Hot สุดขีด Suzuki Katana แค่ 1 เดือน ฟาดยอดจอง 2,000 คัน หลังตั้งเป้า 1,000 คันตลอดทั้งปี!

เรียกได้ว่าเป็นโมเดลรถบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ ที่เพิ่มยอดขายของทาง Suzuki ในปี 2019 นี้แบบเห็นได้ชัดอย่างแท้จริง กับ Suzuki Katana เจ้าจรเข้จอมดุ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต และกลับมาโลดแล่นอีกครั้งในยุคนี้ หลังจากเปิดตัวในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานออกมาว่ายอดขายรวมทั่วโลกในเดือนที่ผ่านมาของมันฟาดไปมากกว่า 2,000 คันเข้าไปแล้ว!

ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นตัวเลขที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ หลังจากทีแรกทางค่าย Suzuki เองนั้นตั้งเป้าไว้แค่ 1,000 คันตลอดทั้งปี แต่เพียงแค่เดือนที่ผ่านมายอดรวมก็เรียกได้ว่าเกินเป้าไปเรียบร้อยแล้ว จากการเปิดเผยของคุณฮิโรยูกิ คิโนชิตะ ฝ่าย PR ของทาง Suzuki ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวเลขที่เยอะเอามากๆ แล้ว เราจะต้องอย่าลืมว่ามันเป็นรถบิ๊กไบค์ที่ราคาต่อคันก็ไม่ใช่น้อยๆ ด้วย

tAOiF1.jpg

สำหรับ Suzuki Katana นั้น มาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 999 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะ แบบ DOHC สามารถให้พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 10,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตรที่ 9,500 รอบต่อนาที โดยเครื่องยนต์ตัวนี้ยังมีระบบ SDTV หรือระบบ Suzuki Dual Throttle Valve ที่ช่วยให้อากาศไหลเวียนในห้องเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control ให้เลือกใช้งาน สามโหมด สามารถเปิดปิดการทำงานได้ และ Riding Mode ที่มีให้เลือกตามลักษณะการใช้งาน โดยรูปร่างของการดีไซน์นั้น ก็ถือว่าเคารพต้นฉบับในสมัยก่อนไว้พอสมควรเลยทีเดียว

ในขณะที่โครงสร้างตัวถังของเจ้า Katana คันใหม่นี้ จะมาในรูปแบบที่เราคุ้นเคยกันดีกับโครงสร้างแบบ Twin-Spar Aluminum ที่มีน้ำหนักเบาและทนทานต่อแรงดึงได้เป็นอย่างดี ระบบไฟส่องสว่างรอบคันเป็นแบบ LED โดยมี DRL (Day Time Running Light) อยู่ในโคมเดียวกัน หน้าจอแสดงผล LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ โดยแสดงข้อมูลที่ครบถ้วนทั้ง มาตรวัดความเร็วรถและเครื่องยนต์ ไฟแจ้งตำแหน่งเกียร์ โหมดของ Traction Control และที่เด็ดที่สุดคือสัญลักษณ์ Katana ระบบกันสะเทือนหน้าขนาด 43 มิลลิเมตร จากแบรนด์ KYB ที่สามารถปรับค่าได้อย่างละเอียด ส่วนระบบกันสะเทือนหลังนั้นจะมาในรูปแบบของ Monoshock ที่สามารถปรับอัตราการยุบตัวและคืนตัวได้ ระบบเบรกหน้าเป็นแบบดิสก์คู่ Floating Disc ขนาด 310 มิลลิเมตร ระบบเบรกหลังเป็นแบบดิสก์เดี่ยว โดยมีระบบความปลอดภัยมาตรฐาน ABS แบบ Dual Channel

และในตอนนี้ยังมีกระแสข่าวลือว่า จะมีการเปิดตัว Suzuki Super Katana 1135R ที่อัพเกรดกันกว่าเดิมในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ซึ่งมีการระบุว่าในส่วนของท่อไอเสียนั้นจะเป็นแบบแต่งเรซซิ่งของแบรนด์ดังอย่าง Yoshimura แบบ Full System และมีระบบกันสะเทือนหน้าแบบปรับไฟฟ้ามาให้ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะติดรถมาให้ จะออกไปในแนวรถแข่งในสนามมากเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าในเรื่องของแรงม้านั้น Super Katana 1135R จะมากกว่า Katana ปกติด้วย และตำแหน่งของแฮนด์รถนั้น จะมีการปรับระดับให้ต่ำลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และใช้แฮนด์แบบคลิปออนจับโช้ก จากเดิมที่เป็นแบบแฮนด์บาร์ยกสูง ทำให้ท่านั่งในการขับขี่นั้น มีความเป็นสปอร์ตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังจะเห็นได้ว่ามันจะมี Winglet ด้านหน้ารถซ้ายและขวาออกมาด้วย ซึ่งตรงนี้ก็เน้นในการทำเพื่อใช้แหวกอากาศตามแนวทางของรถแข่ง และมีการปรับชิลด์หน้าให้สูงขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย กระจกเปลี่ยนเป็นแบบปลายแฮนด์ ยางใช้ของ Bridgestone Battlax Racing แฟนๆ ของค่าย Suzuki นั้นจะต้องจับตาดูโปรเจคท์นี้กันอย่างใกล้ชิดต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp young-machine.com

v9Oy8I.gif