Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

6 สิ่งที่ควรรู้ของ 2020 KTM 890 Duke R

6 สิ่งที่ควรรู้ของ 2020 KTM 890 Duke R

หลังจากเปิดตัวและเคาะราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สื่อดังอย่าง Motorcycle.com ก็ได้เผยแพร่บทความที่น่าสนใจของโมเดลใหม่เอี่ยมจากค่ายส้มจี๊ด KTM ซึ่งในบทความนี้จะขอพาเพื่อนๆไปรับทราบถึง 6 สิ่งที่ควรรู้ของ 2020 KTM 890 Duke R กันครับ

blank

ขุมกำลังที่แตกต่าง

เป็นที่ทราบกันดีว่าเจ้า KTM 890 Duke R นั้นเป็นการต่อยอดพื้นฐานมาจากเครื่องยนต์สองลูกสูบเรียง LC8c ที่ใช้ในโมเดล KTM 790 Duke และ 790 Adventure โดยที่การปรับเครื่องยนต์นั้นมีการเปลี่ยนขนาดของกระบอกสูบเดิมจาก 88.0 มิลลิเมตร มาเป็น 90.1 มิลลิเมตร ขยายช่วงชักจากเดิม 65.7 มิลลิเมตรไปเป็น 68.8 มิลลิเมตร โดยมีอัตราส่วนกำลังอัดที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 12.7:1 ไปเป็น 13.5:1 และยังมีการปรับวาล์วไอดีและวาล์วไอเสียให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามขนาดปริมาณความจุของเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งเพลาลูกเบี้ยวยังเป็นชุดใหม่หมดโดยออกแบบมาเฉพาะสำหรับการใช้งานเครื่องยนต์ที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

blank

นอกจากนี้ภายในห้องเครื่องยังได้รับ New Concecting Rods และ Box Pistols ใหม่ที่ขึ้นรูปแบบพิเศษ น่าแปลกใจที่ขนาดนั้นจะใหญ่กว่าเดิมแต่กลับมีน้ำหนักที่เบากว่าเดิม รวมไปถึงการขยับขีดจำกัดของการทำงานที่กว้างกว่าเดิม โดยมีส่วนของ New Balance Shaft ใหม่ที่สามารถทนทานต่อรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นและช่วยลดอาการสั่นสะท้ายนของเครื่องยนต์ในย่านการหมุนที่สูงได้มากกว่าเดิม

blank

ไม่หมดเพียงเท่านั้นตัว Crankshaft ใหม่ที่มวลในการหมุนที่มากกว่าของเดิมถึง 20% โดยที่การหมุนของเพลาข้อเหวี่ยงที่มากขึ้นนั้นจะเป็นส่วนช่วยให้เครื่องยนต์เดินได้ราบเรียบมากกว่าเดิม เมื่อผนวกกับคันเร่งใหม่ที่นุ่มนวลแล้ว ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการเดินคันเร่งและการหมุนของเครื่องยนต์ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม Ride-by-wire throttle ระบบคันเร่งไฟฟ้าใหม่ที่ทำงานควบคู่ไปกับ Throttle bodies ขนาด 46 มิลลิเมตร พร้อมทั้งการทำงานร่วมกับชิพประมวลผลของ Dell เพื่อใช้เซ็นเซอร์ในแต่ละกระบอกสูบสามารถวิเคราะห์ความดันที่หลากหลายและปรับอัตราส่วนอากาศ / เชื้อเพลิงสำหรับแต่ละกระบอกสูบอย่างอิสระ

blank

ในส่วนของระบบเกียร์นั้น จะปรับให้นุ่มนวลมากกว่าโมเดลเดิม ลดระยะทดเกียร์ให้สั้นลง รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Quickshifter+ ที่ช่วยให้การปรับลดเกียร์แบบไม่ต้องกำคลัทซ์นั้นง่ายดายและราบลื่นมากขึ้น โดยข้อมูลที่ทาง KTM ได้แจ้งมานั้น 890 Duke R จะสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ 121 แรงม้า (Hp) แรงบิดสูงสุด 99 นิวตันเมตร

รุ่นใหม่ KTM 890 Duke R

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่

ของเดิมอย่าง KTM 790 Duke นั้นก็ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่น่าสนใจไว้หลายอย่าง แต่การมาของโมเดลใหม่นั้นยังมีการเพิ่มเติมระบบใหม่ๆ เข้าไปเสริมอย่างระบบ 6D Lean Angle Sensor หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อของแกน IMU โดยจะเข้ามาเสริมการทำงานของระบบ Connering ABS และ Connering MTC (Motorcycle Tranction Control) โดยเจ้าแกน 6D นั้นจะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อิสระสองตัวคือตัวควบคุมล้อและตัวควบคุมคันเร่งเพื่อควบคุมคันเร่งและควบคุมล้อ โดยจะสามารถสั่งการได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งมันส่งผลเป็นอย่างมากในการขับขี่บนท้องถนน แต่สำหรับสายซิ่งในสนามแล้วระบบเหล่านี้สามารถเปิดหรือปิดการทำงานเพื่อปลดปล่อยประสิทธิภาพที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุด

blank

นอกจากนี้ยังมีส่วนเสริมที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตัวรถนั่นก็คือระบบ MSR หรือ Motor Slip Regulation หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อ Assist&Slipper Clutch โดยตัวรถติดตั้งโหมดการขับขี่มาตรฐานไว้ให้เลือกใช้งานกันสามโหมดประกอบไปด้วย Rain, Street และ Sport โดยมีออฟชั่นเสริมในโหมด Track ที่สามารถเลือกการตั้งค่าเปิดหรือปิดระบบต่างๆได้อย่างอิสระ เสริมเข้ามาอีกด้วย

ระบบกันสะเทือนที่อัพเกรดกว่าเดิม

blank

แน่นอนว่าระบบกันสะเทือนของรถมอเตอร์ไซค์ KTM นั้นจะต้องเลือกใช้งานระบบโช้คอัพของ WP โดยในรุ่นใหม่อย่าง 890 Duke R นั้นจะมาพร้อมกับโช้คอัพหน้าหลังจากแบรนด์ WP รุ่น Apex suspension ที่สามารถปรับระดับได้อย่างละเอียด โดยเป็นรุ่นที่อัพเกรดกว่า 790 Duke พร้อมด้วยนวัตกรรมที่ KTM ตั้งชื่อว่า “Linear Springs” ที่จะแยกการบีบอัดและการตอบสนองของการยุบตัวภายในแกนโช้ค เพื่อให้การทำงานนุ่มนวลสำหรับขับขี่บนท้องถนนและยังสามารถปรับความแข็งได้เมื่อยามใช้งานในสนามแข่ง อีกทั้งยังมีออฟชั่นที่สูงกว่าในรุ่น WP Apex Pro ที่จะมีจำหน่ายแยกอีกด้วย

ระบบเบรกที่พรีเมี่ยมกว่าเดิม

blank

เดิมที่โมเดล 790 Duke นั้นจะใช้ระบบเบรกของ J.Juan ที่ตีตราแบรนด์ KTM เข้าไป แต่สำหรับ 890 Duke R นั้นจะใช้ระบบเบรกยกชุดมาจากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Brembo ด้วยจานดิสก์เบรกหน้าคู่แบบลอยตัวขนาด 320 มิลลิเมตร ใหญ่กว่า 790 Duke อยู่ 20 มิลลิเมตร โดยที่ปั้มเบรกนั้นจะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์อย่าง Brembo Stylema ที่ปรับระดับการไหลเวียนของอากาศภายในคาลิปเปอร์เพื่อลดความร้อนบนจานดิสก์ในการทำงาน และยังใช้น้ำมันเบรกในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิม ส่วนปั้มเบรกบนจะเป็น Brembo MCS (Multi Click System) ที่สามารถปรับระดับการบีบหรือแรงต้านจากการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถรู้สึกได้ถึงการทำงานที่แตกต่าง และเจ้าระบบเบรกใหม่นี้ยังช่วยลดน้ำหนักของตัวระบบได้ราวๆ 1.17 กิโลกรัมเลยทีเดียว

blank

ปรัชญา Ready-To-Race

blank

Ready-To-Race เป็นคำนิยามเฉพาะตัวของค่าย KTM ซึ่ง 890 Duke R นั้นก็อิงกับคำนิยามนี้อย่างชัดเจน ด้วยการที่รถสปอร์ตเนกเกตนั้น ท่าทางในการขับขี่อาจจะไม่เอื้ออำนวยสำหรับสายซิ่งสักเท่าไหร่ เพราะด้วยการวางตำแหน่งแฮนด์ที่สูงกว่ารถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่เราคุ้นเคย แต่สำหรับ 890 Duke R นั้นตำแหน่งของแฮนด์จะต่ำลงมาจาก 790 Duke R อีกทั้งยังสามารถปรับได้อีกสี่ระดับบน Tripe Clamp และตำแหน่งของพักเท้าผู้ขับขี่จะถูกวางเยื้องไปด้านหลังมากกว่าเดิม และยังสามารถปรับระยะได้อีก ทำให้เจ้า KTM 890 Duke R นั้นสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อการขับขี่ในแนวทาง Sport ได้อย่างเหมาะสม

ราคา

ราคา 2020 KTM 890 Duke R

สำหรับราคาเปิดตัวของเจ้า 2020 KTM 890 Duke R นั้นจะถูกตั้งในตลาดอเมริกาไว้ที่ 11,699 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 384,500 บาท ซึ่งมันแพงกว่า 790 Duke ไปเพียง 1,000 ดอลล่าร์ (ประมาณ 32,900 บาท) ซึ่งเมื่อเราเปรียบเทียบสเปกที่แตกต่างกัน และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนั้นก็น่าจะคุ้มค่ากว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ท้ายที่สุดแล้วการทดสอบขับขี่ก่อนการตัดสินใจก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าการเอาตัวหนังสือมากางเปรียบเทียบกัน ซึ่งทั้งสองโมเดลอย่าง KTM 790 Duke และ 890 Dike R นั้นยังไม่มีการนำเข้ามายังประเทศไทย และเราคงต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง VRoom ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ KTM รายใหม่ของประเทศไทยนั้นจะมีการนำเข้าโมเดลนี้มาวางจำหน่ายหรือไม่ และถ้าหากนำเข้ามาราคาของมันจะพุ่งทะยานไปขนาดไหนจากกำแพงภาษีและสรรพสามิตสำหรับรถนำเข้า แฟนๆ ค่ายส้มจี๊ดต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก motorcycle.com