เปิดตัว Suzuki Hayabusa “25th anniversary edition” รุ่นพิเศษ

เปิดตัว Suzuki Hayabusa "25th anniversary edition" รุ่นพิเศษ

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Suzuki France ได้เปิดเผยโปรเจกต์พิเศษ ในการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 24 ปีของโมเดล GSX-1300R Hayabusa จนกระทั่งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางบริษัทก็ได้เปิดตัวรถอย่างเป็นทางการ พร้อมกับการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทาง แต่ครั้งนี้จะเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรด้วย

ddxPoof.jpeg

Suzuki Hayabusa ได้กลายเป็นหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความโดดเด่นที่สุดในรอบ 24 ปีที่ผ่านมา และวันครบรอบเข้าสู่ปีที่ 25 นี้ Suzuki จะใช้โอกาสพิเศษนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระพิเศษนี้ โดยเจ้า Suzuki Hayabusa “25th anniversary edition” แน่นอนว่ามีคุณลักษณะพิเศษบางอย่างของฉบับครบรอบ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การตกแต่งพิเศษ ซึ่งรวมถึงโลโก้ฉลองครบรอบบนถังเชื้อเพลิงของตัวรถ และโลโก้เดียวกันที่แกะสลักด้วยเลเซอร์บนท่อไอเสียคู่ ตัวยึดจานเบรกเคลือบสีทอง ฝาครอบเบาะนั่งเดี่ยวแบบมาตรฐานเพิ่มเติมจากแผ่นรองซ้อนท้าย และชุดตกแต่งสีดำเงาใหม่ อีกหนึ่งความพิเศษของตัวรถคือสีของตัวถัง ซึ่งเป็นงานพิเศษของ Hayabusa รุ่นฉลองครบรอบด้วย “glass blaze orange and glass sparkle black”

ddxPPfq.webp

ในแง่ของคุณสมบัตินั้น ตัวรถจะใช้พื้นฐานจากโมเดลล่าสุดที่อัพเดทเมื่อปี 2021 โดยใช้เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 1,340 ซีซี ที่รีดกำลังสูงสุดได้ 190 แรงม้า (HP) พร้อมกับแรงบิด 111 Ib-Ft โดยมีแพ็กเกจอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบ launch control 3 ระดับ traction control 10 ระดับ power modes 3 โหมด ระบบเบรก lean-angle-sensitive ABS ระบบ engine brake ที่เลือกได้ 3 ระดับ ระบบ hill hold ระบบ low RPM assist ระบบ easy-start และปิดท้ายด้วยระบบ cruise control

ddxPDGa.webp
ddxP2H8.webp

Jonathan Martin หัวหน้าฝ่ายรถจักรยานยนต์ Suzuki GB กล่าวว่า “ถ้ามีรถจักรยานยนต์ไม่มากนักที่สามารถอวดประวัติศาสตร์ มรดก และจุดยืนแบบเดียวกับที่ Hayabusa มี ไม่ใช่เรื่องเกินเลยที่จะเรียกมันว่าไอคอน หรือตัวเปลี่ยนเกม หรือเป็นตำนาน มันคือทั้งหมดเหล่านั้น มันอยู่ในระดับเดียวกันจริงๆ และก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของประวัติศาสตร์ด้วยรุ่นพิเศษนี้ได้”

ddxPuSR.jpeg
ddxPs5z.webp

สุดท้ายในเรื่องของราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Suzuki Hayabusa “25th anniversary edition” ในสหราชอาณาจักร โดยวางราคาจำหน่ายอยู่ที่ 18,599 ปอนด์ หรือราวๆ 826,398 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com