Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัวทีมแข่ง Ducati Lenovo Team MotoGP 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัวทีมแข่ง Ducati Lenovo Team MotoGP 2023 อย่างเป็นทางการ

ใกล้ถึงเวลาของการทดสอบรอบ Winter Test กันแล้วสำหรับ MotoGP2023 ที่มีกำหนดการเปิดสนามฤดูกาลใหม่ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ และนี้ก็เป็นเวลาของการเปิดตัวนักแข่งและทีมแข่งอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุด Ducati Lenovo Team ที่เป็นทีมโรงงานโดยตรงของแบรนด์ Ducati ก็ได้เปิดตัวแชมป์โลกคนปัจจุบัน Francesco Bagnaia และทีมคนใหม่อย่าง Enea Bastianini อย่างเป็นทางการ

L0ZVNW.jpg

สำหรับ Ducati Lenovo Team ในฤดูกาล 2023 มีการเปลี่ยนแปลงนักแข่ง 1 ตำแหน่ง โดยได้ Enea Bastianini ดาวบิดอิตาเลี่ยนวัย 25 ปี เจ้าของแชมป์โลก Moto2 ฤดูกาล 2020 และอันดับ 3 ของ MotoGP2022 เข้ามาแทนที่ Jack Miller ดาวบิดออสซี่ที่โยกไปลงทำการแข่งขันให้กับ Red Bull KTM Factory Racingโดยทาง Bastianini จะยังคงเลือกใช้หมายเลขประจำตัว 23 ในการแข่งขันเหมือนกับ 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา

L0Zar1.jpg

ที่น่าสนใจคือในฤดูกาล 2023 แชมป์โลกคนปัจจุบัน Francesco Bagnaia ได้เปลี่ยนหมายเลขจากเดิมที่ใช้หมายเลข 63 มาตั้งแต่เดบิวท์ในระดับสูงสุด 4 ฤดูกาล มาเป็นหมายเลข 1 ที่เป็นเหมือนหมายเลขอาถรรพ์หรือหมายเลขต้องห้ามของแชมป์โลก ซึ่งจะเป็นนักแข่งคนแรกในรอบ 10 ปีที่กล้าหาญเปลี่ยนมาใช้หมายเลขต้องสาปนี้ ต่อจาก Casey Stoner ที่ใช้หมายเลข 1 หลังจากได้แชมป์โลกเมื่อฤดูกาล 2011 และกลายเป็นปีสุดท้ายที่เจ้าตัวได้โลดแล่นบนเวที MotoGP ในฐานะนักแข่งแบบ Full Time

L0ZLmJ.jpg
L0ZJs9.jpg

ในฤดูกาล 2023 ทีม Ducati Lenovo Team จะใช้ตัวแข่ง Desmosedici GP23 รุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นสเปกเดียวกับที่ใช้กับทีม Prima Pramac Racing ที่ได้สองนักแข่ง Johann Zarco และ Jorge Martín มารับหน้าที่เค้นคนเร่งในสนาม ส่วนทีมอิสระอีก 2 ทีมที่เหลืออย่าง Gresini Racing MotoGP ที่นำทีมโดยนักบิดหน้าเก่า Fabio Di Giannantonio และ ผู้มาใหม่อย่าง Álex Márquez[ และทีม Mooney VR46 Racing Team จะยังใช้บริการของนักแข่งเจ้าเก่าอย่าง Luca Marini และ Marco Bezzecchi ซึ่งทั้งสองทีมจะใช้ตัวแข่ง Desmosedici GP22 ในการแข่งขันทั้งฤดูกาล

L0cN9I.jpg

Francesco Bagnaia แชมป์โลกคนปัจจุบันได้กล่าวให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัวว่า “ในช่วงเวลาพักเบรกที่ผ่านมา ผมมีเวลาพักที่น้อยลงกว่าเดิม ภาระผูกพันทั้งหมดหลังจากได้แชมป์โลก แต่ถึงจะอย่างนั้น ผมก็พร้อมและกระตือรือร้นที่จะเริ่มฤดูกาลใหม่ ผมคิดถึงรถแข่งของผม ทีมงานที่สนับสนุนผม และผมอดใจรอไม่ไหวแล้วสำหรับการกลับเข้าสู่สนามแข่งขันอีกครั้ง”

L0czyZ.jpg

“ผมตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้หมายเลข 63 ต่อไป แต่เปลี่ยนไปใช้หมายเลข 1 ผมตัดสินใจลำบากมาก แต่สุดท้ายก็ฟันธงได้ว่าผมจะใช้หมายเลข 1 ไม่เพียงเพราะมันสวยงามเวลามันอยู่บน Desmosedici GP23 แต่มันเป็นเหมือนตัวแทนของเป้าหมายที่ผมจะต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษาหมายเลขนี้ไว้กับตัวให้ได้ มันไม่ง่ายเลยเพราะผมคิดว่าการแข่งขันจะเข้มข้นมากขึ้น และยากกว่าทุกๆ ฤดูกาลที่ผ่านมา มีคู่แข่งมากมายที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อแย่งชิงตำแหน่งที่ผมยืนอยู่ อย่างไรก็ตาม ผมทราบดีว่าผมมีรถแข่งที่ยอดเยี่ยมและทีมงานที่สนับสนุนผมและพวกเราจะบรรลุเป้าหมายในฤดูกาล 2023 ในอันดับสูงสุด ขอขอบคุณ Ducati ทีมงาน และผมพร้อมที่จะผจญภัยในฤดูกาลใหม่แล้ว”

L0ZXQ2.jpg

Enea Bastianini ทีมเมทคนใหม่ ก็กล่าวเสริมในการเปิดตัวว่า การได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีม Factory มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก และตอนนี้มันขึ้นอยู่กับตัวผมเองแล้ว ที่จะพิสูจน์ว่าผมสมควรได้รับสิ่งนี้หรือไม่ ผมตื่นเต้นมากกับฤดูกาลใหม่ ผมค่อนข้างโชคดีที่อาการบาดเจ็บดีขึ้น และพร้อมจะลงสนามทดสอบที่ Saoang และนั้นจะเป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ทดสอบ Desmosedici GP23 สักที มันจะเป็นปีที่มีการแข่งขันสูง และแน่นอนว่าจะมีช่วงเวลาที่ง่ายและยากขึ้นให้ได้เผชิญหน้ากัน แต่ผมพร้อมสำหรับทุกสิ่ง ขอบคุณอีกครั้งสำหรับ Claudio, Gigi, Paolo, Davide และ Ducati ผมแน่นอนว่าผมยังคงให้ความสำคัญกับการแข่งขัน 100% เหมือนเคย”

L0Zm9b.jpg
L0ZGZD.jpg

ก่อนจะเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ MotoGP จะมีรอบทดสอบอย่างเป็นทางการ ที่สนาม Sepang ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์นี้ และแน่นอนว่าในช่วงเวลาต่อจากนี้ไป จะมีทีมแข่งรายอื่นๆเปิดตัวนักแข่ง ทีมงานและตัวรถ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motoGP.com www.visordown.com

blank