Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Suzuki เตรียมเปิดตัว 2023 GSX-1300R Hayabusa GP Edition

Suzuki เตรียมเปิดตัว 2023 GSX-1300R Hayabusa GP Edition

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า Suzuki กำลังจะโบกมือลาเวทีการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง MotoGP อย่างเป็นทางการหลังจบฤดูกาล 2022 นี้ โดยการปิดฉากตำนานครั้งนี้ Suzuki ก็ได้ประกาศว่าจะมีโมเดลเป็นที่ระลึกถึงการเข้าร่วมการแข่งขันที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน กับเจ้า GSX-1300R Hayabusa GP Edition

aiJhfe.jpg

Suzuki ประกาศสร้างความประหลาดใจให้กับแฟนๆมอเตอร์สปอร์ต จากการแสดงเจนจำนงค์ในการออกจากการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP อย่างเป็นทางการ ทั้งไที่ทางต้นสังกัดพึ่งจะขยายสัญญาฉบับใหม่ที่ทำไว้กับ Dorna เมื่อก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่กี่สัปดาห์ และนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของทาง Suzuki ที่ออกจากการแข่งขันระดับโลก แต่เคยเกิดขึ้นมาในช่วงปี 2012-2014 ก่อนจะกลับมาแข่งอีกครั้งในฤดูกาล 2015 จนถึงฤดูกาลล่าสุด

ประเด็นสำคัญที่ทำให้ Suzuki ต้องประกาศยุติบทบาทจากการแข่งขัน เกิดจากสถาวะ “ขาดทุน” จากพิษเศรษฐกิจ ที่มีส่วนของการระบาด COVID-19 เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บริษัทต้องพิจารณาการลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งทุกๆ ประเภท บริษัทต้องรัดเข็มขัดทั้งในเรื่องของเงินทุน การใช้ทรัพยากรทั้งวัตถุและบุคคลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

aiJRhg.jpg ปัจจุบันสองนักแข่งของทีมอย่าง Alex Rins และ Joah Mir เองก็ได้สังกัดใหม่ในการลงทำการแข่งขันในฤดูกาล 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทั้งสองจะย้ายเข้าสู่ชายคา HRC Honda ทันทีหลังจากจบการแข่งขันสนามสุดท้ายที่วาเลนเซีย โดย Joah Mir จะลงทำการแข่งขันให้ทีม Repsol Honda ร่วมกับ Marc Marquez ส่วน Alex Rins จะลงทำการแข่งขันให้กับทีม LCR Honda โดยยังไม่มีการประกาศเพื่อร่วมทีมอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี ในครึ่งหลังของฤดูกาล 2022 ที่เหลืออยู่อีกหลายสนาม Suzuki และทีม Ecstar เองก็จะมุ่งมั่นในการแข่งขันแบบเต็มร้อย และยังคงดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่อไป โดยหนึ่งในนั้นคืองาน Autolook Week Torino 2022 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี หลังจากการแข่งขัน San Marino GP จบลง

aiJgJn.jpg

โดยภายในงานนี้ Suzuki จะนำเสนอนิทรรศการประวัติศาสตร์การแข่งขัน World GP ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งการนำเอาตัวรถ Suzuki RG500 ตัวแชมป์โลกเมื่อปี 1981 และ 1982 มาจัดแสดง รวมไปถึงการให้นักแข่งคนปัจจุบันของทีมอย่าง Alex Rins และ Kazuki Watanabe ที่มาทำหน้าที่แทน Joah Mir ที่ได้รับบาดเจ็บ มาร่วมขับขี่ GSX-RR ภายในงานครั้งนี้ด้วย

aiJTSv.png

ไฮไลท์สำคัญของงานนี้คือการเปิดตัว 2023 Suzuki GSX-1300R Hayabus aGp Edition สองคัน ที่ได้รับการตกแต่งที่ใช้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งขัน MotoGP โดยทางผู้ผลิตเองก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าตัวรถนั้นจะถูกสร้างขึ้นเพื่อโชว์เฉยๆ หรือจะวางจำหน่ายแบบจำนวนจำกัดหรือไม่ ซึ่งเราต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank