Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Suzuki เปิดตัว 2 โมเดลใหม่ GSX-8S และ V-Strom 800 DE

Suzuki เปิดตัว 2 โมเดลใหม่ GSX-8S และ V-Strom 800 DE

นับว่าเป็นอีกครั้งที่ Suzuki ได้พลิกหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของการนำเสนอรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการจำหน่าย โดยล่าสุดผู้ผลิตยานยนต์จากเมือง Hamamatsu ได้นำเสนอ 2 โมเดลใหม่ทั้งหมด ที่จะเข้ามาทำตลาดในระดับสากล โดยมี GSX-8S รถมอเตอรไซค์ Sport-Naked และ V-Strom 800 DE รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Touer-ADV ที่จะลงตลาดอย่างเป็นทางการในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้

vVOTnv.png
2023 Suzuki GSX-8s

vVOQNW.webp
2023 Suzuki V-Strom 800 DE

ทั้งสองโมเดลจะเป็นการเข้ามาแทนที่ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ 650 ซีซี ของทางค่าย ที่เดิมทีจะมีโมเดลอย่าง Suzuki SV650 และ V-Strom 650 ทำการตลาดอยู่ โดยการเข้ามาทดแทนในครั้งนี้จะเป็นสองโมเดลแรกที่นำเอาเครื่องยนต์ชุดใหม่มาใช้งาน โดยมีขุมกำลังขนาด 776 ซีซี 2 ลูกสูบคู่ขนาน แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ เป็นแกนหลัก โดยเครื่องยนต์ชุดนี้จะวางตำแหน่งของเพลาข้อเหวี่ยงที่ 270 องศา ที่จะให้อารมณ์ของการทำงานที่เลียนแบบเครื่องยนต์แบบ V-Twin ซึ่งเคยเป็นขุมกำลังหลักในคลาส 650 ซีซีของทางค่าย

vVORpg.webp

GSX-8S และ V-Strom 800 DE นั้นจะมีพื้นฐานโครงสร้างแบบ Steel Frame ที่เหมือนกัน แต่จะมีส่วนของ Sub-Frame สวิงอาร์ม และอุปกรณ์ที่แตกต่างกันไปตามการใช้งานของตัวรถ แต่ทั้งสองโมเดลก็จะมีจุดเชื่อมโยงกันด้วยการใช้หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว ที่เหมือนกันทั้งสองโมเดล

vVOwdE.png

สำหรับ Suzuki GSX-8S จะใช้แนวทางของรถ Sport-Naked ที่ดุดัน ตัวรถจะมีการติดตั้ง Suzuki Cross Balancer ซึ่งช่วยลดการสั่นสะเทือนและได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีกำลังที่มากขึ้นในย่านความเร็วต่ำ เครื่องยนต์ 776 ซีซี 2 ลูกสูบคู่ จะให้กำลังสูงสุด 81.7 แรงม้า (HP) ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 78 นิวตันเมตรที่ 6,800 รอบต่อนาที ระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ที่มาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ระบบ Traction Control 3 ระดับ ซึ่งสามารถเลือกปิดการทำงานได้ ผ่านหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้ว

vVO1ZN.png

ในส่วนของโครงสร้างนั้น จะมาพร้อมกับเฟรมแบบ Steel Frame โดยมี sub-Frame ที่เชื่อมต่อส่วนท้ายแบบลอยตัว ระบบช่วงล่างด้านหน้าและหลังจะเป็นตัวโช้คอัพจากแบรนด์ KYB โดยด้านหน้าจะเป็นแบบ Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบ Monshock ปรับระดับได้ ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ทรงสปอร์ตระบบเบรกด้านหน้าจะเป็นจานดิสก์แบบคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร ด้านหลังดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลลิเมตร พร้อมระบบ ABS ที่มีทั้งแบบการใช้งานทั่วไปและ Cornering ABS

vVOKPV.png

Suzuki V-Strom 800 DE จะใช้เครื่องยนต์และเฟรมหลักที่เหมือนกับ GSX-8S แต่จะมีความแตกต่างที่ Sub-Frame ท้าย ที่เน้นการบรรทุกที่มากกว่า เชื่อมต่อกับระบบกันสะเทือนจากแบรนด์ Showa โดยมีระยะยุบตัวที่ด้านหน้ามากถึง 220 มิลลิเมตร ตัวเบาะนั่งจะถูกออกแบบให้มีลักษณะที่แคบกว่าเบาะนั่งของ V-Strom 650 เพื่อการจัดท่วงท่าในการขับขี่ที่ง่ายกว่า ตัวรถมาพร้อมกับการใช้งานที่เน้นไปในทาง Off-Road ด้วยล้อหน้าหลังขนาดไม่เท่ากัน ล้อหน้าจะมีขนาด 21 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะมีขนาด 17 นิ้ว ขอบล้อแบบซี่ลวด พร้อมยางแบบ Tubeless หรือไม่มียางใน

vVOibn.webp

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะมีความแตกต่างจาก GSX-8S อย่างสิ้นเชิง เพราะ V-Storm 800 DE จะยกชุดระบบอิเล็อกทรอนิกส์มาจาก V-Strom 1050 รุ่นใหม่ล่าสุด โดยมีโหมดการขับขี่ 3 โหมด พร้อมกับ User Mode อีก 2 Preset ระบบ Traction Control ปรับได้ 3 ระดับ พร้อมกับโหมด Traction G ที่ปล่อยให้ล้อมีความสามารถในการหมุนฟรีที่มากขึ้น สำหรับการใช้งานบนทางวิบาก และความพิเศษของโมเดลคือระบบ ABS ที่สามารถเลือกเปิดปิดการทำงานแบบแยกส่วนได้ หรือจะปิดการทำงาน เมื่อต้องขับขี่ลุยก็ยังได้

vVOqr1.webp

ยังไม่มีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าผู้ผลิตจะนำเสนอทั้ง 2 โมเดลในตลาดยุโรปในช่วงเดือนมีนาคมปี 2023 เป็นที่แรก ก่อนจะขยายไปยังตลาดในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank