Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Scorpio ผนึกกำลัง BYD ในการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า

Scorpio ผนึกกำลัง BYD ในการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า

Scorpio สตาร์ทอัพรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศสิงคโปร์ ที่ได้ประกาศเปิดสายการผลิตรถสกู๊ตเตอร์ X1 อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปี 2023 ที่ผ่านมา ล่าสุดได้ออกมาเปิดเผยว่า จะใช้ประโยชน์จากเครือข่ายในการจำหน่ายของ BYD ในการทำตลาดในโซนอาเซี่ยน โดยมีประเทศไทยเป็นเป้าหมายหลัก

aF2u1w.jpeg

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 Scorpio Electric สตาร์ทอัพ EV สัญชาติสิงคโปร์ได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแนวคิดคันแรกของบริษัท ภายใต้ชื่อ X1 โดยในงานประชุม Nexus Europe 2023 Conference ว่าทางบริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนของการสร้างต้นแบบก่อนการผลิต (PPR) ของสกู๊ตเตอร์ X1 ซึ่งตรงกับสื่อผู้เชี่ยวชาญยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า The PACK ที่ได้อธิบายว่าโมเดลเหล่านี้จะต้องผ่านการทดสอบเพิ่มเติม และท้ายที่สุดจะได้รับการรับรองผ่านความร่วมมือกับ Shenzhen BYD Electronics

aF2Gtp.jpeg

มีงานงานจาก Nikkei Asia ระบุว่าบริษัทกำลังจับตาดูประเทศไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ทุกประเทศที่กำลังเปลี่ยนมาใช้ระบบไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว ที่น่าสังเกตยิ่งกว่านั้นคือ การตรวจพบว่ามีการใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นในตลาดสำคัญๆ เช่น อินโดนีเซีย ที่มีแบรนด์หลักอย่าง Maka Motors เป็นหัวหอกในการบุกตลาด และ Gogoro ที่เป็นแบรนด์จากไต้หวัน ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับหนึ่งในฟิลิปปินส์ ส่วนประเทศไทยและเวียดนามนั้น ถึงจะมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดแต่ก็ไม่ปรากฎแบรนด์กระแสหลักที่ถือครองสัดส่วนแบบก้าวกระโดดในส่วนผู้ผลิต และส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าโดยตรงจากประเทศจีน และมีผู้ผลิตในประเทศเพียงบางส่วนเท่านั้น

aF2wr7.jpeg

ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้ Scorpio สามารถใช้ความสัมพันธ์อันดีกับ BYD ในการเข้าไปทำตลาดทั้งในประเทศไทยและประเทศต่างๆในอาเซี่ยน โดยเฉพาะตลาดประเทศไทย ที่ BYD ได้พิสูจน์แล้วว่ามีอัตราการเติบโตที่ชัดเจน และมีแนวโน้มในการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ที่สามารถรองรับการเติบโตของยานยนต์ BEV ที่ดีขึ้นในอนาคต

aF2Sx5.jpeg

นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายขนาดใหญ่ของ BYD ในตลาดหลายแห่งแล้ว มีรายงานว่ากำลังมีการเจรจาเพื่อรวมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ BYD เข้ากับผลิตภัณฑ์ของ Scorpio การใช้เทคโนโลยีที่ผ่านการทดลองและทดสอบแล้วจากผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่เชื่อถือได้จะไม่เพียงแต่รับประกันประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่เชื่อถือได้ แต่ยังสร้างความไว้วางใจในหมู่ผู้บริโภคที่ต้องการทดลองใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอีกด้วย

aF2KBy.jpeg

เพื่อปรับปรุงกระบวนการทั้งหมด Scorpio ได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ในเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่ BYD ตั้งเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท มีรายงานว่าการเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพื่อดำเนินการควบคุมคุณภาพผลผลิต ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ชาญฉลาด เนื่องจากสิงคโปร์แทบจะไม่มีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ผลิตในประเทศเนื่องมาจากต้นทุนการเป็นเจ้าของยานพาหนะที่สูง และระบบขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพสูงในประเทศ ทำให้อัตราการครอบครองยานยนต์ในประเทศนั้นค่อนข้างต่ำ และสวนทางกับราคาจำหน่าย และค่าธรรมเนียมในการถือครองยานพาหนะในประเทศที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน

aF2BUz.jpeg

ปัจจุบัน X1 ของ Scorpio เป็นรุ่นเดียวที่ใกล้จะเข้าสู่การวางจำหน่ายจริง โดยมีเทคโนโลยีและประสิทธิภาพที่น่าประทับใจด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 10 แรงม้า (kw) ที่สามารถขับเคลื่อนสกู๊ตเตอร์ด้วยความเร็วสูงสุด 65 ไมล์ต่อชั่วโมง (105 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) อย่างไรก็ตาม Nikkei Asia รายงานว่า โมเดลตลาดมวลชนจำนวนมากขึ้นจะอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ BYD เนื่องจากบริษัทหวังว่าจะบรรลุโมเดลธุรกิจที่ปรับขนาดได้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของตลาดอาเซียน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300