Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

centaur-siam

จะต้องถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในกระแสอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว กับเจ้า Stallions Centaur SIAM รถจากค่าย Stallions ที่เป็นแบรนด์ของไทยเรานี่เอง ที่รอบนี้มาในแนวคลาสสิกแบบ Cafe Racer เต็มตัว เชื่อว่ามันโดนใจคอคลาสสิกทั้งหลายกันมากทีเดียว แม้ว่ามันจะเปิดตัวกันไปได้สักพักหนึ่งแล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ถึงรายละเอียดและสเปคของมัน วันนี้เราลองมาดูด้วยกันเลย ว่ามันจะคุ้มค่าคุ้มราคาที่จะสอบมาครอบครองกันหรือเปล่า ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์ของไทยเรา แต่เจ้าโมเดลนี้มันก็เคยไปโชว์ตัวถึงประเทศอิตาลี่มาแล้วในงาน EICMA SHOW 2015 ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นก้าวประวัติศาสตร์ของวงการผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ของประเทศไทยก็ว่าได้ และที่มาที่ไปของโมเดลนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่ามันต่อยอดมาจากโมเดลยอดนิยมอันดับหนึ่งของทางค่ายในช่วงที่ผ่านมาอย่าง Centaur 150 นั่นเอง และได้มีการตกแต่งและปรับเปลี่ยนให้ตัวรถโมเดล SIAM นี้มีความเป็นแนวคาเฟ่-เรซเซอร์มากยิ่งขึ้น อย่างแรกที่เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยก็คือตัวแฮนด์นั้นจะเป็นแฮนด์จับโช๊ค ที่ก้มลงต่ำ ซึ่งทำให้ท่านั่งในการขับขี่เปลี่ยนไปจากเดิม และในส่วนของเบาะนั่งที่เป็นแบบตูดมด รวมไปถึงถังน้ำมันแบบทรงสี่เหลี่ยมตามแบบฉบับของรถแนวนี้เลยทีเดียว ดูแล้วถ้าคนที่ชื่อชอบรถแนวคาเฟ่เรซเซอร์แบบนี้ก็แทบจะไม่ต้องไปตกแต่งอะไรมากนักแล้ว

มาดูกันต่อในเรื่องของขุมกำลังกันบ้าง เครื่องยนต์นั้นมีขนาดความจุอยู่ที่ 147.7 cc แบบคาร์บูเรเตอร์ 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC (ซิงเกิล โอเวอร์เฮด แคมชาฟท์) ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้แรงม้ามาสูงสุดที่ 10.73 Bhp ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดหรือว่าทอร์คสูงสุดนั้นเท่ากับ 10.5 Nm ที่ 6,000 รอบต่อนาที อัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ 10.0:1 ดูแล้วมันเป็นรถที่เน้นกำลังในช่วงต้นอย่างชัดเจน เชื่อว่าการใช้งานในเมืองนั้นจะเหมาะกับมันเอามากๆ แต่เราคงไม่สามารถไปคาดหวังอะไรได้กับเรื่องของท็อปสปีด เพราะแนวนี้ก็เน้นขี่กันชิลๆ หล่อๆ มากกว่าจะไปทำความเร็วปลายอะไรที่จัดจ้านมากนัก

ในส่วนของมิติตัวรถนั้นถือว่ามีขนาดกระชับและมีความคล่องตัวสูงเอามากๆ ระยะของฐานล้อ (ระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง) มีความยาวอยู่ที่ 1345 mm ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและหลัง โช๊คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก (มีให้เลือกอยู่ 2 แบบคือแบบธรรมดาและแบบหัวกลับ USD) ส่วนด้านหลังเป็นแบบดับเบิลโช๊ค ในขณะที่ถังน้ำมันนั้นมีความจุมาให้อยู่ที่ 15 ลิตร ซึ่งถือว่าเยอะเอามากๆ สำหรับรถในคลาส 150 อย่างนี้ ส่วนของหล้อและยางรถนั้นด้านหน้าจะมีขนาด 110/70-17/250 ส่วนด้านหลังเท่ากับ 130/70-17/250 สเปคในส่วนนี้ก็ถือว่าทำได้ดีตามมตารฐานของรถแนวนี้ในคลาสนี้

จุดขายที่สำคัญที่สุดของโมเดลนี้ก็คืองานทางด้านดีไซน์ ที่เรียกว่าทำการบ้านมาเป็นอย่างดีสำหรับรถในแบบ Cafe Racer และมีการตั้งราคามาแบบเป็นมิตรกับผู้บิรโภคด้วย กับรุ่นโช๊คอัพหน้าแบบธรรมดาอยู่ที่ 62,900 บาท และราคาของรุ่นโช๊คอัพหน้าแบบ USD (แบบหัวกลับ) อยู่ที่ 64,900 บาท ต่างกันอยู่ 2,000 บาทเท่านั้น ใครสนใจก็ลองไปดูตัวจริงกันได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของ Stallions โดยราคาดาวน์เริ่มต้นกันที่ 10,000 บาท (อ้างอิงตามในเว็บของ centaurthailand.com) ส่วนคุณภาพของรถคันนี้มันจะดีขนาดไหน กาลเวลาเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้ เราจะติดตามการใช้งานจากเหล่าผู้ใช้งานจริงๆ กันต่อไปในอนาคต เพื่อจะทำบทสรุปอีกครั้งถึงเรื่องความทนทานของอะไหล่และงานประกอบและ defect ต่างๆ หลังการขาย และมานำเสนอกันในโอกาสต่อไป

ตารางผ่อน Centaur Siam

ขอบคุณภาพจาก Stallions Motor centaurthailand.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300