Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Suzuki GSX-8R รถบิ๊กไบค์สปอร์ต รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Suzuki GSX-8R รถบิ๊กไบค์สปอร์ต รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

หลังจากเปิดตัว Suzuki GSX-8S เนกเกตไลค์ที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ เมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุด ทางค่าย ก็ได้พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ไปสู่ผลิตภัณฑ์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง GSX-8R ในที่สุด

d0Ypa0Z.jpeg

เรียกได้ว่ามาตามที่คาดไว้ สำหรับ Suzuki GSX-8R โหมดสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่ใช้ชิ้นส่วนและองค์ประกอบจากแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของบริษัท โดยตัวรถจะมีโครงสร้างและขุมกำลังที่เหมือนกับ GSX-8S แต่จะมีความแตกต่างกันที่แฟร์ริ่งหุ้มโครงสร้างแบบเต็มตัว ตำแหน่งของแฮนด์ที่ต่ำกว่า และเบาะนั่งใหม่ ที่ให้ท่าทางในการขับขี่ที่สปอร์ตกว่า

d0Ypejl.jpeg

ในขณะที่ขุมกำลังประจำตัว จะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบขนาด 776 ซีซี 4 จังหวะ โดยมีการวางองศาเพลาข้อเหวี่ยงแบบ 270 องศา ซึ่งเป็นการจำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-twin ซึ่งจะให้อัตราเร่งในช่วงต้นที่ดีกว่า และยังมีการติดตั้ง Cross Balancer สร้างสมดุลของเครื่องยนต์ในการทำงาน ให้มีเสถียรภาพที่เหมาะสมในทุกๆ ย่านความเร็ว

d0YpL9e.jpeg
d0YpHU0.jpeg

ขณะนี้มีแฟริ่งแบบเต็มพร้อมบังลม แม้ว่าจะมีการจัดเรียงไฟหน้าแบบซ้อนสองชั้นของ 8S ก็ตาม การวางตำแหน่งของแฮนด์บังคับ จะวางให้ต่ำกว่ารุ่นเนกเกต แต่ไม่ถึงกับต่ำเหมือนกับสปอร์ตเรแพลิก้า เพราะตัวแฮนด์ยังคงวางอยู่ด้านบน triple clamp ซึ่งดูคล้ายกับการวางตำแหน่งของชุดแฮนด์ของ Aprilia RS660 มากกว่า Yamaha R7 ที่เป็นคู่แข่งโดยตรง

d0Ypnp8.jpeg

Suzuki อ้างว่าตำแหน่งการขี่นั้นให้ “ประสบการณ์การขับขี่แบบ plugged-in riding ขณะเดียวกันก็มอบความสะดวกสบาย” ด้วยการป้องกันลมเพิ่มเติมของแฟริ่งและชิลด์บังลมด้านหน้า พร้อมกับเบาะนั่งผู้ขี่แบบใหม่ที่ผู้ผลิตอ้างว่า “ออกแบบมาเพื่อการขับขี่แบบสปอร์ต” โดยรองรับผู้ขี่ที่ขอบด้านหลัง ในขณะเดียวกันก็ให้อิสระในการเคลื่อนไหวที่ดี และตัวเบาะนั่งเองก็มีความสูงที่ 810 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในปัจจุบัน

d0YppZI.jpeg

เพื่อให้เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ที่ได้รับการปรับปรุงและตัวถังใหม่คือการตั้งค่าระบบกันสะเทือนที่เน้นมากขึ้นซึ่งปรับแต่งมาเพื่อให้น้ำหนักด้านหน้าเพิ่มขึ้น โดยเลือกใช้งานโช้คอัพจากแบรนด์ Showa ซึ่งจะแตกต่างจาก GSX-8S ที่ใช้งานโช้คอัพของ KYB โดยโช้คอัพของ Showa ใหม่นั้น จะมีเทคโนโลยี SFF-BP ที่ให้เสถียรภาพในการซับแรงที่เหนือกว่า ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยว ที่สามารถปรับระดับ Preload ได้

d0Yp6jz.jpeg

ในส่วนของระบบเบรกนั้น จะเป็นรูปแบบเดียวกับที่ติดตั้งบน GSX-8S โดยจะใช้จานดิสก์หน้าคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์เบรกจาก Nissin ส่วนด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์แบบ 1 พอร์ต ส่วนขอบล้อจะเป็นอัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยาง Dunlop Sportmax Roadsport 2 ขนาด 120/70ZR17 ที่ด้านหน้า และ 180/55ZR17 ที่ด้านหลัง

d0YpVru.jpeg

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ก็จะยกมาจาก GSX-8S ด้วยโหมดขับเคลื่อนของ Suzuki (SDMS) พร้อมโหมดการตั้งค่า – A, B และ C – สำหรับการตอบสนองของคันเร่งที่แตกต่างกัน สามโหมดสำหรับระบบ traction control และ ABS ที่สามารถเปิดหรือปิดการทำงานได้ และยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง quickshifter เป็นตัวเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ขั้นสูง

d0YpvsP.jpeg
d0Yp8NR.jpeg

ยังไม่มีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้ โดยสื่อจากต่างประเทศคาดเดากันว่าตัวรถจะมีราคาจำหน่ายขั้นต่ำที่ 9,000 ปอนด์ หรือราวๆ 392,713 บาท ซึ่งจะเป็นราคาจำหน่ายที่สูงกว่า Yamaha R7 และ Honda CBR650R แต่ราคาถูกกว่า Aprilia RS660 (ราคาจำหน่ายในสหราชอาณาจักร)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank