Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-6R 2024 อย่างเป็นทางการ อัพเดททั้งภายนอกและภายใน

เปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-6R 2024 อย่างเป็นทางการ อัพเดททั้งภายนอกและภายใน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียที สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-6R รุ่นใหม่ ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นรุ่นที่อัพเดทประจำปีเท่านั้น แต่เป็นโมเดลใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกตัวรถ จะอาจจะบอกได้ว่าเป็นโมเดล All-New เลยก็ว่าได้

IktznN.jpg

ทำไมถึงไม่สามารถบอกได้ว่าตัว Kawasaki Ninja ZX-6R รุ่นปี 2024 จะเป็นรุ่น All-New ได้ ก็เพราะทางผู้พัฒนาได้เปิดเผยข้อมูลว่าตัวรถจะยังคงใช้งานเครื่องยนต์ชุดเก่าจากรุ่นที่แล้ว แต่มีการปรับปรุงกลไกใหม่ โดยใช้เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงความจุ 636 ซีซี โดยมีการเปลี่ยนแปลง cam profiles ใหม่ ซึ่งทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในช่วงรอบเครื่องต่ำ รวมถึงปรับปรุงคุณสมบัติการลดการปล่อยมลพิษ ให้สอดคล้องกับมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้น

Ikt9bW.jpg

ในทำนองเดียวกัน Kawasaki กล่าวว่าได้ปรับแต่งหัวฉีดอย่างละเอียดเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำให้เป็นละอองของเชื้อเพลิง ในทางกลับกัน การทำเช่นนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการจ่ายเชื้อเพลิง ตั้งแต่ส่วนผสมของอากาศที่ผสมเข้ากับเชื้อเพลิง ไปจนถึงห้องเผาไหม้ ซึ่งยังเพิ่มการปล่อยมลพิษที่ลดลง โดยมีอุปกรณ์ใหม่เป็นสื่อกลางในการทำงาน ด้วยช่อง Air-Box ขนาด 5.09 ลิตรใหม่ เพิ่มการออกแบบช่องทางไอดีที่แก้ไขซึ่งบอกว่ายังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานรอบเครื่องยนต์ต่ำ อีกทั้งยังมีการเคลือบกระโปรงลูกสูบด้วยโมลิบดีนัมเพื่อลดแรงเสียดทานเพิ่มช่องทางเชื่อมต่อระหว่างกระบอกสูบ และแก้ไขโครงร่างส่วนหัวและท่อคอลเลกเตอร์ที่ทางออก ทำให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

IktdOl.jpg
IktSzv.jpg

อีกหนึ่งสิ่งใหม่บนตัวรถ ZX-6R ปี 2024 หรือระบบกันสะเทือนหน้า Showa Separate Function Fork (SFF-BP) ที่สามารถปรับระดับ Preload ได้ รวมไปถึงการปรับตั้งค่า Compression และ Rebound จับคู่กับโช๊คหลังของ Showa ที่ปรับได้เต็มที่ เช่นเดียวกับระบบเบรก ที่มีการอัพเกรดชุดคาลิปเปอร์ของ Nissin แบบเรเดียลเมาท์คู่ใหม่ ที่ไม่เพียงแต่จะสวยงามและทันสมัยมากขึ้น แต่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของจานดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร โดยที่ด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มิลลิเมตร พร้อมกับคาลิปเปอร์เบรก 1 พอร์ตที่อัพเกรดแล้วเช่นกัน

IktNWV.jpg

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใหม่บนตัวรถ นอกเหนือจากอุปกรณ์มาตรฐานอย่าง Quickshifter, Traction control และ Power Mode แล้ว ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มระบบ KIBS ระบบเบรกป้องกันล้อล็อกอัจฉริยะ โดยระบบจะนำข้อมูลจากเซ็นเซอร์ความเร็วที่ล้อทั้งสองข้าง แรงดันไฮดรอลิกของคาลิเปอร์เบรกหน้า มาคำนวนพร้อมกับชุดควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) เพื่อกำหนดวิธีการใช้ ABS ที่เหมาะสมกับอุปนิสัยของผู้ขับขี่

IktiPb.jpg

อีกหนึ่งอุปกรณ์ใหม่คือหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 4.3 นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน ผ่านแอป Kawasaki’s Rideology มีโหมดการขับขี่ 3 โหมด ประกอบด้วย Sport, Road และ Rain และ User Mode ที่ผู้ขับขี่สามารถปรับตั้งค่าการทำงานของระบบต่างๆ และบันทึกเป็นโหมดของตัวเองได้อีก 2 โหมด

IktBKQ.jpg

ภายนอก Kawasaki ปรับสไตล์ของ Ninja ZX-6R ด้วยชุดกระจังหน้าและแฟร์ริ่งใหม่ ที่ทางผู้พัฒนาเรียกว่า “3D interwoven” โดยจะมาพร้อมกับชุดไฟหน้าและไฟสัญญาณแบบ LED ใหม่ ชิลด์หน้ารถที่ออกแบบใหม่

IktUbq.jpg

ในส่วนของการจำหน่ายนั้น Kawasaki Ninja ZX-6R รุ่นปี 2024 จะเริ่มทำตลาดในอเมริกาตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการนำเสนอทั้งสิ้น 4 รุ่น โดยรุ่นมาตรฐานจะมีตัวเลือกสี Metallic Flat Spark Black and Ebony และ Pearl Robotic White and Metallic Graphite Gray รุ่น KRT Edition ที่จะมาพร้อมกับสี Lime Green and Ebony KRT จำหน่ายในราคาเท่ากันที่ 11,299 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 391,262 บาท ในขณะที่รุ่น Ninja ZX-6R ABS จะมีตัวเลือก 2 สี Metallic Flat Spark Black and Ebony และ Pearl Robotic White and Graphite Gray โดยมีราคาจำหน่ายเท่ากับรุ่น ABS KRT Edition ที่มาในชุดสี Lime Green and Ebony KRT ด้วยราคา 12,299 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 425,816 บาท

IktfPS.jpg
Iktw41.jpg
IktKnD.jpg

ส่วนการอัพเดทโมเดลใหม่ในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ไม่แน่ว่าในงาน Big Motor Sale 2023 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม ถึง 3 กันยายนนี้ Kawasaki ประเทศไทย อาจจะนำตัวรถมาโชว์ตัวหรือพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการเลยก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank