ยืนยัน Suzuki ต้องการออกจากการแข่งขัน MotoGP หลังสิ้นสุดฤดูกาล 2022

ยืนยัน Suzuki ต้องการออกจากการแข่งขัน MotoGP หลังสิ้นสุดฤดูกาล 2022

จากกระแสข่าวลือที่โหมกระหน่ำมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กับการที่ Suzuki มีความต้องการที่จะออกจากการแข่งขันทันที หลังจบฤดูกาล 2022 ถึงแม้จะเหลือสัญญากับผู้จัดการแข่งขันจนถึงปี 2026 โดยล่าสุดมีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากต้นสังกัดแล้วว่า ทาง Suzuki เองต้องการออกจากการแข่งขันจริง พร้อมกับอธิบายสาเหตุประกอบการตัดสินใจในครั้งนี้

HZoZ51.jpg

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น บริษัท Suzuki Motor Corporation ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ณ ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับ Dorna เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะยุติการเข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาลต่อไป อะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ Suzuki ตัดสินใจแบบนี้กันนะ

ถ้ามองดูผลงานโดยรวมของทีม Suzuki ก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด โดยเฉพาะในปี 2020 ที่ Joan Mir ผงาดคว้าแชมป์ประเภทนักแข่งมาครองได้สำเร็จ และล่าสุดทางทีมเองก็พึ่งจะมีการขยายสัญญากับการเข้าร่วมการแข่งขันไปอีก 5 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดลงในปี 2026 ซึ่งนี้ก็หมายความว่าทาง Suzuki Motor Corporation ต้องการที่จะยกเลิกสัญญาที่าพึ่งจะเซ็นไปแบบนี้หรือ

HZoiSD.jpg

เหตุผลอย่างเป็นทางการที่ Suzuki Motor Corporation ได้ประกาศผ่านสื่อนั้นไม่มีอะไรมาก สั้นๆ ได้ใจความและตรงไปตรงมาที่สุด โดยใจความมีอยู่ว่า “น่าเสียดายที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันและความต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่โลกยานยนต์ที่กำลังเผชิญในปีเหล่านี้ กำลังบังคับให้ Suzuki ต้องมีการเปลี่ยนแปลงต้นทุนและทรัพยากรมนุษย์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่”

สรุปสั้นๆให้เข้าใจง่ายๆ เลยคือ Suzuki Motor Corporation ต้องการที่จะลดต้นทุนในการดำเนินกิจการของบริษัท และถ้าให้พูดกันตามตรงเลย การเข้าร่วมการแข่งขันรายการในระดับ MotoGP ที่ต้องใช้ต้นทุนมหาศาล ดังนั้นการลดต้นทุนที่ส่งผลต่อยอดขายผลิตภัณฑ์โดยรวม ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของบริษัท

HZoTtn.jpg

กลับมาที่ Dorna Sport กันสักหน่อย โดยทางผู้จัดการแข่งขันเองยังคงออกแถลงการณ์เพื่อเตือนทางทีมแข่งว่า ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเองได้ แต่เพื่อความยุติธรรมของทั้งสองฝั่ง ก็สามารถตั้งโต๊ะเจรจาและสามารถร่วมกันหาทางออกให้กับสถานการณ์ตอนนี้ได้

HZoRi9.jpg

สุดท้ายแล้ว Suzuki เองยังมีสัญญาฉบับใหม่ที่พึ่งจะจรดปากการ่วมกับ Dorna ในการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันจนถึงสิ้นฤดูกาล 2026 และดูเหมือนกับว่า Dorna จะถือไพ่เหนือกว่าเล็กน้อยในการเจรจาในครั้งนี้ ส่วนสถานการณ์ของทีมปัจจุบันเริ่มมีการขยับตัวแล้ว หากทีมไม่ได้ไปต่อจริง Joan Mir ที่กำลังอยู่ในช่วงท้ายของสัญญากับ Ecstar Suzuki ก็มีข่าวที่จะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของ HRC และดูเหมือนว่าเจ้าตัวเองก็ยินดีที่จะได้ร่วมทีมกับนักแข่งขวัญใจของตัวเองอย่าง Marc Marquez อยู่ไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif