ส่องความพร้อม 4 ค่ายยักษ์ใหญ่ในเวที Suzuka 8 Hours

กลับมาอีกครั้งสำหรับการแข่งขัน Endurance ระดับโลกสนามสุดท้ายของฤดูกาล 2019 กับการแข่งขัน Suzuka 8 Hours ที่จะเป็นสนามในการตัดสินแชมป์โลกทีมใหม่ หรือทีม F.C.C Honda จะพลิกสถานการณ์กลับมาป้องกันแชมป์โลกได้ แต่สิ่งที่ชัดเจนที่สุดของรายการนี้กลับไม่ได้อยู่ที่การตัดสินแชมป์โลก FIMWEC แต่เป็นศักดิ์ศรีของทีมโรงงาน 4 ค่ายยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น และในวันนี้ทีมงาน GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆไปแอบดูข้อมูลทีมโรงงาน 4 ค่ายที่จะขนดารามอเตอร์สปอร์ตจากทั้งเวที WorldSBK และ MotoGP เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้

Kawasaki Team Green

1xPrK0.jpg

ทีมโรงงานของค่ายยักษ์เขียว Kawasaki ยังคงเลือกใช้งานเจ้า Lawasaki ZX-10RR เช่นเดิม โดยในปีนี้เฉพาะที่สนาม Suzuka ประเทศญี่ปุ่นจะได้ Jonathan Rea แชมป์โลก WorldSBK 4 สมัย ผนึกกำลังกับ Leon Haslam และนักแข่งทีมรอง Toprak Razgatlioglu ที่พึ่งขึ้นโพเดียมจากการแข่งขันที่ Jerez ประเทศสเปน ใน Race2 สนามล่าสุด ซึ่งผลงานในปี 2018 ที่ผ่านมา Rea และ Haslam นั้นผนึกกำลังกับ Kazuma Watanabe นักบิดเจ้าถิ่น เก็บตำแหน่ง Pole Position ไปครองได้ และขึ้นโพเดียมในอันดับที่สาม ซึ่งปีนี้ดูเหมือนว่า KTG จะหมายหมั้นปั้นมือที่จะกลับขึ้นโพเดียมอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่าทางทีมจะหวังพึ่งพาพลังของนักแข่งเป็นพิเศษจึงได้ตัดสินใจตักนักแข่งท้องถิ่นออกไปและดึงเอานักแข่งที่ผลงานดีในเวที WorldSBK เข้ามาแทนที่ และการพัฒนาตัวรถนั้นอาจจะไม่ได้โดดเด่นไปจากคู่แข่งที่มีในสนามแต่ฝีไม้ลายมือของสามนักแข่งก็ดูเหมือนจะเหนือกว่าทีมคู่แข่งอยู่พอสมควร

Red Bull Honda With Japan Post (Team HRC)  

1xPCxz.jpg

สำหรับทีมโรงงานของ Honda ในปีนี้ค่อนข้างที่ซับซ้อนกันสักหน่อย เพราะมีทีมย่อยค่อนข้างเยอะ โดยทีมโรงงานหลักอย่าง Red Bull Honda With Japan Post (Team HRC) นั้นจะได้ Ryuichi Kiyonari นักแข่ง WorldSBK ผนึกกำลังกับ Stefah Bradl นักบิดทดสอบของ HRC ใน MotoGP และมีดีกรีเป็นถึงอดีตแชมป์โลก Moto2 ร่วมกับ Takumi Takahashi นักแข่ง All-Japan ในการลงแข่งขันในปีนี้โดยเลือกใช้ยางของ Bridgestone และยังมีทีมรองที่ได้รับการสนับสนุนจาก HRC อย่าง MUSASHi RT HARC-Pro Honda ที่จะได้นักแข่ง All-Japan อย่าง Ryo Mizuno ทำงานร่วมกับ Xavi Fores นักบิดสเปนที่เคยที่ผลงานใน WorldSBK ซึ่งปัจจุบันย้ายไปแข่งในรายการ BSB และจะได้นักแข่งอีกหนึ่งคนจากทีม HRC ที่ยังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้เข้าร่วมทีมด้วย ส่วนทีมสุดท้ายคือ KYB Moriwaki Motul Racing ที่เลือกใช้ยาง Pirelli จะได้นักแข่ง Moto2 ที่เป็นคนญี่ปุ่นอย่าง Yuki Takahashi และนักแข่งรุ่นเก๋าอย่าง Tommy Koyama  โดยทั้งสามทีมนั้นจะขับขี่บนรถ Honda CBR1000RRW ตัวแข่งที่ปรับแต่งมาเพื่อการสำหรับการแข่ง Endurance มาโดยเฉพาะ

Yoshimura Suzuki

1xPu68.jpg

สำหรับทีมคนบ้าปีนี้อาจจะดูเงียบเหงาไปสักหน่อย เมื่อมีการปลดนักแข่งตัวหลักอย่าง Takuya Tsueda เพื่อเปิดทางให้กับ ตำนานนักแข่งญี่ปุ่นอย่าง Yukio Kagayzma นักแข่งวัยดึก 45 ปี ที่ยังคงแข่งขันใน All-Japan ฤดูกาลปัจจุบัน โดยดีกรีของ Kagayama ผู้นี้เคยเขาร่วม World Grand Prix ในช่วงปี 2997-1999,2001-2004 กับทีม Suzuki เข้าร่วมการแข่งขัน WorldSBK ในปี 2001, 2003, 2005-2009 และยังเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ British Super Bike ในปี 2003-2004 และปี 2010 อีกทั้งยังคุ้นเคยกับการแข่งขัน Suzuka 8 Hours เป็นพิเศษ เพราะเจ้าตัวลงแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2000 จนถึงปี 2016 และเคยประสบความสำเร็จสูงสุดกับทีม Yoshimura Suzki ด้วยการคว้าอันดับหนึ่ง ในปี 2007 และยังมีดีกรี 7 โพเดียมในรายการนี้อีกด้วย โดย Yukio Kagayama นั้นจะได้ร่วมงานกับอดีตแชมป์โลก WorldSBK ปี 2014 อย่าง Sylvain Gintoli ที่ปัจจุบันเป็น Test Rider ให้กับทีม Ecstar Suzuki ในรายการ MotoGP และนักแข่งคนสุดท้าย Kazuki Watanabe อดีตแชมป์ All-Japan GP2

Yamaha TECH21

1xPPXa.jpg

แชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว ที่พึ่งเปิดตัวรถใหม่ Yamaha YZF-R1 TECH21 เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทาง TECH21 นั้นจะมาเป็นทีมโรงงานใหม่ให้กับ Yamaha ในปีนี้ แต่ก็ยังได้นักแข่งสามคนจากปีที่แล้วลงป้องกันแชมป์อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งสองนักบิดจากเวที WorldSBK อย่าง Michael Van der Mark และ Alex Lowes สองคู่หูจากทีม PATA Yamaha และนักแข่งเจ้าถิ่น Katsuyuki Nakasuga โดยแนวทางในการพัฒนาตัวรถแข่งของทีม TECH21 นั้นไม่ได้เน้นที่ความเร็วเป็นหลัก แต่จะเน้นที่สมรรถนะที่ทนทานในการวิ่งแบบ Endurance เหมือนที่ทีม GMT Yamaha เคยทำสำเร็จมาแล้วในปีที่ผ่านมา และ Yamaha TECH21 ก็ถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งในการคว้าแชมป์ในปีนี้ และจะเป็นการครองแชมป์ Suzuka 8 Hours ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ของ Yamaha อีกด้วย

1xPnWR.jpg

สำหรับการแข่งขัน 2019 Suzuka Endurance Racing 8 Hours นั้นจะเริ่มต้นแข่งขันกันในวันที่ 26-28 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยมีรายการคั่นอย่าง Suzuka 4 Hours รายการ Endurance 4 ชั่วโมง ที่ทีมทีมนักแข่งไทยส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 2 ทีม ประกอบไปด้วย AP.Honda Racing Thailand และทีม Yamaha Thailand Racing Team ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ปี 2017 และปี 2018 สองปีซ้อนมาแล้ว แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตก็ติดตามการแข่งขันนี้ได้ โดยทางทีมงาน GreatBiker จะเอาผลการแข่งขันมาแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
cuEXKu.gif
cuEFnv.gif
ZvZ7kv.jpg