สรุปผล Qualify MotoGP2018 สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมัน

Marquez-Sachsenring-2018

เสร็จสิ้นไปแล้ว สำหรับรอบคัดเลือกหาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของสนาม Sachsenring ประเทศเยอรมัน สนามการแข่งขัน MotoGP2018 สนามที่ 9 ประจำฤดูกาล โดยผลการแข่งขันตกเป็นของ Marc Marquez และครั้งนี้เป็นการคว้า Pole Position 6 ปีซ้อนบนสนามแห่งนี้

NDuxJR.jpg

ก่อนหน้าการแข่งขัน German Motorcycle Grand Prix จะเริ่มขึ้นก็มีการประกาศอำลาวงการ MotoGP อย่างเป็นทางการของ Dani Pedrosa นักบิดร่างเล็กชาวสเปนของ Repsol Honda ที่โบกมือลาการแข่งขันอย่างเป็นทางการหลังจบฤดูกาลนี้ โดยแฟนๆของ “พ่อใหญ่จิ๋ว” ก็แอบคาดหวังกับผลการแข่งขันในสนามนี้ ที่ย้อนหลังไป 8 ปี Honda ผูกขาดแชมป์สนามนี้มาโดยตลอด ซึ่งก็พอมีลุ้นให้ Pedrosa นั้นฟอร์มดีในสนามนี้และคว้าชัยชนะให้ตัวเองได้สักครั้ง

NDuRo8.jpg
Dani Pedrosa กับการแถลงข่าวอำลา MotoGP อย่างเป็นทางการ

โดนรอบ FP1-3 จะเป็นการนำเอาเวลาเฉลี่ยมาคัดเลือกบรรดานักบิด 10 คนแรกที่ทำเวลาที่ดีที่สุดจากการฝึกซ้อมทั้งสามรอบเข้าไปยังรอบ Q2 โดยมีนักแข่งแถวหน้าที่ไม่ผ่านการตัดตัวในรอบนี้ประกอบไปด้วย Andrea Dovizioso นักบิดรองแชมป์โลกชาวอิตาเลี่ยนของทีม Ducati และ Johan Zargo นักบิดฝรั่งเศสของ Monster Yamaha Tech3 โดยทั้งคู่ต้องลงทำการคัดเลือกในรอบ Q1 กับอีก 12 นักแข่งที่ไม่ผ่านการตัดตัวจากรอบ FP1-3

NDulIe.jpg

ผลการคัดเลือกในรอบ Q1 ก็เป็น Andrea Dovizioso ที่สามารถกดเวลาเข้ามาเป็นอันดับที่ 1 ควงแขน Takaagi Nakagami นักแข่งญี่ปุ่นทีม  LCR Honda ที่สามารถผ่านรอบ Q1 ไปบู๊ต่อในรอบ Q2 ได้เป็นครั้งที่สองของฤดูกาล ส่วน Johan Zargo ร่วงไปอยู่ที่อันดับที่สี่ ต้องออกสตาร์ทในแถวที่ห้า คู่กับ Aleix Espargaro นักแข่งของทีม Aprilia ที่จบด้วยอันดับที่สาม และ อันดับที่ห้า Jack Miller จากทีม Parmac Racing

NDuGhy.jpg

ในรอบ Q2 นักแข่งที่โดนจับตามองเป็นพิเศษคงไม่พ้น Marc Marquez ที่สามารถคว้าชัยชนะบนสนามนี้ 5 ปีซ้อนแถมยังเป็นการคว้า Pole Position 5 ครั้งตั้งแต่ขึ้นมาขี่ในระดับ MotoGP ซึ่งการคัดเลือกในปีนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่งานง่ายๆอีกต่อไป เพราะ เจ้าตัวต้องสู่กับ Maverick Vinales จากทีม Movistar Yamaha และ Jorge Lorenzo ของทีม Ducati ที่ทำเวลาในช่วง Run1 ได้ดีกว่า Marquez และยังต้องหนีการทำเวลาไล่บี้ของ Cal Clutchlow และ Alez Rins อีกด้วย

NDuUh0.jpg
NDuq5u.jpg
NDuDwl.jpg

Run2 ผู้นำเปลี่ยนมืออีกครั้ง โดย “พี่เงาะ” Danilo Petrucci จากทีม Parmac Racing สามารถทำเวลาขึ้นนำด้วยเวลา 1’20.295 นาที ทำลายสถิติ Faster Laps ของสนามได้ แต่นาทีสุดท้าย Marc Marquez ก็สามารถทำลายสถิติของ Petrucci ที่ทำได้เพียงไม่กี่นาทีก่อนหนเ้านี้ ด้วยเวลา 1’20.271 นาทีคว้า Pole Position ครั้งที่ 6 ของสนามนี้ไปครองได้สำเร็จ ส่วนอันดับที่สาม Jorge Lorenzo จากทีม Ducati ทำเวลาห่าง +0.057 วินาที ได้ออกสตาร์ทในแถวแรก

NDuOSI.jpg

แถวที่สอง Maverick Vinales , Andrea Dovizioso และ Valentino Rossi แถวที่สาม Cal Clucthlow ,Andrea Iannone และ Alvaro Bautista และแถวที่สี่ Dani Pedrosa ,Alex Rins และ Takaagi Nakagami

NDu5VZ.jpg
NDubiP.jpg

NDumYJ.jpg

การแข่งขัน German Motorcycle Gran Prix จะกลีบมาทำการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม ในเวลา 19.00น. โดยเพื่อนๆสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง PPTV HD ช่อง 36 ตั้งแต่เวลา 18.20 น. เป็นต้นไป และสามารถติดตามผลการแข่งขันและการอัพเดทข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้ทาง GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motorsport.com

v9Oy8I.gif