Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Suzuki วางแผนเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 8 รุ่น เริ่มปี 2024 นี้

Suzuki วางแผนเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 8 รุ่น เริ่มปี 2024 นี้

เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกที่หันมาให้ความสนใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ สำหรับ Suzuki หนึ่งในสี่จตุรเทพของญี่ปุ่น ที่ล่าสุดได้ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์หลักของตนเองถึงแผนงานระยะยาวนี้

L4FWm0.webp

Suzuki วางแผนเพื่อบรรลุค่าความเป็นกลางคาร์บอนในประเทศญี่ปุ่นและโซนยุโรปภายในปี 2030 และในปี 2070 สำหรับตลาดทั้งหมดในผลิตภัณฑ์สองล้อทั่วโลก โดยมีแผนงานในระยะแรกด้วยเปิดตัว 8 โมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ เริ่มต้นในปี 2024 จนถึงปี 2030 โดยใช้ฐานการผลิตหลักในประเทศอินเดีย เป็นสถานที่พัฒนาและผลิตตัวรถรุ่นใหม่ทั้ง 8 รุ่น

KZ8Stt.jpg
Suzuki e-Ready

จะว่าไปแล้ว Suzuki ได้ชิมลางการทำตลาดรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าไปก่อนหน้านี้แล้ว กับเจ้า e-Ready ที่พัฒนาและผลิตโดย Tailling Bell Suzuki ในไต้หวัน ซึ่งได้กระแสตอบรับจากผู้ใช้งานในท้องที่เป็นอย่างดี แต่ด้วยตัวรถที่ค่อนข้างมีต้นททุนที่สูงในการผลิต ทำให้ราคาจำหน่ายของตัวรถเมื่อเทียบกับยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปนั้น มีความเหลือมล้ำอยู่พอสมควร การที่ Suzuki เลือกจะใช้ฐานในการพัฒนาและผลิตในประเทศอินเดีย แทนที่จะเป็นไต้หวัน อาจจะส่งผลทำให้การควบคุมราคา เป็นไปได้ง่ายกว่า และเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ของอุตสาหกรรมยานยนต์อินเดียเอง ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครในภูมิภาค อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการพัฒนาที่ต่ำกว่าเสียอีก

ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ หาก 8 โมเดลใหม่ที่เราจะได้เห็นภายในปี 2030 จะมีหน้าตาที่แปลกออกไป เหมือนกับ Gixxer SF มอเตอร์ไซค์สปอร์ตคลาส 250 ซีซี อีกทั้งยังมีรูปร่างที่คล้ายกับภาพเงาที่ใช้ในการประกอบข่าวประชาสัมพันธ์นี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วฐานการผลิตในประเทศอินเดีย ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ขอ Suzuki ไม่ได้แตกต่างไปจากโรงงานของญี่ปุ่น หรืออินโดนีเซียเลยแม้แต่น้อย

L4F03u.jpg

เป็นไปได้ว่านับจากปี 2024 เราจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่จาก Suzuki อย่างน้อยปีล่ะ 1 รุ่น ส่วนรุ่นแรกที่จะเปิดตัวและจำหน่ายในปี 2024 นั้น คาดว่าคงไม่พ้นรถในแนวทางสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก ที่ทางผู้ผลิตพอจะมีพื้นฐานอยู่แล้ว และคาดว่าจะมีการปรับใช้กับเทคโนโลยีที่มีต้นทุนที่ต่ำกว่า แต่ได้ประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน จนกว่าจะถึงเวลานั้น เราคงต้องรอกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank