Ear plug อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่ช่วยป้องกันหูของคุณ ยามขี่มอเตอร์ไซค์

เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์กันนั้น มักจะเคยพบเจออาการหูอื้อ หรือเวียนศีรษะ จากการขับขี่ในระยะทางไกลๆ โดยที่เพื่อนๆ หลายๆ คนไม่ทราบสาเหตุที่มา ว่ามันเกิดจากอะไร ในบทความนี้จะเป็นตัวไขข้อสงสัยจากอาการที่เพื่อนๆ หลายคนประสบพบเจอกันครับ

1vKlfS.jpg

โดยสิ่งที่เป็นปัจจัยหลักของการเกิดอาการเหล่านี้ เกิดจากลมที่เราปะทะโดยตรงจากการขับขี่ ถึงแม้ว่าการสวมหมวกกันน็อคแบบเต็มใบนั้นจะช่วยลดภาระของลมที่เข้ามายังภายในหมวกตามการออกแบบของแต่ล่ะแบรนด์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีลมเข้ามาภายในหมวกเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งลมเหล่านี้จะไปรบกวยโสตประสาทในการได้ยิน ทำให้สมองสั่งการแยกแยะเสียง ซึ่งทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าของสมองจากการทำงานที่หนักโดยไม่จำเป็น ในกรณีของผู้ที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงมากนักจะเกิดอาการเวียนศีรษะ จนถึงขั้นอาเจียนกันเลยทีเดียว

1vKU2v.jpg

แล้วอะไรที่จะช่วยลดอาการเหล่านี้ลงได้ หมวกกันน็อคแบรนด์ดังที่มีฟังก์ชั่นในการลดเสียงลมนั้น ก็ต้องบอกเลยว่า มันต้องแลกมาด้วยราคาที่เราต้องจ่ายแพงพอสมควร แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ และเป็นทางออกที่ง่ายและราคาประหยัดที่สุด คือการเลือกใช้ Ear Plug หรือที่อุดหูที่มีวางจำหน่ายทั่วๆไป โดยเจ้า Ear Plug นี้สามารถแบ่งออกได้สองประเภท ประกอบไปด้วยแบบใช้แล้วทิ้ง กับแบบที่สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าบรรดานักแข่งและทีมงานในสนามการแข่งขัน ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ด้วยเช่นกัน เพราะด้วยการขับขี่ในสนามนั้นมีความเร็วสูง เสียงจากท่อไอเสียและการทำงานของเครื่องยนต์แบบจัดเต็ม ก็ส่งผลเสียต่อการได้ยินด้วยเช่นกัน

1vKbGQ.jpg

ประเภทใช้แล้วทั้งนั้น ส่วนมากจะผลิตมาจากโฟม โดยมีสภาพตามการใช้งาน จะบอกว่าใช้ซ้ำไม่ได้ก็คงจะไม่ใช่ เพราะด้วยรูปแบบของโฟมนั้นจะมีการยุบตัวและคืนตัว หากเรารักษามันเป็นอย่างดี การกลับมาใช้ซ้ำใหม่ก็สามารถทำได้ แต่สภาพของโฟมต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่เปื่อนหยุ่น เมื่อเวลาสวมใส่ไม่หลุดออกจากรูหูของผู้ใส่ง่ายจนเกินไป

1vKoqn.jpg

อีกแบบคือสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ส่วนมากจะผลิตมาจากพลาสติกผสมยาง โดยตัว Ear Plug นั้นจะมีความหยุ่นกว่าแบบโฟม ปรับรูปและคืนรูปได้ดีกว่า โดยการผลิตจะมีกรรมวิธีพิเศษที่จะช่วยสร้างรูพรุนขนาดเล็กที่เสียงสามารถลดผ่านได้บางส่วน วัสดุจะมีคุณลักษณะในการซับเสียง ช่วยลดเสียงรบกวน แต่ยังคงได้ยินเสียงในย่านความถี่สูงจำพวกสัญญาณเตือน เช่น แตรรถ ไซเรนของทาง หรือเสียงเรียกข้าวของโทรศัพท์เป็นต้น

1vKDHg.jpg

ลักษณะที่ดีของ Ear Plug ที่ควรเอามาใช้งาน สิ่งแรกคือผิวสัมผัส การเลือกใช้วัสดุในการผลิตของ Ear Plug แต่ล่ะชิ้นนั้นมีผิวสัมผัสที่แตกต่างกันไป อันนี้อยู่ที่ความชอบของแต่ล่ะบุคคล แต่สิ่งที่ควรจะเป็นก็คือ เมื่อเราบีบตัว Ear Plug แล้ว การคืนตัวของมันจะต้องเกิดขึ้นในทันทีหรือ 1-2 วินาทีให้หลัง ไม่ยุบแล้วรอนานกว่าจะคืนรูปเดิม เพราะเมื่อเราสอดเจ้า Ear Plug เข้าไปในรูหูนั้น ตัววัสดุ ควรจะหดตัวและขยายตัวตามรูปแบบของหูที่แตกต่างกันของผู้ใช้งาน

1vKPSW.jpg

สิ่งที่ควรระวังการใช้งาน Ear Plug ก็คือ การรักษาความสะอาด สำหรับผู้ที่ต้องการนำกลับมาใช้ซ้ำ เพราะการไม่รักษาความสะอาดนั้นมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดอาการติดเชื้อในรูหูได้ ทางที่ดีหลังจากการใช้งานแล้วควรนำมาทำความสะอาดก่อนจะเก็บด้วยการล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วรอจนแห้ง จากนั้นก็เก็บในกล่อง แต่ก่อนใช้งานก็ควรที่จะนำมาทำความสะอาดซ้ำอีกรอบ เพื่อการขจัดคราบฝุ่นหรือเศษผงจากการเก็บรักษา

1vKEtN.png

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้ว การป้องกันโสตประสาทการได้ยินนั้นก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ไม่อยากให้เพื่อนๆ มองข้าม หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ขับขี่ แต่ชอบชมการแข่งขันในสนาม หรืออยู่ในที่ที่มีเสียงดังต่อเนื่อง ก็ควรจะป้องกันด้วยเช่นกันครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif