Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Suzuki เตรียมเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฮโดรเจนคันแรกในงาน Japan Mobility Show 2023

Suzuki เตรียมเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฮโดรเจนคันแรกในงาน Japan Mobility Show 2023

งาน Japan Mobility Show 2023 นับว่าเป็นงานใหญ่สำหรับวงการยานยนต์ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น โดยในงานนี้ Suzuki จะเป็นหนึ่งผู้ผลิตที่เข้าร่วมงาน และจะมีการนำเสนอนวัตกรรมยานยนต์ที่น่าสนใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมี Suzuki Burgman สกู๊ตเตอร์คันแรกของโลกที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจน

ddfAiU0.jpeg
Suzuki Burgman เวอร์ชั่นไฮโดรเจน

Suzuki เลือกงาน Japan Mobility Show 2023 เป็นสถานที่ในการเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนคันแรกของโลก บริษัทเรียกสิ่งนี้ว่ารถทดสอบ ซึ่งไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับรถแนวคิด เพราะขึ้นชื่อว่ารถทดสอบแล้ว หมายถึงตัวรถกำลังเข้าสู่สถานะของการทดสอบจริง ซึ่งปัจจุบัน Suzuki กำลังค้นคว้าการพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจน โดยได้รับความรู้และนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์จาก Toyota ผู้ผลิตรถยนต์ที่เดินหน้าเรื่องพลังงานไฮโดรเจนมาพักใหญ่ๆ บน Toyota Mirai

โดยเจ้า Suzuki Burgman เวอร์ชั่นไฮโดรเจนนั้น จะใช้รูปลักษณ์ของ Burgman 400 โดยติดตั้งถังเชื้อเพลิงไฮโดรเจนขนาด 70 เมกะปาสคาล (MPa) และเครื่องยนต์ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ทางบริษัทจะเป็นเจ้าภาพในการเสวนาและฉายวิดีโอเพื่อแสดงความก้าวหน้าในการพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจน

ddfA19q.jpeg
Suzuki e-Burgman 

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Suzuki ได้เริ่มทดลองสาธิตการใช้ e-Burgman สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้จาก Gachaco และ Suzuki สนใจที่จะจัดแสดงยานพาหนะและรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมจากสาธารณชนเกี่ยวกับวิธีการขี่มอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน และวิธีที่พวกเขาต้องการขี่ในอนาคต

ddfAgNR.jpeg
Suzuki e-PO

ในหมวดหมู่สองล้อยังไม่หมดเพียงเท่านี้ จะมีการนำเสนอรถจักรยานไฟฟ้าแบบพับได้ที่เรียกว่า e-PO พัฒนาโดย Suzuki ร่วมกับ Panasonic โดยหลักการแล้วมันจะทำงานเหมือนกับจักรยานไฟฟ้า แต่จะมีคุณสมบัติพิเศษที่เหมือนกับสกู๊ตเตอร์ โดยตัว e-PO จะมีโหมดการทำงานสามโหมด: ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ระบบช่วยขับเคลื่อนหรือระบบขับเคลื่อนแบบแป้นถีบเหมือนจักรยาน

ddfAZp8.jpeg

อีกหนึ่งความร่วมมือระหว่าง Suzuki และ Panasonic คือรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีรูปแบบที่ใก้เคียงกับ Suzuki Choinori สกู๊ตเตอร์ขนาด 50 ซีซี ที่เคยวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2000 นอกจากนี้ยังใช้มอเตอร์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถจักรยานไฟฟ้าและมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้วิ่งในเมืองที่ใช้พลังงานต่ำ

ddfARru.jpeg
Suzuki MOQBA 

นอกจากนี้แล้ว Suzuki จะมีการนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า “Electric small mobility” โดยจะแสดงยานพาหนะรอบ World Premiere ประกอบด้วย MOQBA โดยจะเป็นยานพาหนะที่มีขาสี่ข้างพร้อมล้อ ซึ่งสามารถขับเคลื่อนได้ทั้งบนพื้นราบและขึ้นบันไดได้ อีกทั้งยังมีมอเตอร์ไซค์สี่ล้อขนาดเล็กสองคันที่จะเปิดตัวครั้งแรกมีชื่อว่า Suzu-Ride และ Suzu-Cargo ทั้งสองคันเป็นรถที่นั่งเดี่ยว Suzu-Ride มีขนาดกะทัดรัดกว่า ในขณะที่ Suzu-Cargo จะมีพื้นที่ในการบรรทุกสิ่งของ

ddfAUZI.jpeg
Suzuki Suzu-Ride

ddfAQ0Z.jpeg
Suzuki Suzu-Cargo

ทั้งหมดนี้จะเป็นรายชื่อผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดของฝั่ง suzuki motorcycle ที่จะถูกจัดแสดงในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2023 ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางเรา ทีมงาน Greatbiker เองก็จะเกาะติดสถานการณ์ และนำมาเสนอเพื่อนๆในโอกาสต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank