Suzuka 8 Hours การแข่งขัน Endurance Racing สนามสุดท้ายของปี 2018

8,h,Suzuka,2016,Race

การแข่งขัน FIM EWC2018 หรือ Endurance World Champion 2018 เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายกันแล้ว โดยการแข่งขันที่สนาม Suzuka ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ ทางเราทีมงาน GreatBiker ก็ได้เดินทางไปกับทีม A.P. Honda Racing Thailand ไปเกาะติดสถาณการณ์การแข่งขันถึงขอบสนามทั้งในรุ่น 4 Hours และ 8 Hours และเพื่อเป็นการโหมโรงการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ทางเราก็จะขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับการแข่งขันในรายการนี้กันครับ

NeTkiJ.jpg
Suzuka Circuit

Suzuka 8 Hours เป็นหนึ่งในปฏิทินการแข่งขันที่ได้รับการรับรองจาก FIM หรือสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ในเรื่องของมาตรฐานและกฏระเบียบข้อบังคับอย่างเข้มงวด โดยจัดแข่งที่สนาม Suzuka Circiut ประเทศญี่ปุ่นทุกปี โดยจุดเริ่มต้นของการแข่งขันนั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1978 เป็นยุคที่สี่ค่ายมอเตอร์ไซค์จากแดนปลาดิบ Honda, Kawasaki, Suzukiและ Yamaha ต้องการที่จะวัดกันถึงเรื่องของความอึดของเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีทางด้านวิศวกรรมที่สูงกว่ากัน และนั้นก็คือจุดเริ่มต้นของการแข่งขัน Suzuka 8 Hours ที่มีการจัดการแข่งขันมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี

NeT3ub.jpg

โดยในยุคแรกเริ่มนั้นยังใช้รถในการแข่งขันที่ไม่มีวางขายในท้องตลาดหรือเรียกกันได้เลยว่าเป็น Prototype ที่ใช้สำหรับการแข่งขันโดยตรงจนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงในปีที่สองของการแข่งขัน เมื่อ FIM ก้าวเข้ามาควบคุมการแข่งขันได้ลดขนาดของเครื่องยนต์ให้ไม่เกิน 750 cc ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะกันอยู่หากเทียบสเกลของ CC แล้วน่าจะเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 1000 cc ในปัจจุบัน  และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นในปี 1993 เมื่อ FIM มี มิติให้ทางค่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่จะทำการลงแข่งนั้นให้เลือกใช้รถในคลาส Superbike (1000-1300 cc) เท่านั้น

NeT9Mf.jpg

ตามสถิติที่ถูกบันทึกไว้นั้น มีจำนวนผู้เข้าชมสูงสุดเมื่อช่วงยุค 80 โดยอีตราเฉลี่ยผู้ชมแต่ล่ะครั้งจะอยู่ที่ 130,000 คน โดยมีผู้คนที่มาชมบนอัฒจันทร์ตลอด 8 ชั่วโมงของการแข่งขันกว่า 85,000 คน และในยุค 90 ก็ยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจนจำนวนผู้เข้าชมงานมีสูงกว่า 160,000 คน และด้วยจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ นี้เอง FIM จึงได้บรรจุ รายการ Suzuka 8 Hours เข้าไปใน  FIM Endurance World Championship  เมื่อปี 2005 อย่างเป็นทางการ

NeTwDq.jpg

กติกาการแข่งขัน
อธิบายง่ายๆ เลยคือทีมไหนสามารถแข่งขันครบ  8 ชั่วโมงโดยมีรอบการลงสนามเยอะที่สุดเป็นฝ่ายชนะ โดยแต่ล่ะทีมมีนักแข่งได้ 3 คน ต่อรถ 1 คัน สามารถเปลี่ยนกันลงทำการแข่งขันได้ ระหว่างการแข่งขันห้ามมีการเปลี่ยนรถ หากเกิดอุบัติเหตุจนรถไม่สามารถแข่งต่อไปได้ถือว่าสละสิทธ์ หรือนักแข่งได้รับบาดเจ็บไม่สามารถแข่งต่อได้หากนักแข่งอีกที่เหลือสามารถแข่งต่อได้โดยไม่เปลี่ยนรถก็สามารถแข่งต่อไปได้  ในเรื่องของอะไหล่รถที่มีการสึกหรอสามารถเปลี่ยนได้ตามกฎข้อบังคับ การเติมเชื้อเพลิงต้องขับขี่เข้าไปเติมที่ pit ด้วยตัวนักแข่งเอง ไม่ว่าจะขี่หรือเข็นก็ตาม ห้ามนำเชื้อเพลิงไปเติมนอก Pit เป็นอันขาด

NeTazD.jpg
F.C.C. TSR Honda France Team

NeTVXy.jpg
GMT94 Yamaha Team

สถานการณ์ปัจจุบันของการลุ้นแชมป์โลก FIM EWC2018 นั้นกำลังอยู่ในจังหวะที่ต้องลุ้นกันจนหยดสุดท้ายโดยในรุ่นใหญ่นั้น เป็นการขับเคี่ยวกันเองของสองขั้วมหาอำนาจจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Honda และ Yamaha โดยทีม F.C.C. TSR Honda France เป็นผู้นำในตารางคะแนนสะสม 146 คะแนนนำหน้า GMT94 YAMAHA ที่อยู่ในอันดับที่สองเพียง 10 คะแนนเท่านั้น ซึ่งสนามนี้จะเป็นสนามตัดสินแชมป์โลกอย่างเป็นทางการ และการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการแข่งขัน FIM EWC ครั้งสุดท้ายของ GMT94 Yamaha ก่อนที่จะมุ่งหน้าไปสู่เวที WSSP (World Super Sport) ในฤดูกาลต่อไป เชื่อได้เลยว่ามันกันจนหยดสุดท้ายอย่างแน่นอน

NeT1Lz.jpg
A.P. Honda Racing Thailand ในศึก Suzuka 4 Hours 2017

สำหรับเป้าหมายของทีม A.P. Honda Racing Team Thailand ในการร่วมศึก Suzuka 4 Hours ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่สองของประวัติศาสตร์ หลังจากปี 2017 ที่ผ่านมา ทางทีมได้ส่งทีมสัญชาติไทยล้วนทั้งนักแข่ง โค้ช และทีมช่าง เข้าร่วมเป็นครั้งแรกและประสบความสำเร็จ คว้าอันดับที่ 4 ของการแข่งขันมาได้สำเร็จ โดยวางเป้าหมายของการเข้าแข่งขันในปีนี้ที่โพเดียมอันดับใดอันดับหนึ่ง ซึ่งต้องฝ่าฟันบรรดานักแข่งอีกกว่า 20 ทีม รวมไปถึงแชมป์เก่าอย่าง Yamaha Thailand Racing Team และทีมแข่งจากอินโดนิเชียที่ถือว่าเป็นขาประจำของรายการนี้

NeTcER.jpg

ผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไรนั้นเพื่อนๆ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทั้งในเว็บไซค์ และเฟสบุ๊ตแฟนเพจซึ่งพวกเราจะมีการ LIVE สดๆ จากข้างสนามให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของรายการแข่งขันในครั้งนี้ไปพร้อมกัน ติดตามกันได้ในวันที่  27-29 กรกฎาคม นี้ แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทยห้ามพลาดกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.fimewc.com

v9Oy8I.gif