Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Suzuki Burgman Street 125 EX ในตลาดยุโรป

เปิดตัว Suzuki Burgman Street 125 EX ในตลาดยุโรป

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Intermot ในประเทศเยอรมัน กับเจ้า Suzuki Burgman Street 125 EX รถสกู๊ตเตอร์สำหรับผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่ในระดับเริ่มต้นในฝั่งยุโรป ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กที่ Suzuki จะใช้เป็นโมเดลหลักในการทำตลาดยุโรปในปีหน้า

เปิดตัว Suzuki Burgman Street 125 EX ในตลาดยุโรป

Suzuki Burgman Street 125 EX มีรูปลักษณ์แนวทางไปในทิศทางของ Maxi-Scooter ซึ่งดูแบบผ่านๆ แล้วจะมีรูปแบบที่คล้ายกับ Burgman 200 ที่เคยทำตลาดในประเทศไทย แต่มีการปรับปรุงงานออกแบบใหม่ให้มีความหรูหรากว่าเดิม และเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ที่เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

v1lvfq.jpg

ตัวรถจะมาพร้อมกับชุดไฟหน้าหลังแบบ LED พร้อมไฟ DRL แบบ LED ที่โดดเด่นด้วยชุดโคมไฟหน้าเดี่ยวขนาดใหญ่ หน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบ LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ ซึ่งมีความเหมือนกับหน้าจอแสดงผลที่ปัจจุบันติดตั้งอยู่บน Gixxer SF 250 และแน่นอนว่าตัวรถจะมาพร้อมกับอุปกรณ์และคุณสมบัติตามแนวทางของรถสกู๊ตเตอร์ ด้วยช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ ความจุ 21.5 ลิตร สามารถบรรจุหมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้ ช่องเก็บของที่คอนโซลหน้าที่มาพร้อมกับช่องเสียบชาร์จ USB แบบ Type-A อีก 1 ช่องทางฝั่งซ้าย ส่วนฝั่งขวาจะเป็นช่องเก็บของขนาดเล็กที่สามารถตั้งขวดน้ำได้

v1l2q2.jpg
v1lngD.jpg

v1l8FJ.jpg

แผงรองบริเวณพักเท้าจะมีความกว้างพิเศษ 447 มิลลิเมตร และพื้นที่แคบที่สุดบริเวณหัวเครื่องจะอยู่ที่ 197 มิลลิเมตร พร้อมกับความยาว 647 มิลลิเมตร ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางเท้าได้อย่างอิสระ อีกทั้งแผงรองจะมีงานออกแบบ Cut-Away เพื่อสร้างพื้นที่พิเศษสำหรับการวางเท้า พร้อมกับดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวไม่เหมือนใคร เบาะนั่งที่มีความกว้างถึง 387 มิลลิเมตร และยาว 851 มิลลิเมตร อีกทั้งยังมีการติดตั้งตะขอสำหรับห้อยของอีก 2 จุด ที่ใต้เบาะนั่ง และใต้คอนโซลหน้า ทำให้สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

v1lmi0.jpg

ในส่วนของขุมกำลังนั้น Suzuki Burgman Street 125 EX จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 124.8 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ โดยเป็นขุมกำลังรุ่นใหม่ล่าสุด SEP-a หรือ Suzuki ECO Performance Alpha ที่เน้นไปที่การใช้งานเชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางผู้ผลิตได้เคลมไว้ว่า ตัวรถจะมีอัตราสิ้นเปลืองที่ 52.6 กิโลเมตรต่อน้ำมันเพียง 1 ลิตร การเดินทาง 100 กิโลเมตรจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 1.9 ลิตร และด้วยขนาดถังน้ำมันที่มีความจุมากถึง 5.5 ลิตร จะทำให้ตัวรถ สามารถวิ่งได้ไกลถึง 250 กิโลเมตรเป็นอย่างต่ำ

v1oS5l.jpg
v1lyCu.jpg

ไม่เพียงเท่านั้นเครื่องยนต์ SEP-a นั้นยังมาพร้อมกับระบบช่วยเหลือในการประหยัดเชื้อเพลิงอย่าง ระบบ EASS (Engine Auo Stop-Start) ที่จะช่วยในการหยุดการทำงานของเครื่องยนต์แบบชั่วคราว ในขณะที่ตัวรถจอดนิ่งๆ และสามารถเปิดการทำงานเครื่องยนต์ได้อัตโนมัติเพียงบิดคันเร่งเท่านั้น

v1lG5z.jpg

Suzuki ยังคงไม่เปิดราคาอย่างเป็นทางการของเจ้า Burgman Street 125 EX ณ ตอนนี้ แต่มีรายงานว่าทางผู้ผลิตเองกำลังเตรียมการสำหรับการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดยุโรปช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 ส่วนการจะเพิ่มโมเดลนี้เป็นโมเดลระดับสากลในการทำตลาดในภูมิภาคอื่นๆ หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com rushlane.com

blank