เปิดตัว New Honda CL300 อย่างเป็นทางการ คาดวางขายในไทยปีหน้า

เปิดตัว New Honda CL300 อย่างเป็นทางการ คาดวางขายในไทยปีหน้า

หลังจากโชว์ตัวไปในงาน EICMA Show 2022 ที่ประเทศอิตาลี Honda CL300 และ CL500 ก็ยังไม่มีการเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในระดับสากล แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะเป็นประเทศจีน ที่กำลังจะได้เป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดจำหน่ายทั้งสองโมเดลอย่างเป็นทางการ

 

ก่อนหน้านี้ Honda CL500 และ CL300 เคยถูกนำไปจัดแสดงในประเทศจีนมาแล้ว ตั้งแต่หลังจากการเปิดตัวในประเทศอิตาลี แต่ทางผู้ผลิตเองยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลของตัวรถอย่างชัดเจน จนล่าสุดดูเหมือนว่าทางผู้ผลิตพร้อมแล้วสำหรับการขายแพลตฟอร์ม 500 และ 300 ซีซี โดยจะเน้นไปที่รุ่น CL300 ที่มีรูปแบบให้เลือกใช้งานถึง 2 รูปแบบ

J1lz5f.jpg

โดยรูปแบบแรกของ CL300 จะเป็นรุ่นมาตรฐาน ที่พกพาแนวทางของรถ Scrambler ส่วนอีกรุ่นจะมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บนตัวรถให้สามารถใช้งานในเชิง Off-Road ที่สูงกว่า ด้วยการติดตั้งกันดีดแบบยาวที่ด้านหน้า โม่งหน้าแบบสั้นที่จะครอบอยู่ที่บริเวณไฟหน้า และการ์ดแฮนด์ปกป้องบริเวณมือในการขับขี่ ซึ่งการปรับเปลี่ยนนี้ดูเหมือนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคนิคของตัวรถเข้ามาเกี่ยวข้อง

J1l4Ha.jpg
J1lYfb.jpg

ทั้งสองรุ่นจะยังใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์ขนาด 286 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งจะให้กำลัง 26 แรงม้า (HP) และทางผู้ผลิตได้ระบุว่าตัวรถจะมีความสามารถในการทำความเร็วสูงสุดได้ 125 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พื้นฐานของการออกแบบตัวรถนั้นจะเหมือนยกมาจาก Rebel 300 แต่จะมีการปรับเปลี่ยนเรื่องของระบบช่วงล่างใหม่ โดยจะยังคงระยะฐานล้อ 58.6 นิ้ว เพื่อช่วยจัดลำดับความสำคัญของการทรงตัวของตัวรถ

J1ldtD.png

อย่างไรก็ตาม Honda CL300 ได้ผ่านการอนุมัติสำหรับการจำหน่ายในประเทศจีนแล้ว และคาดว่าจะพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ส่วนประเทศไทยนั้น มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคม 2023 หรืออาจจะเร็วกว่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com