สิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์วาล์วแปรผัน VVT รุ่นใหม่ของ Suzuki

สิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์วาล์วแปนผัน VVT รุ่นใหม่ของ Suzuki

Suzuki นับว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกที่หยิบเอานวัตกรรมวาล์วแปรผันมาใส่ในรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง พิกัด 1,000 ซีซี ซึ่งมันเปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 และในช่วงเวลาสองปีหลังจากนั้นก็เริ่มมีเอกสารสิทธิบัตรต่างๆ ของค่ายหลุดออกมา ที่แสดงให้เห็นว่าทางผู้ผลิตเองยังไม่หยุดนิ่งกับการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ใหม่ และนวัตกรรม VVT ที่ตนเองถือครองอยู่

38005 Suzuki GSX 1000 011

ย้อนกลับไปในปี 2017 โมเดลใหม่ในช่วงเวลานั้นอย่าง Suzuki GSX-R1000 และ R1000R สองโมเดลในสายสปอร์ตคลาส 1 ลิตรของค่ายถูกเผยแพร่ออกมา ที่ชูนวัตกรรม VVT หรือระบบวาล์วแปรผันที่ยกมาจากเครื่องยนต์ของ Suzuki GSX-RR ตัวแข่งในรายการ MotoGP ซึ่งมีการใช้กลไกในการทำงานที่เรียบง่าย ด้วยเพลาลูกเบี้ยวกับช่วงเวลาในการยกระดับตามจำนวนรอบของเครื่องยนต์ ซึ่งแตกต่างกับเทคโนโลยี ShiftCam ที่อยู่ใน BMW S1000RR รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ที่มีระบบโซลินอยส์และ ECU ในการควบคุม ซึ่งนั้นหมายถือไม่เพียงแต่การปรับระบบของวาล์วที่เปลี่ยนไปจะขึ้นอยู่กับรอบของเครื่องยนต์ แต่จะขึ้นอยู่กับอัตราการใช้คันเร่งจะต้องสัมพันธ์กันจึงจะเกิดประโยชน์ขั้นสูงสุด

gsxr1000 patent 1

จะว่าไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้เราได้เห็นเอกสารบางส่วนที่ทำให้เราได้เห็นว่า Suzuki เองก็พยายามที่จะพัฒนาระบบวาล์วแปรผัน VVT จากแบบอนาล็อกที่ใช้อยู่ในปัจจุบันให้มาเป็นระบบไฮดรอลิก ที่ใกล้เคียงกับหลักการทำงานของ ShiftCam ของ BMW แต่ล่าสุดเอกสารสิทธิบัตรก็มีการเปิดเผยออกมาแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ละเอียดอ่อนกว่าเดิมโดยมีโซลินอยด์ขนาดกะทัดรัดที่ด้านข้างของหัวสูบและไม่มีท่อน้ำมันภายนอกที่ออกแบบมาก่อนหน้านี้ ขณะนี้การไหลของน้ำมันอยู่ภายในทั้งหมดพร้อมหัวถังที่ออกแบบใหม่เพื่อให้น้ำมันเพิ่มขึ้น

gsxr1000 patent 2
gsxr1000 patent 3
gsxr1000 patent 4

เช่นเดียวกับการลดจำนวนชิ้นส่วนอย่างชัดเจนการออกแบบทำให้กระบวนการผลิตง่ายขึ้นมาก ภาพหนึ่งในสิทธิบัตรใหม่ของซูซูกิ (ด้านบน) แสดงให้เห็นว่าเครื่องยนต์ไฮดรอลิก VVT ใหม่เพียงแค่ใช้โซลินอยด์และท่อภายในติดตั้งลงในเฟรม GSX-R1000 ที่มีอยู่จากด้านล่างดังนั้นสายการผลิตและกระบวนการที่มีอยู่ ที่จะแก้ไขเพื่อให้เหมาะกับจักรยาน ความหมายก็คือระบบไฮดรอลิก VVT ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าคุ้มค่าจากประสิทธิภาพและมุมมองการปล่อยไอเสียและขณะนี้กำลังได้รับการปรับปรุงเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เพิ่มค่าใช้จ่ายหรือความซับซ้อนในการสร้าง

3ef1e7a135b6c9c11368402ab62af7bf

เป็นไปได้ว่าโมเดลใหม่ของ Suzuki GSX-R1000 นั้นจะเป็นเครื่องยนต์ใหม่ที่จะมาแทนที่โมเดลเดิม ที่ปัจจุบันนั้นผ่านเพียงมาตรฐาน EURO4 และได้รับอนุญาตให้สามารถขายได้จนถึงวันที่ 1 มกราคมปี 2021 แต่ณ เวลานี้ หากมีการนำเข้าหรือประกอบโมเดลใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหาก Suzuki เองยังมองตลาดยุโรปเป็นตลาดอันดับหนึ่งอยู่ก็ควรต้องเร่งมือในการพัฒนา เพื่อให้ได้ของใหม่มาแทนที่ของเก่า ก่อนที่เวลาจะหมดลงไปเหมือนกับตำนานของค่ายอย่างเจ้า GSX-1300R Hayabusa ที่ห้ามขายในยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif