เจาะความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่าง Suzuki และ Haojue

Haojue แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ที่ในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมามีข่าวเป็นประเด็นสำคัญในโลกออนไลน์เสมอๆ ด้วยความสัมพันธ์อันดีกับ Suzuki ผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นที่นับว่าเป็นแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์อันดับต้นๆ ของโลก จนบางครั้งเราก็อดสงสัยไม่ได้ถึงความสัมพันธ์ที่น่าประหลาดระหว่างสองแบรนด์นี้

wTWUVv.jpg
Haojue DR300 ว่าที่ Suzuki GSX-S300

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ Suzuki กำลังเตรียม GSX-S300 รถมอเตอร์ไซค์เนกเกตที่อาจจะใช้พื้นฐานมาจาก Haojue DR300 ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีภาพหลุดที่เป็นภาพร่างแรกของโมเดลใหม่ของ DR300 ออกมาทำให้เราเกิดข้อสงสัยมากมาย กับสิ่งที่ Suzuki และ Haojue กำลังทำอยู่

wTW5YE.jpg

จากการสืบค้นในหลายๆ แหล่งข่าวพบว่า Suzuki นั้นมีการถือหุ้นภายในบริษัท Haojue อยู่ถึง 49% ซึ่งก็เป็นไปตามข้อบังคับตามกฎหมายของประเทศจีนเกี่ยวกับการลงทุนของต่างชาติ ที่ห้ามถือหุ่นบริษัทในประเทศจีนเกินกว่า 50 % ซึ่งมันก็คล้ายกับกฎหมายของบ้านเรา โดยที่ Suzuki นั้นจะแบ่งปันวิวัฒนาการและร่วมกันวิจัย วิเคราะห์และสร้างชิ้นงานใหม่ขึ้น โดยที่ Suzuki สามารถนำเอาผลิตภัณฑ์ของ Haojue นั้นไปติดตราสัญลักษณ์ของ Suzuki และสามารถวางจำหน่ายได้ในประเทศที่ไม่มีโมเดลนี้หรือรถมอเตอร์ไซค์ของ Haojue วางจำหน่ายอยู่

wTWERN.jpg

ทำให้คล้ายข้อสงสัยว่าทำไมการเดินหน้าตลาดในทวีปแอฟริกาของ Haojue นั้นจึงตั้งแบรนด์ว่า Haojue Africa แทนที่จะเป็น Haojue-Suzuki เพราะการเริ่มต้นตลาดใหม่ในประเทศที่กำลังพัฒนานั้น การเลือกใช้แบรนด์หลักมาเป็นจุดขายอาจจะไม่ใช่จุดขายที่ดีเท่าไหร่ แต่การเป็นแบ็กอัพด้านหลังคอยสนับสนุนอยู่นั้นอาจจะส่งผลดีมากกว่า

wTWxhl.jpg

ดังนั้นแล้วความเป็นไปได้ที่ Haojue จะเข้ามาสร้างฐานหรือนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์มาขายในประเทศไทยนั้นก็ยังมีความเป็นไปได้ ถ้าทาง Suzuki ตั้งใจจะเปิดโอกาสให้ทางคู่ค้าของตน ขยับเข้ามาสู่ตลาดที่มีความต้องการสูงระดับต้นๆ ของอาเซี่ยน ซึ่งหากทาง Haojue เข้ามามีส่วนในตลาดประเทศไทยแล้ว ตลาดของ Haojue จะอยู่ที่กลุ่มประมาณ 150-300 ซีซี ซึ่งเป็นกลุ่มที่กว้างและมีกำลังในการซื้อที่สูง ซึ่งน่าจะสร้างผลกำไรแบบอ้อมๆให้กับ Suzuki ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

wTWQEk.jpg

แต่มองในมุมกลับกันเรายังไม่เห็น Suzuki นำเอาโมเดลของ Haojue  โมเดลไหนมาพลิกเป็นโมเดลของตัวเองเลยแม้แต่โมเดลเดียว ไม่ว่า GSX-S300 ที่ยังคงเงียบกริบ หรือโมเดลใหม่ที่มีข่าวว่าจะวางจำหน่ายในอินโดนิเชียอย่าง Suzuki DR150 ที่ใช้พื้นฐานจาก Haojue NK150 ก็ยังไม่เห็นตัวจริงหรือภาพ Spy Shot ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกัน ตรงนี้มันก็สร้างข้อสงสัยให้กับพวกเราไม่น้อยว่า Suzuki นั้นจะเริ่มลงมือกับ Haojue เมื่อไหร่และยังไงในตลาดระดับสากล

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

www.iwanbanaran.com

v9Oy8I.gif