Takahiro Sumi หัวหน้าโครงการ Yamaha กล่าว “เรายังต้องการ Rossi”

Valentino Rossi 2019

เป็นที่ทราบกันดีว่าหลังจาก MotoGP ฤดูกาล 2020 จบลงไปนั้นจะมีนักแข่งหลายคนที่หมดสัญญากับทีมที่ตัวเองสังกัดอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Valentino Rossi นักแข่งตำนานที่ยังคงตะบันคันเร่งในสนามแข่งของทีม Monster Energy Yamaha โดยล่าสุด Takahiro Sumi หัวหน้าโครงการคนใหม่ของทีมโรงงานได้ออกมากล่าวให้สัมภาษณ์แบบให้ความหวังกับแฟนๆ ว่าจะยังเห็น “พ่อหมอ” ต่อไปหลังจากจบฤดูกาลหน้า

Valentino Rossi 2019

ในฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมานั้น ดูเหมือนว่า Valentino Rossi นั้นจะฟอร์มแผ่วลงไปพอสมควร หลังจากเก็บไปได้เพียง 2 โพเดียมจากทั้ง 19 สนามการแข่งขัน ตามหลังหน้าใหม่อย่าง “รุกกี้ปีศาจ” Fabio Quartararo นักบิดฝรั่งเศสที่ก้าวขึ้นมาบนเวที MotoGP เป็นครั้งแรก รวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมอย่าง Maverick Vinales ที่เก็บไป 2 แชมป์กับอีก 7 โพเดียม และเริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ฟอร์มของ “พ่อหมอ” และวัยที่เริ่มโรยราของเจ้าตัวว่าอาจจะต้องโบกมือลาทีมโรงงานหลังจบฤดูกาล 2020 ที่กำลังจะเริ่มต้นในปีหน้า

Valentino Rossi 2019

แต่แล้วการมาถึงของ Takahiro Sumi หัวหน้าโครงการคนใหม่ของ Yamaha ที่มารับช่วงต่อจาก Kouchi Tsuji หัวหน้าคนเดิมเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา โดยที่ Takahiro Sumi นั้นมีการวางเป้าหมายหลักในการพัฒนารถแข่ง Yamaha YZR-M1 รุ่นใหม่ โดยมีการตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการไว้ว่า M1.20 ซึ่งแนวทางในการพัฒนานั้นจะเป็นเรื่องของโครงสร้างตัวรถใหม่ ภาคอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ยกชุด ปรับปรุงการเบรกและการเร่งความเร็ว และได้ดึงเอา Michele Gadda หัวหน้าทีม European Electronics Division ของยุโรปเข้ามาเป็นหัวหน้าชุดในการพัฒนาตัวรถแข่ง โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาเรื่องของตัวรถที่กินเนื้อยางตามที่นักแข่งได้ให้ข้อมูลไว้เป็นหลัก ซึ่งนั้นดูเหมือนจะเป็นปัญหาหลักของสี่นักแข่งที่พบเจอมาตลอดทั้งฤดูกาล

Takahiro Sumi
Takahiro Sumi หัวหน้าโครงการคนใหม่ของ Yamaha 

จากการให้สัมภาษณ์ของ Takahiro Sumi หัวหน้าโครงการ M1.20 ได้กล่าวกับสื่อไว้อย่างน่าสนใจ เมื่อทางสื่อถามถึงอนาคตของ “พ่อหมอ” Valentino Rossi หลังจบฤดูกาล 2020 “ผมคงไม่ใช่คนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด” Takahiro Sumi กล่าว “แน่นอนว่า Rossi นั้นมีความสามารถที่เหนือกว่าทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จที่ผ่านๆ มา เค้าคือตำนานของจริง นอกจากนี้เค้ายังมีส่วนสำคัญกับโครงการของเรา ทั้งในเรื่องของความรู้ ความเข้าใจ ความสามารถ และประสบการณ์ ที่เหนือกว่าแทบจะทุกคนในทีมของเรา และแน่นอนผมต้องการให้เค้าอยู่กับเราต่อไป ส่วนตอนนี้เป้าหมายของผมคือต้องการให้ Rossi นั้นกลับไปอยู่บนจุดสูงสุดอีกครั้ง ดีกว่าที่จะพยายามช่วยเหลือเค้าในทางอื่นๆ”

Valentino Rossi 2019

จากการสัมภาษณ์ในครั้งนี้อาจจะพอทำให้แฟนๆ ของ “พ่อหมอ” Valentino Rossi นั้นเริ่มใจชื่นขึ้นมาบ้าง เพราะหากจะเทียบกับนักแข่งคนอื่นๆใน MotoGP แล้ว Valentino Rosi นั้นเรียกได้ว่าแบกอายุที่มากกว่าคนอื่นๆ อยู่พอสมควร การที่ชายวัย 40 ต้นๆ จะมาทำงานที่หนักขนาดนี้ตลอดช่วง 5-6 เดือนนั้น กับผลงานที่ได้มาก็ไม่ได้ดูขี้เหร่แต่อย่างใด มันดีกว่านักแข่งรุ่นน้องที่มีความสดใหม่บางคนเสียอีก แต่ถ้ามองในระยะยาวๆ แล้ว ต้องอยู่ที่ Rossi เองว่าจะสามารถรักษาสภาพร่างกายและสภาพจิตใจที่จะพร้อมแบกอายุที่มากขึ้นทุกๆ วันไหวหรือไม่ แฟนๆ “พ่อหมอ” ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.Motogp.com www.iwanbanaran.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJkO9.gif
CuJzWW.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg