Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Spyshot รถสกู๊ตเตอร์ปริศนา ที่คาดว่าจะเป็น New Yamaha NMax

กลายเป็นกระแสที่เริ่มเป็นที่ถกเถียงกันในสังคมออนไลน์ประเทศอินโดนีเซีย หลังจาก iwanbanaran สื่อสองล้อเจ้าใหญ่ของประเทศได้เผยแพร่ภาพถ่ายการทดสอบสกู๊ตเตอร์ปริศนา ที่มาพร้อมกับลายพราง และปิดบังแบรนด์ผู้ผลิต ทำให้ผู้คนต่างแสดงทัศนคติเกี่ยวกับการทดสอบรถปริศนาคันนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเป็น New Yamaha NMax ที่กำลังมีข่าวลือว่าจะมีการเปลี่ยนโฉมใหม่ในปี 2024

yVRDJk.jpg

จากภาพชุดนี้ เป็นภาพถ่ายที่มาจากกล้องหน้ารถยนต์ของผู้คนที่สัญจรตามท้องถนนปกติ แต่ความปกตินี้ ผู้ที่บันทึกภาพได้นั้น เปิดเผยว่า ได้พบเจอรถคันนี้อย่างน้อย 2 ครั้ง ในบริเวณใกล้ๆ กับที่พักของตน และด้วยความที่ผู้บันทึกภาพได้นั้น ใช้งานรถสกู๊ตเตอร์อย่าง Yamaha NMax เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงสามารถเปรียบเทียบกับรถปริศนาคันนี้ได้ว่า มีขนาดที่ใกล้เคียงกับ NMax แต่ก็ดูเหมือนจะมีขนาดที่เล็กกว่า

yVRlte.jpg

เมื่อมองจากภาพรวมแล้ว ตัวรถปริศนาคันนี้ อาจจะไม่ใช่ New Yamaha NMax เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวรถจนมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดตั้งชุดไฟ DRL แบบแนวตั้ง ที่ดูใกล้เคียงกับ ADV 160 อาจจะไม่ใช่แนวทางของบริษัท อีกทั้งตัวรถยังมีจุดที่สร้างความผิดสังเกตให้กับเราในหลายๆ จุด เช่นขนาดของตัวรถที่ดูจะเล็กจนเกินไป ผิดกับขนาดปัจจุบันของ NMax ที่เกือบๆ จะเท่ากับ XMax แต่เจ้ารถปริศนาคันนี้กลับมีขนาดที่เล็กจนผิดสังเกต

yVRPfv.jpg

อีกส่วนที่ทำให้เราสงสัยมากขึ้น เมื่อมองไปที่ล้อหลังพบว่า ตัวรถมาพร้อมกับสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยว หรือ Single-Side Swingarm ซึ่งโดยปกติแล้ว การติดตั้งระบบล้อหลังแบบนี้จะไม่ค่อยพบบนรถสกู๊ตเตอร์ แต่จะพบการเลือกใช้ระบบโช้คหน้าเดี่ยวบนล้อหน้ามากกว่า ยกตัวอย่างเช่นโมเดลของ Vespa เป็นต้น และส่วนใหญ่เองก็จะเป็นผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตฝั่งยุโรปเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจุดนี้อาจจะเป็นตัวชี้ให้เห็นว่า รถปริศนาคันนี้ไม่น่าจะใช่ Yamaha NMax ตามที่ชาวเน็ตอินโดนีเซียกล่าวขานกัน

yVRool.jpg

อย่างไรก็ดี ภาพถ่ายไม่ถ่ายให้เห็นถึงฝั่งซ้ายของตัวรถ ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นขุมกำลังของตัวรถ รวมไปถึงระบบไอเสียของตัวรถได้ ดังนั้นอาจจะมีความเป็นไปได้ที่ตัวรถปริศนาคันนี้ อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ และขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และยิ่งเมื่อรวมเอาหลักปฎิบัติของรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่กำลังยกระดับแผนการผลิตเพื่อการส่งเสริมให้ประเทศกลายเป็น EV Hub ของโซนอาเซี่ยนแล้ว ผนวกกับการเปิดบริษัทสตาร์ทอัพในการพัฒนายานยนต์ EV ภายในประเทศที่มีเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ก็มีความเป็นไปได้ว่าตัวรถปริศนาคันนี้อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตหน้าใหม่รายใดรายหนึ่งก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300