Suzuki “e-Burgman” เตรียมทดสอบสาธิตในกรุงโตเกียว

Suzuki "e-Burgman" เตรียมทดสอบสาธิตในกรุงโตเกียว

ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนถ่ายครั้งใหม่ในวงการสองล้อโลก เมื่อพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่กำลังจะเปลี่ยนเข้ามามีบทบาทสำคัญในอนาคต ทำให้ผู้ผลิตหลายๆ เจ้าต้องเร่งมือในการพัฒนาและทดสอบผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่นี้ เช่นเดียวกับ Suzuki อีกหนึ่งผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ก็กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบสาธิตการใช้งาน Suzuki “e-Burgman” บนท้องถนนสาธารณะอย่างเป็นทางการ

mhNULy.webp

โดนก่อนหน้านี้ Suzuki “e-Burgman” ถูกพัฒนาในประเทศอินเดีย โดยมีมาตรฐานใหม่อย่าง SBMC หรือ Swappable Batteries Motorcycle Consortium ซึ่งมีผู้ผลิตจากญี่ปุ่น 4 รายเข้าร่วมพัฒนาโครงการนี้ โดยใช้ชุดแบตเตอรี่ที่พัฒนาโดย Honda และจะมีการตั้งตู้สำหรับการสลับแบตเตอรี่ภายใต้แบรนด์ Gachaco ให้บริการในรูปแบบของตู้สาขา ซึ่งจะสามารถสลับแบตเตอรี่ไปมาได้อย่างอิสระ

mhNOXJ.jpg

โดยการทดสอบ Suzuki “e-Burgman” ในครั้งนี้ จะเกิดขึ้นระหว่างเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2023 โดยจะครอบคลุมพื้นที่ Jonan ในกรุงโตเกียว ครอบคลุมเขต Meguro, เขต Shinagawa, เขต Ota และเขต Minato ซึ่งมีการติดตั้งสถานีแบตเตอรี่ของ Gachaco ทั้งสิ้น 8 ตู้สาขา โดยจะมีศูนย์หลักที่ให้บริการคือ Suzuki World Setagaya Minami ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงของบริษัทในกรุงโตเกียว

mhNEO9.jpg

สิ่งที่น่าสนใจของการทดสอบสาธิตในครั้งนี้ คือทางบริษัทจะเปิดให้ลงทะเบียนผู้ใช้งานในจำนวนจำกัด ซึ่งจะเป็นการทดสอบใช้งานในช่วงเวลาที่ยาวนานพอสมควร เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการจำหน่ายในอนาคต เช่นเดียวกับที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ ทำกัน เช่น Yamaha ที่เคยเปิดการทดสอบสาธิตการใช้งาน E-01 มาก่อนหน้านี้ทั้งในญี่ปุ่นเองและอินโดนีเซีย รวมไปถึง Honda ที่เคยทดสอบสาธิตการใช้งานจริงของ PCX-EV ทั้งในรูปแบบของการใช้งานในเขตมหาวิทยาลัย รวมไปถึงระบบขนส่งสาธารณะในประเทศไทยมาแล้ว

mhNx12.jpg

ข้อสงสัยที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสำหรับ e-Burgman ในการทดสอบครั้งนี้ คือก่อนหน้านี้ ได้มีการทดสอบการใช้งานในประเทศอินเดีย ตัวรถจะมีการติดตั้งมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าที่ส่วนกลางของตัวรถ และส่งกำลังผ่านชุดโซ่ไปยังล้อหลัง ซึ่งจะแตกต่างกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่เน้นการทำราคาต้นทุนให้ต่ำด้วยการติดตั้งมอเตอร์ที่ดุมล้อหลังโดยตรง ซึ่งระบบนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือตัวส่งกำลังสุดท้ายที่ส่วนใหญ่มักจะถูกใช้งานบนรถสกู๊ตเตอร์ จะเป็นระบบสายพาน ไม่ใช่ระบบโซ่เหมือนกับ e-Burgman

โดยทางผู้พัฒนาได้กล่าวถึงสาเหตุหลัก ของการเลือกใช้งานระบบโซ่ แทนที่จะใช้สายพานเหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็เพราะ เมื่อพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมการจราจรที่สมบุกสมบันของอินเดียซึ่งมีถนนลาดยางเพียงไม่กี่สาย การใช้งานระบบส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน ที่อาจจะเงียบกว่าและการบำรุงรักษาที่ง่ายกว่า อาจจะไม่ตอบโจทย์กับสภาพแวดล้อมของโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ

mhNQA1.webp

น่าสนใจว่าทางผู้พัฒนาจะมีการเปลี่ยนระบบส่งกำลังสุดท้ายใหม่หรือไม่ หากลองพิจารณาจากโครงสร้างพื้นฐานในกรุงโตเกียว ที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากการทดสอบครั้งก่อน แต่ถ้าหากว่าทาง Suzuki จะยังคงใช้โซ่เป็นระบบส่งกำลังสุดท้ายบนเจ้า e-Burgman ในการสาธิตครั้งนี้ ก็จะแสดงออกว่าผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะวางจำหน่ายจริงในปี 2024 ก็คงไม่ใช่สายพานอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp