Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

กำหนดการเปิดตัว Suzuki GSX-8R สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

กำหนดการเปิดตัว Suzuki GSX-8R สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

หลังจากโชว์ตัวที่งาน EICMA 2023 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ในที่สุด Suzuki GSX-8R ก็มีกำหนดการเปิดตัวแบบพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการเสียที โดยทางผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ได้เลือกวันที่ 25 มกราคม ที่จะถึงนี้เป็นการเปิดตัว

a2RC6B.jpeg

Suzuki GSX-8R จะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ GSX-8S และ V Strom 800DE ที่เปิดตัวเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา โดยที่ GSX-8R จะมาพร้อมกับรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่เน้นรูปแบบการใช้งานที่ครอบคลุมทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการใช้งานในสนามการแข่งขัน

a2RTDp.jpeg
a2RokJ.jpeg

ในขณะที่ขุมกำลังประจำตัว จะเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบขนาด 776 ซีซี 4 จังหวะ โดยมีการวางองศาเพลาข้อเหวี่ยงแบบ 270 องศา ซึ่งเป็นการจำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-twin ซึ่งจะให้อัตราเร่งในช่วงต้นที่ดีกว่า และยังมีการติดตั้ง Cross Balancer สร้างสมดุลของเครื่องยนต์ในการทำงาน ให้มีเสถียรภาพที่เหมาะสมในทุกๆ ย่านความเร็ว

a2pNKr.jpeg

ขณะนี้มีแฟริ่งแบบเต็มพร้อมบังลม แม้ว่าจะมีการจัดเรียงไฟหน้าแบบซ้อนสองชั้นของ 8S ก็ตาม การวางตำแหน่งของแฮนด์บังคับ จะวางให้ต่ำกว่ารุ่นเนกเกต แต่ไม่ถึงกับต่ำเหมือนกับสปอร์ตเรแพลิก้า เพราะตัวแฮนด์ยังคงวางอยู่ด้านบน triple clamp ซึ่งดูคล้ายกับการวางตำแหน่งของชุดแฮนด์ของ Aprilia RS660 มากกว่า Yamaha R7 ที่เป็นคู่แข่งโดยตรง

a2pi4z.jpeg
a2pH7g.jpeg

เพื่อให้เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ที่ได้รับการปรับปรุงและตัวถังใหม่คือการตั้งค่าระบบกันสะเทือนที่เน้นมากขึ้นซึ่งปรับแต่งมาเพื่อให้น้ำหนักด้านหน้าเพิ่มขึ้น โดยเลือกใช้งานโช้คอัพจากแบรนด์ Showa ซึ่งจะแตกต่างจาก GSX-8S ที่ใช้งานโช้คอัพของ KYB โดยโช้คอัพของ Showa ใหม่นั้น จะมีเทคโนโลยี SFF-BP ที่ให้เสถียรภาพในการซับแรงที่เหนือกว่า ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยว ที่สามารถปรับระดับ Preload ได้

a2pUly.jpeg
a2padw.jpeg

ในส่วนของระบบเบรกนั้น จะเป็นรูปแบบเดียวกับที่ติดตั้งบน GSX-8S โดยจะใช้จานดิสก์หน้าคู่ขนาด 310 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์เบรกจาก Nissin ส่วนด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์แบบ 1 พอร์ต ส่วนขอบล้อจะเป็นอัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยาง Dunlop Sportmax Roadsport 2 ขนาด 120/70ZR17 ที่ด้านหน้า และ 180/55ZR17 ที่ด้านหลัง

a2RXc5.jpeg

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ก็จะยกมาจาก GSX-8S ด้วยโหมดขับเคลื่อนของ Suzuki (SDMS) พร้อมโหมดการตั้งค่า – A, B และ C – สำหรับการตอบสนองของคันเร่งที่แตกต่างกัน สามโหมดสำหรับระบบ traction control และ ABS ที่สามารถเปิดหรือปิดการทำงานได้ และยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง quickshifter เป็นตัวเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ขั้นสูง

d0YpvsP.jpeg

ล่าสุด Suzuki ได้ประกาศว่า จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แบบพร้อมจำหน่ายสำหรับ GSX-8R โดยได้กำหนดวันเปิดตัวที่ตรงกับวันที่ 25 มกราคมที่จะถึงนี้ โดยจะเปิดตัวแบบพร้อมจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก โดยจะเปิดตัวพร้อมกับตลาดในยุโรป แต่ยังไม่มีกำหนดในการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300