Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ลือ New Suzuki GSX-8S 2023 อาจมีเวอร์ชั่น 250 ซีซี สำหรับตลาดเอเชีย

ลือ New Suzuki GSX-8S 2023 อาจมีเวอร์ชั่น 250 ซีซี สำหรับตลาดเอเชีย

กลายเป็นประเด็นร้อนไปซะแล้ว โดยเฉพาะในประเทศอินโดนีเซีย หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Suzuki ที่ตกเป็นข่าวว่าจะมีผลิตภัณฑ์ 250 ซีซีใหม่ ที่ยกรูปแบบงานออกแบบมาจาก Suzuki GSX-8S ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

FhfjX8.jpg

ภาพรวมของ Suzuki GSX-8S ผลิตภัณฑ์ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในงาน EICMA Show 2022 และทะยานไปเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น และได้เริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย ตัวรถจะมาพร้อมกับรูปแบบของรถสปอร์ตเนกเกต กึ่งๆ ทัวร์ริ่ง ที่เน้นใช้งานง่ายสะดวกสบาย งานออกแบบตัวรถนั้น เรียกได้ว่าฉีกกฏของการออกแบบผลิตภัณฑ์ของทางค่ายพอสมควร บริเวณด้านหน้ามีไฟหน้าแบบ LED คู่ซ้อนกันซึ่งห่อหุ้มด้วยดีไซน์ที่เฉียบคม

FhfbOz.jpg

สิ่งที่ดึงดูดความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้คือ เครื่องยนต์ที่เป็นหัวใจหลักของตัวรถ โดยเป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยใช้รูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบเรียง 775 ซีซี 4 จังหวะ แบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว สามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 80 แรงม้า (ps) ที่รอบเพียง 8,500 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 76 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที และตัวรถยังอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาย

FhfDx0.jpg

ระบบอิเล็กทรอนิกส์บน GSX-8S นั้นค่อนข้างจะมีตัวช่วยอยู่มาก ไล่เรียงตั้งแต่โหมดการขับขี่ Suzuki Drive Mode Selector ที่มีให้เลือกใช้งาน 3 โหมด ประกอบด้วย Active, Basic, ลแะ Comport ตัวรถยังมีระบบช่วยเหลือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Suzuki Intelligent Ride System (SIRS), Suzuki Clutch Assist System (SCAS), Suzuki Easy Start และ Low RPM Assist รวมไปถึง Suzuki Traction Control System (STCS) และอุปกรณ์เสริมอย่าง Bi-Directional Quick Shift System

FhfozR.jpg

ในแง่ของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น ก็จัดว่าทันสมัย ทั้งระบบไฟแบบ LED รอบคัน แผงมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอล TFT แบบสี ที่ให้ความสว่างและการอ่านค่าต่างๆ ที่เข้าใจง่าย รวมไปถึงคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ที่ลายเป็นฟีเจอร์หลักๆ ของรถมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่ ซึ่งรุ่นนี้ก็มีติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน

Fhf21I.png
Suzuki Gixxer SF 250

กลับมาที่ข่าวลือกันต่อ มีรายงานว่า PT SIS ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ Suzuki ในประเทศอินโดนีเซีย มีแนวโน้มที่จะผลิตรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ที่อิงการออกแบบมาจาก GSX-8S โดยใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์ที่ตนเองถือครองอยู่ ซึ่งตามหลักการแล้ว PT SIS ปัจจุบันนำเข้าผลิตภัณฑ์ในพิกัด 250 ซีซี มาจากผู้ผลิตในประเทศอินเดีย โดยเป็นกลุ่มเครื่องยนต์ขนาด 250 ซีซีแบบ 1 ลูกสูบ SOHC 4 วาล์ว ยกตัวอย่างเช่น Suzuki Gixxer SF 250 หรือ V-Strom 250 SX ซึ่งทั้งสองโมเดลก็เข้ามามีบทบาทในการทำตลาดประเทศไทยด้วยเช่นกัน

FhfA6u.jpg
Suzuki Inazuma 250

แต่ก็มีกระแสข่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตจะเลือกใช้งานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ ตามรูปแบบของเจ้า GSX-8S โดยจะใช้งานเครื่องยนต์ SOHC 2 ลูกสูบ 250 ซีซี ที่ปัจจุบันใช้เป็นเครื่องยนต์หลักในการทำตลาดภายในประเทศจีน ที่มีใช้งานทั้งบน GSX-250R และ Inazuma 250 ซึ่งปัจจุบันเองก็ถูกถอดออกจากไลน์อัพผลิตภัณฑ์ไปเป็นที่เรียบร้อย และด้วยการผลิตที่เป็นเทคโนโลยีที่อาจจะล้าสมัยไปแล้ว ข้อสงสัยคือประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบนั้น กลับด้อยกว่าเครื่องยนต์แบบสูบเดียวที่มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า โดยที่เครื่องยนต์ 2 ลูกสูบจะมีกำลังสูงสุด 24.5 แรงม้า (PS) ซึ่งน้อยกว่าเครื่องยนต์สูบเดียวที่ทำได้ 27 แรงม้า (ps) และยิ่งไปกว่านั้น กระบวนการผลิตและต้นทุนของเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบนั้นสูงกว่า จึงมีแนวโน้มว่าแนงทางของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบนั้น อาจจะไม่ได้ถูกนำมาพิจารณา หากมีการผลิตจริง

ลือ New Suzuki GSX-8S 2023 อาจมีเวอร์ชั่น 250 ซีซี สำหรับตลาดเอเชีย

อย่างไรก็ดีทั้งหมดยังเป็นเพียงข่าวลือ แต่ในทัศนคติของสื่อสองล้อจากฝั่งอินโดนีเซีย ต่างบอกกันว่า โมเดลนี้ไม่น่าจะมีอยู่จริง เพราะด้วยการที่ตัวเครื่องยนต์นั้นไม่ได้ถูกขึ้นไลน์การผลิตภายในประเทศ แต่เป็นการนำเข้าแบบ CBU มาจากอินเดีย หากจะเกิดโมเดลนี้จริงก็น่าจะเป็นการนำเข้ามาจากอินเดียมากกว่าการผลิตจริง แต่ในทางกลับกัน หากจะใช้งานเครื่องยนต์ 150 ซีซี ที่ผลิตภายในประเทศและส่งออกไปยังกลุ่มประเทศต่างๆในอาเซี่ยน ก็ดูจะเป็นการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนจนเกิดไป อย่างที่เคยเกิดขึ้นจนกลายเป็นข้อถกเถียงกันระหว่าง GSC-S150 และ GSX-Bandit

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300