Yamaha Tracer 9 GT รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบ Radar Cruise Control

Yamaha Tracer 9 GT รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบ Radar Cruise Control

ในปัจจุบัน เราได้เห็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์หลายๆ เจ้า ได้หยิบเอาเทคโนโลยีบางอย่างจากรถยนต์ 4 ล้อ มีติดตั้งและปรับใช้งานบนยานพาหนะ 2 ล้อ และล่าสุดดูเหมือนว่า Yamaha จะเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่จะเดินในแนวทางเดียวกัน โดยจะมีการติดตั้งระบบเซนเซอร์แบบ Radar ที่ใช้เป็นการวิเคราะห์และตรวจสอบความปลอดภัยในการขับขี่ขั้นสูง

V8lmYP.jpg

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเผยภาพ Spyshot ของผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิต Yamaha โดยจะเป็นโมเดล Tracer 9 GT รุ่นใหม่ ที่มีการปรับปรุงในเรื่องของระบบความปอดถัยใหม่ ที่คาดกันว่าจะเป็นการติดตั้งเซนเซอร์ Radar ที่ส่วนหน้าของตัวรถ โดยจะเห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ส่วนหน้า ด้วยการเพิ่มแผ่นพลาสติกบางๆ ที่ช่วยซ่อนตัวเซนเซอร์ไว้ภายใน โดยที่พลาสติกนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของคลื่นที่ส่งออกไป

V8lFue.webp

จากผู้ผลิตปัจจุบันที่มาการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบการใช้งานเดียวกันนี้อย่าง Ducati ที่ติดตั้งระบบ Radar บน Mltistrada V4 โดยจะมีการติดตั้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เช่นเดียวกับ KTM ที่ใช้ระบบเดียวกันนี้บน 1290 Adventure S ของทางค่าย โดยทั้งสองโมเดลจะเปิดให้เห็นตัวเซนเซอร์อย่างชัดเจน ซึ่งจะแตกต่างจาก Kawasaki ที่ติดตั้งเซนเซอร์นี้บน H2 SX รุ่นปี 2022 โดยมีการซ่อนด้วยแผ่นพลาสติก ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ Yamaha เลือกมาใช้งานบน Tracer 9 GT ของตัวเอง

V8lLVI.webp

โดยที่ Yamaha Tracer 9 GT จะติดตั้งเซนเซอร์ เข้าไปในส่วนโค้งของตัวถังเหนือล้อหน้า ระหว่างไฟหน้าด้านล่าง โดยใช้พลาสติกแบบบางพิเศษสีดำ ที่ช่วยปกปิดและซ่อนเซนเซอร์ขนาดใหญ่ให้อยู่ภายในตัวรถ ซึ่งส่งผลให้ส่วนตัวถังภายในระหว่างไฟเหล่านั้นต้องได้รับการปรับโฉมใหม่เล็กน้อย แต่จะไม่มีผลโดยรวมต่อภาพรวมของตัวรถและประสิทธิภาพการใช้งานที่จะลดน้อยลงไป

V8lIMl.webp

ซึ่งการทำงานของเซนเซอร์นั้น จะทำงานร่วมกับระบบ Adaotive Cruise Control ที่จะสามารถปรับระดับความเร็วได้เองอัตโนมัติ โดยเซนเซอร์จะช่วยในการวัดระยะห่างจากวัตถุที่อยู่ด้านหน้าให้มีความเร็วคงที่ สรุปง่ายๆ คือถ้าเราขับตามรถคันหน้าแล้วเปิดระบบการทำงานนี้ ตัวรถจะวิ่งเองอัตโนมัติและรักษาระยะห่างให้ตามที่ผู้ขับขี่กำหนด และเมื่อระบบตรวจเจอความเร็วที่ช้าลงตัวรถจะสามารถลดความเร็วได้ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับการตรวจเจอการลดความเร็วแบบผิดปกติ ระบบจะแจ้งเตือนหรืออาจจะรวมไปถึงการเปิดใช้งานระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติไปพร้อมๆ กัน

V8oW1k.jpg

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่า Tracer 9 GT ที่ทำการทดสอบนี้จะมีการติดตั้งเซนเซอร์ที่ด้านหลัง เหมือนกับ Multistrada V4 และ 1290 Adventure S แต่คาดว่าจะเลือกใช้งานเซนเซอร์เพียงตัวเดียวที่ด้านหน้าเหมือนกับ H2 SX ของ Kawasaki แม้ว่าเรดาร์ด้านหลังจะเป็นเซ็นเซอร์ระยะที่สั้นกว่าและซ่อนได้ง่ายกว่า แต่ก็จะต้องแลกมาด้วยระบบการทำงานที่ซับซ้อนกว่าและราคาในการผลิตที่สูง ส่งผลโดยตรงให้ราคาจำหน่ายมีการขยับตัวที่สูงจนเกินจำเป็น

V8lyRt.webp

มีความเป็นไปได้ว่าในผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานใกล้เคียงกันอย่าง Yamaha MT-09, XSR900 รวมไปถึงรุ่นขยายอย่าง Niken อาจจะมีโอกาสได้รับระบบนี้เป็นตัวเลือกเสริมในอนาคต ซึ่งเราก็ต้องมารอดูกันว่า Yamaha จะวางระบบนี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนผลิตภัณฑ์ระดับสูงหรือเป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้งานในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif