Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Spyshot 2023 Yamaha Grand Filano Hybrid ปรากฎตัวในอินโดนีเซีย

Spyshot 2023 Yamhaa Grand Filano Hybrid ปรากฎตัวในอินโดนิเซีย

ผลิตภัณฑ์ Yamaha Grand Filano Hybrid นั้นมีวางจำหน่ายในประเทศมาตั้งแต่ปี 2018 โดยตลอดช่วงเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมาจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆ ของทางบริษัท โดยส่วนคือคือความแปลกใหม่ที่ทางบริษัทได้พัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามีส่วนช่วยในการออกตัวทำให้ตัวรถมีประสิทธิภาพในช่วงต้นที่ดีกว่าเดิม

XYLOAJ.png
2018 Yamaha Grand Filano Hybrid 

โมเดลประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีการผลิตและจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยอีกทั้งยังมีการทำตลาดในประเทศเวียดนาม แต่ที่น่าแปลกใจคือโมเดลนี้ไม่มีการนำไปทำการตลาด จำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย ประเทศที่มีฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์พิกัดต่ำกว่า 400 ซีซี ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซี่ยน ซึ่งปัจจุบันโมเดลที่ทำตลาดรถอัตโนมัติในคลาสต่ำกว่า 150 ซีซี เอง ทาง Yamaha ก็มีถึง 7 โมเดล แต่กลับไม่มีรถอัตโนมัติในทรงคลาสสิก-เรโทร ที่ดูใกล้เคียงที่สุดก็คือจะเป็น Yamaha Fino หรือ Yamaha Fazzio Hybrid

XYLoOa.jpg

ล่าสุดมีการโพสในชุมชนคนที่หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์ของประเทศอินโดนีเซีย Bekakas ในสื่อโซเชี่ยลยอดนิยม Facebook ด้วยการให้ข้อมูลของ Nanda Oke Mahardhika ที่กำลังขับรถไปบนเส้นทางตะวันตกของ Baturaden และได้พบเจอกับขบวนรถทดสอบ ที่มีรถต้องสงสัย 3 คันและประกบไปกับ Yamaha NMax อีก 1 คัน โดยที่ภายถ่ายแสดงให้เห็นว่าตัวรถที่กำลังทดสอบอยู่นั้นมีรูปลักษณ์หน้าตาที่ดูคล้ายกับ Grand Filano Hybrid ที่จำหน่ายในบ้านเราเป็นอย่างมาก

XYL2nR.jpg

รูปร่างโดยรวมอาจจะดูเหมือนกัน แต่เรายังไม่ทราบชัดเจนว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นจะเป็นเพียงการปิดบังเพื่อหลบเลี่ยงสายตาของผู้คนหรือไม่ เราได้เห็นส่วนของสัญญาณไฟเลี้ยวที่ดูแปลกตาไป จากไฟเลี้ยวขนาดใหญ่ที่ติดบนตัวถังทรงรี ถูกเปลี่ยนเป็นแนวตั้ง แต่อาจจะเป็นด้วยมุมมองหรือการติดสติ๊กเกอร์เพื่อหลอกสายตา แต่โดยรวมแล้วตัวรถดูใกล้เคียงหรือแทบจะเหมือนกับเวอร์ชั่นที่จำหน่ายทั้งในประเทศไทยและเวียดนามเกือบ 95%

XYLP4z.jpg

น่าเสียดายที่ตัวรถนั้นมีการปกปิดความลับ ด้วยการถอดแผ่นแสดงรุ่นและเครื่องหมาย Hybrid ออกไป ทำให้เราไม่แน่ใจว่าตัวรถจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าหรือไม่ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันของ YOMM ที่มีการจำหน่าย Yamaha Fazzio Hybrid อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ซึ่งเป็นเพียงตัวเลือก Hybrid เพียง 1 เดียวใน 7 โมเดลอัตโนมัติคลาสต่ำกว่า 150 ซีซี จึงมีความเป็นไปได้ว่า Yamaha จะนำเสนอ Grand Filano Hybrid เพื่อเป็นตัวเลือกอีกทางให้กับผู้บริโภคก็ได้

XYLl3f.png

แต่ถ้ามองในมุมกลับ จาก 7 โมเดลอัตโนมัติเครื่องยนต์ต่ำกว่า 150 ซีซี Yamaha เองก็ไม่มีรถอัตโนมัติในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์คลาสสิก-เรโทร เลย อีกทั้งทาง Yamaha เองก็ไม่มีการผลิต Fazzio ในรูปแบบเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบเพียวๆ ก็ไม่แน่ว่า Yamaha เองจะนำเสนอ Grand Filano ทั้งแบบเครื่องยนต์มาตรฐานและแบบ Hybrid พร้อมๆ กันก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com   Bekakas

blank