กระแสแรง Dorna อาจดึง WorldSBK เข้าร่วมเป็นหนึ่งในการแข่งขัน MotoGP

กระแสแรง Dorna อาจดึง WorldSBK เข้าร่วมเป็นหนึ่งในการแข่งขัน MotoGP

หากจะพูดถึงซีรี่ย์การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบแล้วชื่อของ MotoGP และ WorldSBK นั้นจะต้องผุดขึ้นมาในหัวของเพื่อนๆ อย่างแน่นอน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสองรายการแข่งขันนี้มีแฟนๆ คอยติดตามอยู่ทั่วทุกมุมโลก และเป็นสองรายการหลักที่มีมูลค่ารวมกันสูงเป็นหลักพันๆ ล้าน โดยล่าสุดมีกระแสข่าวลือผุดออกมายังโลกออนไลน์ ถึงความเป็นไปได้ที่ Dorna ผู้ถือลิขสิทธ์การแข่งขันของสองรายการใหญ่ของโลกมอเตอร์ไซค์จะมีการผนวกทั้งสองรายการเข้าด้วยกัน หลังต้องเผชิญกับสถานการณ์ของการระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ณ เวลานี้

marquez motogp lemans 2019 01

จากข้อมูลที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ได้ได้กล่าวอ้างว่า Dorna เองจะยกเลิกรายการแข่งขันในระดับ Moto3 และ Moto2 แต่จะดึงเอารถแข่งในรายการ WorldSBK มาทำการแข่งขันแทน โดยจะวิ่งในสนามเดียวกับการแข่งขันในระดับ MotoGP ซึ่งหากมองไปที่หลักการของเหตุผลและความเป็นไปได้นั้น ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นจริงแต่หากมองลึกไปในรายละเอียดแล้วอาจจะมีความเป็นได้บางส่วนที่เหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นก็ได้

ทิศทาง MotoGP2020 กับภัย Covid-19

โดยสาเหตุที่การแข่งขันที่อาจจะไม่เกิดขึ้นนั้นก็เพราะความต่างของทั้งสองรายการ เป็นที่ทราบกันดีว่า WorldSBK นั้นจะเป็นรถในระดับ Mass Prodution หรือรถที่มีขายในท้องตลาดทั่วไป นำมาปรับแต่งใหม่เพื่อใช้ในการแข่งขันภายใต้ขอบเขตของกติกาที่ FIM ได้กำหนดไว้ แต่สำหรับ motoGP นั้นจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกสร้างมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ ดังนั้นทางด้านเทคนิคแล้ว สเปกตัวรถของ MotoGP จะสูงกว่า รวมไปถึงความแตกต่างของเนื้อยางที่ใช้ในการแข่งขัน โดย MotoGP จะใช้ยางจากค่าย Michellin ส่วน WorldSBK นั้นจะเป็นยางจาก Pirelli โดยที่เนื้อ Component ก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งหากเอามาวิ่งบนแทร็กเดียวกันในระยะเวลาที่ไล่เลี่ยกันนั้นอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ อีกส่วนสำคัญก็คือเรื่องของสปอนเซอร์หลักของการแข่งขัน ที่อาจจะต้องมาหารือกันเพื่อหาจุดลงตัวของทั้งสองฝั่ง และแน่นอนว่าจะต้องมีคนที่ได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างแน่นอนในเรื่องนี้

อย่างไรก็ดี ยังมีกระแสความเป็นไปได้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ยังคงไม่บรรเทาลง Dorna อาจจะเลือกใช้ไม้ตายสุดท้าย นั่นก็คือการแข่งขันในสนามปิด ซึ่งทาง Dorna เองจะมีการคัดกรองเจ้าหน้าที่และทีมงานที่มีส่วนสำคัญในการแข่งขันเข้าไปยังพื้นที่ปิดของสนาม ห้ามให้มีการเข้าออกในพื้นที่เป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยมีความเป็นไปได้ที่ 1 สนามจะมีการแข่งขันมากกว่า 1 Race เพื่อให้สามารถเก็บคะแนนสะสม และเปิดช่องว่างสำหรับการเก็บคะแนนเพื่อหาตำแหน่งแชมป์โลกสำหรับฤดูกาล 2020 และการแข่งขันในแต่ล่ะสนามนั้นอาจจะกินระยะเวลาที่มากกว่า 3 สัปดาห์เลยทีเดียว

ฤดูกาลปกติ WorldSBK2019

ทั้งหมดนี้ยังคงเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นจริงก็ได้ โดยล่าสุดทาง Dorna ได้ออกแถลงการณ์สั้นๆ หลังการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาไว้ว่า “สิ่งสำคัญลำดับแรกของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคือการแข่งขันอย่างปลอดภัยและนำพาแฟนๆ ของเราให้หลงใหลกับสิ่งที่พวกเขารัก” นี้อาจจะเป็นถ้อยแถลงที่แสดงออกที่ชัดเจนว่าทางผู้จัดไม่ได้ยอมแพ้ต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ยังคงเดินหน้า หาหนทางเพื่อจะแข่งขันให้จงได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com