Spyshot 2023 Yamaha Grand Filano Hybrid ปรากฎตัวในอินโดนีเซีย

Spyshot 2023 Yamhaa Grand Filano Hybrid ปรากฎตัวในอินโดนิเซีย

ผลิตภัณฑ์ Yamaha Grand Filano Hybrid นั้นมีวางจำหน่ายในประเทศมาตั้งแต่ปี 2018 โดยตลอดช่วงเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมาจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆ ของทางบริษัท โดยส่วนคือคือความแปลกใหม่ที่ทางบริษัทได้พัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามีส่วนช่วยในการออกตัวทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพในช่วงต้นที่ดีกว่าเดิม

XYLOAJ.png
2018 Yamaha Grand Filano Hybrid 

โมเดลประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีการผลิตและจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยอีกทั้งยังมีการทำตลาดในประเทศเวียดนาม แต่ที่น่าแปลกใจคือโมเดลนี้ไม่มีการนำไปทำการตลาด จำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย ประเทศที่มีฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์พิกัดต่ำกว่า 400 ซีซี ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซี่ยน ซึ่งปัจจุบันโมเดลที่ทำตลาดรถอัตโนมัติในคลาสต่ำกว่า 150 ซีซี เอง ทาง Yamaha ก็มีถึง 7 โมเดล แต่กลับไม่มีรถอัตโนมัติในทรงคลาสสิก-เรโทร ที่ดูใกล้เคียงที่สุดก็คือจะเป็น Yamaha Fino หรือ Yamaha Fazzio Hybrid

XYLoOa.jpg

ล่าสุดมีการโพสในชุมชนคนที่หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์ของประเทศอินโดนีเซีย Bekakas ในสื่อโซเชี่ยลยอดนิยม Facebook ด้วยการให้ข้อมูลของ Nanda Oke Mahardhika ที่กำลังขับรถไปบนเส้นทางตะวันตกของ Baturaden และได้พบเจอกับขบวนรถทดสอบ ที่มีรถต้องสงสัย 3 คันและประกบไปกับ Yamaha NMax อีก 1 คัน โดยที่ภายถ่ายแสดงให้เห็นว่าตัวรถที่กำลังทดสอบอยู่นั้นมีรูปลักษณ์หน้าตาที่ดูคล้ายกับ Grand Filano Hybrid ที่จำหน่ายในบ้านเราเป็นอย่างมาก

XYL2nR.jpg

รูปร่างโดยรวมอาจจะดูเหมือนกัน แต่เรายังไม่ทราบชัดเจนว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นจะเป็นเพียงการปิดบังเพื่อหลบเลี่ยงสายตาของผู้คนหรือไม่ เราได้เห็นส่วนของสัญญาณไฟเลี้ยวที่ดูแปลกตาไป จากไฟเลี้ยวขนาดใหญ่ที่ติดบนตัวถังทรงรี ถูกเปลี่ยนเป็นแนวตั้ง แต่อาจจะเป็นด้วยมุมมองหรือการติดสติ๊กเกอร์เพื่อหลอกสายตา แต่โดยรวมแล้วตัวรถดูใกล้เคียงหรือแทบจะเหมือนกับเวอร์ชั่นที่จำหน่ายทั้งในประเทศไทยและเวียดนามเกือบ 95%

XYLP4z.jpg

น่าเสียดายที่ตัวรถนั้นมีการปกปิดความลับ ด้วยการถอดแผ่นแสดงรุ่นและเครื่องหมาย Hybrid ออกไป ทำให้เราไม่แน่ใจว่าตัวรถจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าหรือไม่ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันของ YOMM ที่มีการจำหน่าย Yamaha Fazzio Hybrid อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ซึ่งเป็นเพียงตัวเลือก Hybrid เพียง 1 เดียวใน 7 โมเดลอัตโนมัติคลาสต่ำกว่า 150 ซีซี จึงมีความเป็นไปได้ว่า Yamaha จะนำเสนอ Grand Filano Hybrid เพื่อเป็นตัวเลือกอีกทางให้กับผู้บริโภคก็ได้

XYLl3f.png

แต่ถ้ามองในมุมกลับ จาก 7 โมเดลอัตโนมัติเครื่องยนต์ต่ำกว่า 150 ซีซี Yamaha เองก็ไม่มีรถอัตโนมัติในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์คลาสสิก-เรโทร เลย อีกทั้งทาง Yamaha เองก็ไม่มีการผลิต Fazzio ในรูปแบบเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบเพียวๆ ก็ไม่แน่ว่า Yamaha เองจะนำเสนอ Grand Filano ทั้งแบบเครื่องยนต์มาตรฐานและแบบ Hybrid พร้อมๆ กันก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com   Bekakas