Suzuki ฉลองครบรอบ 100 ปี การเปิดแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์

100 ปี นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน กินเวลาไปกว่า 2 ช่วงอายุคน ซึ่งในปี 2020 นี้ จัดว่าเป็นปีที่น่าชื่นชมยินดีสำหรับแบรนด์ Suzuki ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับแถวหน้าของโลกจากประเทศญี่ปุ่น ที่ครบรอบการก่อตั้งแบรนด์มอเตอร์ไซค์ครบ 100 ปี เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา

Michio Suzuki บิดาผู้ก่อตั้ง Suzuki เริ่มต้นด้วยการเปิดโรงงานทอฝ้ายในเมือง Minami-ku, Hamamatsu  1909 และได้ขยับขยายจากกิจการการทอผ้ามาสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 1920 ซึ่งการเปลี่ยนครั้งสำคัญที่สุดของ Suzuki เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังสงครามสิ้นสุดลง Suzuki ได้แสดงวิสัยทัศน์ที่เหนือกว่าคู่แข่งด้วยการหันไปผลิตรถยนต์เพื่อการขนส่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาประเทศหลังตกอยู่ในสถาวะแพ้สงคราม

ในปี 1954 Suzuki ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Suzuki Motor Company Limited เพื่อแยกกิจการโรงงานทอผ้าออกจากอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างเด็ดขาด และได้เริ่มต้นการพัฒนารถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลเป็นครั้งแรก รวมไปถึงการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่พัฒนามาจากจักรยานติดเครื่องยนต์ควบคู่กันไป ต่อมาในปี 1990 Suzuki Motor Company Limited ก็ได้เปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้งเป็น Suzuki Motor Corporation และใช้มาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

นาย Osamu Suzuki ประธานบริษัท และนาย Toshihiro Suzuki ประธานฝ่ายบริหารของบริษัท Suzuki Motor Corpration ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับวาระครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งแบรนด์ไว้ว่า “นับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของเรา เราได้พัฒนาธุรกิจจากการทดผ้า สู่อุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้ง มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ เรือยนต์ เอทีวี และอื่นๆ ซึ่งปรับให้เข้ากับแนวโน้มของเวลาเช่นเดียวกับตลาดในประเทศและทั่วโลก การสนับสนุนที่ดีของผู้บริโภคตลอดเวลาเป็นปัจจัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทำให้เราสามารถใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของลูกค้าและบรรลุถึงการฉลองครบรอบ 100 ปี”

“สมาชิกทุกคนของ Suzuki Motor Corporationเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการยืนยันปรัชญาของผู้ก่อตั้งที่มุ่งเน้นที่ลูกค้าและมุ่งมั่นที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าทั่วโลก ปีนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของศตวรรษหน้าและเราทุกคนมุ่งมั่นที่จะบรรลุผลการดำเนินงานที่ยิ่งใหญ่กว่าในปีที่สำคัญเช่นนี้”

“เราขอขอบคุณการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของคุณ”

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ถึงแม้ว่าสถานการณ์โลกปัจจุบันจะยังคงมีการระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างร้ายแรง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ต้องมีแบรนด์อย่าง Suzuki ที่ต้องเจอกับสภาวะที่ไม่น่าจะแตกต่างไปจากองค์กรอื่นๆ ทั่วโลก หวังว่าโลกของเราจะผ่านพ้นวิกฤตตรงนี้ไปได้ให้เร็วที่สุด และมีการสูญเสียที่น้อยที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif