังสีเทาสลับขาวและดำ ตัดด้วยลวดลายสีส้มและกราฟฟิก CRF สีดำที่ด้านข้าง และยังมีตัวเลือกสีแดง Extreme Red ที่อัพเดทลวดลายใหม่เป็นลายรูปแบบล่าสุดตัดด้วยการ์ดแฮนด์สีแดง

GoRjge.jpg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น จะมีความแตกต่างกันในแต่ล่ะประเทศ โดยคาดว่าราคาจะไม่มีการเพิ่มหรือลดลงจากรุ่นปัจจุบัน ส่วนการอัพเดทในเวอร์ชั่นที่จะจำน่ายในประเทศไทยนั้น คงต้องรอดูบริษัทไทยฮอนด้า ว่าจะมีการประกาศรุ่นใหม่ในช่วงต้นปี 2023 หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com